Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020 - 11:24:27 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 15/10/2020 - 2:34:12 PM | Lượt xem: 44 | Ngọc Điệp (St)

Sản phẩm của Việt Nam tạo ra trong đợt dịch COVID-19 đoạt giải AUF

Sản phẩm băng ca chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân áp lực âm là một trong 4 sáng kiến của Việt Nam đã vượt qua gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia để nhận được tài trợ của quỹ ứng phó COVID-19 thuộc tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trị giá 1 triệu USD.

Trao tặng những chiếc băng ca chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân áp lực âm đầu tiên tới bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: LM
Ngày 14/10, Đại học Bách khoa Hà Nội đã trao tặng những chiếc băng ca chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân áp lực âm đầu tiên tới bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Sản phẩm này là một trong 4 sáng kiến của Việt Nam đã vượt qua gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia để nhận được tài trợ của quỹ ứng phó COVID-19 thuộc tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trị giá 1 triệu USD. 
Dự án nghiên cứu, thiết kế và chế tạo băng ca chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân áp lực âm với bệnh nhân nhiễm COVID-19 được khởi xướng bởi một nhóm gồm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội. Ý tưởng về một chiếc băng ca áp lực âm được nảy sinh từ mong muốn của nhóm nghiên cứu trong việc hỗ trợ các y bác sĩ, nhân viên y tế và cộng đồng tránh khỏi các nguy cơ lây nhiễm chéo khi tiếp xúc hoặc di chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19. Chiếc băng ca chuyên dụng áp lực âm này tạo ra một chiếc "mặt nạ" ngăn giữa không gian nhiễm khuẩn nơi bệnh nhân nằm với không gian bên ngoài.

"Virus với kích thước rất nhỏ phần lớn nằm trên các giọt dịch bay lơ lửng trong không khí nên nguy cơ lây nhiễm cho các y bác sĩ, nhân viên y tế là rất cao. Với chiếc băng ca áp lực âm, tất cả không khí phải đi qua màng lọc hiệu suất cao mới ra ngoài được. Vì vậy, luồng không khí đi ra bên ngoài có thể gọi là không khí sạch. Chiếc băng ca chuyên dụng áp lực âm này đem lại cho bệnh nhân cảm giác dễ chịu, thoải mái và an toàn khi ở bên trong nhưng cũng tạo cảm giác yên tâm, chắc chắn cho các y bác sĩ, nhân viên y tế khi sử dụng" -  PGS.TS. Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trưởng dự án chia sẻ về nguyên lý vận hành của sản phẩm sáng tạo này.

Đây là sản phẩm băng ca chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân áp lực âm “made in Việt Nam” đầu tiên được tạo ra trong đợt dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 với sự tư vấn chuyên môn từ các bác sỹ thuộc bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế thuộc Bộ Y tế. 
Sản phẩm băng ca áp lực âm  giúp tránh khỏi các nguy cơ lây nhiễm chéo khi tiếp xúc hoặc di chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: LM
Về vật liệu, nhóm dự án đặt mục tiêu làm ra một sản phẩm thiết thực, từ những vật liệu phổ thông, giá thành rẻ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, dễ sử dụng, phù hợp với thời tiết, khí hậu, thể trạng của người Việt Nam và có khả năng tái sử dụng nhiều lần sau khi đã khử khuẩn toàn bộ.
"Chúng tôi cảm thấy được động viên và rất hạnh phúc khi đội ngũ các nhà khoa học đồng hành cùng lực lượng y tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19", TS. BS. Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ.
"Tại nhiều quốc gia, vai trò của trường đại học chưa được đánh giá đúng mức. Với nhiệm vụ thúc đẩy các sáng kiến nghiên cứu và đổi mới của các trường đại học, chúng tôi cho rằng Đại học thực sự là động lực phát triển của xã hội, có thể tham gia cung cấp giải pháp cho các thách thức toàn cầu. Đóng góp thiết thực của những dự án được chúng tôi lựa chọn tài trợ trong khuôn khổ quỹ ứng phó COVID-19 là minh chứng sống động cho vai trò của khối Đại học trong sự phát triển toàn cầu" - ông Jean-Marc Lavest, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của AUF nhận định./.
Nguồn:dangcongsan.vn
 
 
 
 

Bài viết khác:

Việt Nam bước sang ngày thứ 58 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới, 14.216 người cách ly chống dịch

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trưởng ban tuyên giáo là giám đốc trung tâm chính trị cấp huyện

Việt Nam bước sang ngày 56 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 27-10, Việt Nam không ghi nhận thêm ca Covid-19 mới

54 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như năm 2020

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Linh hoạt các phương pháp dạy học chương trình lớp 1

Thêm một người trở về từ Angola dương tính với SARS-CoV-2

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.