Chủ Nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021 - 8:21:25 AM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 15/02/2021 - 11:37:25 AM | Lượt xem: 51 | Le Thu (st)

Tạm dừng tổ chức Lễ hội chùa Keo mùa xuân 2021

Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Lễ hội chùa Keo mùa xuân tỉnh Thái Bình nhằm ngày mồng 4 tháng Giêng âm lịch buộc phải tạm dừng tổ chức. 

 

Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo Thái Bình phải tạm dừng tổ chức Lễ hội mùa xuân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trao đổi với Nhân Dân điện tử, ông Phạm Công Diện, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Keo mùa xuân 2021 cho biết: Quán triệt công văn chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Vũ Thư chính thức dừng tổ chức Lễ hội chùa Keo mùa xuân tổ chức thường niên theo phong tục truyền thống vào ngày mồng 4 Tết nguyên đán.
Đây là việc làm cần thiết trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang có hơn 32 nghìn người trở về ăn Tết từ các tỉnh, thành phố hiện đang có ổ dịch Covid-19. Đáng chú ý, ngay tại huyện Vũ Thư đã phát hiện các diễn biến bất thường như ngày 6-2, tại thôn Tăng Bồng, xã Tân Lập (huyện Vũ Thư) ghi nhận ba trường hợp là F1 của bệnh nhân số 1979. Qua xác minh, điều tra ghi nhận 18 trường hợp F2, 19 trường hợp F3 và bốn trường hợp F4.
Theo quan sát của phóng viên, trong sáng mồng 4 Tết vẫn có du khách (chủ yếu là giới trẻ) đổ về ngôi chùa cổ kính nằm trên địa bàn xã Duy Nhất (huyện Vũ Thư) thăm quan, chiêm bái, lễ Phật, lễ Thánh. Ông Vũ Ngọc Khuê, Thường trực Ban quản lý di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo cho biết: Chúng tôi vẫn tạo điều kiện cho người dân thực hiện nhu cầu tâm linh, nhưng đề nghị chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế lượng người vào trong di tích ở cùng một thời điểm để tránh tình trạng tập trung đông người.
Ở các vị trí dễ quan sát trong khu di tích, Ban quản lý đều đặt các bảng thông báo, hướng dẫn du khách thực hiện các quy định bắt buộc trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhìn chung, do nắm bắt được thông tin về việc tạm dừng tổ chức lễ hội, hơn nữa tâm lý chung của người dân cũng hạn chế đi lại khi dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan, nên lượng người đến với chùa Keo khá thưa vắng.
Trải qua gần 400 năm tồn tại, qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, chùa Keo vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo từ thời Lê Trung Hưng thế kỷ 17 và là ngôi chùa cổ đẹp nhất Việt Nam. Hiện nay, toàn bộ kiến trúc chùa Keo gồm 17 công trình với 128 gian phân bố trên diện tích hơn hai nghìn mét vuông. Đó là các công trình kiến trúc chính như tam quan, chùa Phật, điện thánh, gác chuông, hành lang, khu tăng xá,vườn tháp…
Chùa Keo thờ Phật và Đức Thánh Dương Không Lộ, đã được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012. Lễ hội chùa Keo được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2017 và là điểm du lịch tâm linh của tỉnh Thái Bình.
Nguồn: https://nhandan.com.vn
 
 

Bài viết khác:

Hưng Yên dừng tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến

Sáng 25-2: Không có ca Covid-19 mới, 14 bệnh nhân khỏi bệnh

Du lịch Hưng Yên với mục tiêu trở thành ngành kinh tế quan trọng

Giới thiệu sách nhân 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 do dịch COVID-19

Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Hưng Yên tạm đóng cửa Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến

Hưng Yên hướng dẫn công tác văn hóa, văn nghệ năm 2021

145 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 5 năm, giai đoạn 2016-2020

Chương trình Xuân Quê hương 2021: Quê hương, mà “mỗi người chỉ một”.

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.