Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 6:49:57 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 23/07/2019 - 3:20:00 PM | Lượt xem: 1720 | Hữu Chất

Tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên đồng đất Đồng Thanh

Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Anh Vũ Văn Luận (sinh năm 1968) tại xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên thành công với mô hình trồng các loại cây ăn quả có múi... là một trong những người như thế. Ghi nhận những kết quả trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương, mới đây, anh Vũ Văn Luận vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, ở miền quê Đồng Thanh, huyện Kim Động, anh Vũ Văn Luận đã chủ động không rời bỏ nghề nông. Gia đình anh cần mẫn canh tác trên diện tích 1,2 mẫu với 2 vụ lúa/năm. Song, kinh tế của gia đình anh vẫn khó khăn, cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Trong hoàn cảnh như vậy, là lao động chính của gia đình, anh đã nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới, làm gì để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình.
Cuộc sống nghèo khổ đã nhen nhóm và nung nấu ý chí thoát nghèo trong anh. Anh nghĩ, muốn thoát khó khăn thì không có cách nào khác là phải dám nghĩ, dám làm, đổi mới cung cách làm ăn. Cơ duyên về thay đổi nhận thức, thói quen trong sản xuất nông nghiệp đã đến với anh Luận từ năm 2009, khi được tham gia buổi tập huấn tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Với bản chất và niềm đam mê đồng ruộng, lại được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, gia đình anh đã thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi hoàn toàn từ cây lúa nước sang trồng cây ăn quả trên cánh đồng anh đang canh tác xưa nay và mạnh dạn thầu thêm một số diện tích của một số hộ gia đình cấy lúa kém hiệu quả với tổng diện tích 2,7 mẫu để chủ yếu trồng cây cam, nhãn đan xen.
Mấy năm đầu chuyển đổi, gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thiếu vốn, kinh nghiệm ít ỏi, thời tiết lại không thuận lợi nên có lúc bản thân anh và những người trong gia đình đã suy nghĩ không thể làm nổi nữa. Song với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ngành, đoàn thể trong xã cùng với niềm đam mê của mình, anh đã quyết không bỏ cuộc. Anh đã được cử đi học các lớp về chuyên canh cây trồng do xã Đồng Thanh phối hợp với các đơn vị chuyển giao. Cùng với đó, gia đình anh được Hội Nông dân xã hướng dẫn tiếp cận với các nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp huyện để đầu tư sản xuất. Những khó khăn dần được khắc phục, mô hình của gia đình anh cũng từ đó mà phát triển, tạo ra nguồn thu nhập bước đầu ổn định.
Năm 2013, gia đình anh tiếp tục đấu thầu thêm đất để mở rộng diện tích và trồng thêm nhiều loại cây có múi khác. Tổng diện tích canh tác của gia đình anh đến nay là 8,5 ha, chủ yếu trồng cây ăn quả hàng năm như: cam Vinh, bưởi diễn, quýt đường canh và một số loại cây có múi khác. Hiệu quả kinh tế từ mô hình của anh ngày càng tăng. Anh cho biết: Năm 2014: Tổng vốn đầu tư 4 tỷ 650 triệu đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 3 tỷ 300 triệu đồng. Năm 2015: Tổng vốn đầu tư 5 tỷ 700 triệu đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 4 tỷ 100 triệu đồng. Năm 2016: Tổng vốn đầu tư 6 tỷ 200 triệu đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 4 tỷ 900 triệu đồng. Năm 2017: Tổng vốn đầu tư 6 tỷ 800 triệu đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 5 tỷ 967 triệu đồng. Năm 2018: Tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau khi đã trừ chi phí 6,8 tỷ đồng.
Trong sản xuất nông nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương, đây là cách làm có hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, mà các nơi khác đã thực hiện thành công. Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất  kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, năm 2011 anh đã  đứng ra thành lập Câu lạc bộ làm vườn xã Đồng Thanh. Câu lạc bộ có 30 hội viên là hội viên nông dân có cùng sở thích, nhu cầu chuyển đổi cây trồng như nhau và anh được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Năm 2017, Hội Nông dân xã Đồng Thanh thành lập Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả và bầu anh làm Chi hội trưởng. Trên cương vị này, bản thân anh luôn cố gắng vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển mô hình của gia đình, vừa nỗ lực quy tụ hội viên lại để hình thành chuỗi sản xuất kinh doanh mang đặc trưng của vùng trồng cam, góp phần phát triển kinh tế gia đình, làm giàu đẹp quê hương.
Từ khi thành lập đến nay, thực hiện quy chế hoạt động hàng tháng, anh đều tổ chức sinh hoạt trao đổi học hỏi nhau trong sản xuất cây ăn quả, dự báo tình hình giá cả thị trường và bằng kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, thường xuyên chia sẻ hỗ trợ cho hội viên về kỹ thuật, cây, con giống, chủ yếu là cây ăn quả, tìm thị trường và bao tiêu sản phẩm đầu ra hỗ trợ cho hội viên. Hàng năm, gia đình anh đã đầu tư cung cấp cây giống, giá trị khoảng 350 triệu đồng cho 25 hộ gia đình còn khó khăn để hỗ trợ họ sản xuất và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho toàn thể hội viên của Hội. Mỗi năm, gia đình anh giúp đỡ  từ 40 - 50 hộ về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cây ăn quả, trong đó năm 2016-2017 có 15 hộ được giúp đỡ thoát nghèo.
Với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, hàng năm bản thân anh cùng với các hội viên trong Chi hội nghề nghiệp của Hội Nông dân xã luôn tích cực tham gia các cuộc vận động tại địa phương, ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Mỗi năm gia đình anh ủng hộ khoảng từ 30 – 50 triệu đồng xây dựng đường giao thông thôn. Đồng thời, bằng những kinh nghiệm và kiến thức mà anh đã tích lũy được trong quá trình sản xuất cây ăn quả đảm bảo chất lượng, anh đã trao đổi và hướng dẫn hàng trăm hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Mô hình sản xuất cây ăn quả của gia đình anh đã được công nhận là mô hình kiểu mẫu về phát triển kinh tế hộ gia đình. Liên tiếp từ 2013 đến 2015, gia đình anh được công nhận danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh; từ 2016 đến nay là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Anh cho biết, với niềm đam mê về nông nghiệp trong thời gian tới đây gia đình anh dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích, quy mô trồng nhiều loại cây ăn quả, đặc biệt hướng đến cây trồng có thể cung cấp ra thị trường quanh năm, mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao hơn.
HC
 
 
 
 

 

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.