Thứ Hai, ngày 18 tháng 11 năm 2019 - 2:41:46 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 01/07/2019 - 2:52:24 PM | Lượt xem: 217 | Trần Hữu Chất

Rèn luyện “Kỹ năng sống” cho trẻ dịp hè

Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã yêu cầu các cấp, các ngành phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó cần chú trọng giáo dục lối sống, kỹ năng sống cho học sinh các cấp. Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư một lần nữa đã nhấn mạnh cần phải tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Như vậy, giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống là một yêu cầu, bảo đảm giáo dục toàn diện, giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu, hội nhập quốc tế.

Ảnh: Một hoạt động của lớp kỹ năng sống Nhà Thiếu nhi tỉnh Hưng Yên hè 2019
Quán triệt quan điểm và triển khai thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Trung ương (8 khóa XI), Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bản tỉnh Hưng Yên đã chú trọng đẩy mạnh thông tin, tuyền truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về ý nghĩa của việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em, đồng thời tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em, nhất là vào các dịp nghỉ hè. Nhờ đó, dịp hè, thay vì “nhốt” con trong 4 bức tường với điện thoại thông minh, máy tính bảng, những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh trên địa bàn tỉnh đã cho con có trải nghiệm thú vị với các khóa học kỹ năng sống. Qua những hoạt động thực tế cuộc sống, giúp các em khám phá thế giới muôn màu, nhận thức tốt hơn về giá trị bản thân và hình thành thói quen, kỹ năng sống tự lập.
Nắm bắt được nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, trong dịp hè, ngoài việc tổ chức dạy năng khiếu, Nhà thiếu nhi tỉnh Hưng Yên còn chiêu sinh khóa học kỹ năng sống cho trẻ em. Đồng hành cùng các em nhỏ trong lớp kỹ năng sống của Nhà Thiếu nhi tỉnh, giúp chúng tôi cảm nhận rõ nét hơn về khóa học bổ ích này. Mặc dù thời gian cho một khóa học chỉ có 6 ngày nhưng với khoảng thời gian ngắn ngủi đó, nhiều em đã hoàn toàn “lột xác”. Từ những cậu ấm, cô chiêu quen được chiều chuộng nay các em đã tự nguyện, vui vẻ rửa bát, giặt quần áo, nấu ăn và rất hòa đồng với các bạn trong lớp. Em Nguyễn Thùy Hương, xã Tân Dân (Khoái Châu) vui vẻ cho biết: “Tham gia khóa học kỹ năng sống, em được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích, trong đó, em thích nhất là chuyến dã ngoại về những vùng nông thôn. Tại vùng quê, chúng em được trực tiếp làm công việc thường ngày của bác nông dân, từ đó giúp chúng em thêm yêu quý những con người lao động”. Với mong muốn giúp thiếu nhi có một mùa hè bổ ích thông qua hoạt động trải nghiệm thú vị ngoài sách vở, từ năm 2013 đến nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh đã mở 20 lớp kỹ năng sống thu hút gần 1 nghìn thiếu nhi tham gia. Tại mỗi lớp học kỹ năng sống, dưới sự hướng dẫn, gợi mở của giáo viên, học sinh biết tự chăm sóc bản thân, tự nhận biết những nơi nguy hiểm; biết phân tích tìm điểm tích cực của người khác, đồng cảm và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, trong chương trình khóa học, Nhà thiếu nhi tỉnh đưa ra rất nhiều tình huống để các em được “va chạm” với cuộc sống thực tế, giúp các em phát triển một cách toàn diện. Một phụ huynh có con đang theo học ở đây cho biết: “Khóa học chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã góp phần rèn luyện kỹ năng sống cho các em, giúp các em tự tin, tự lập hơn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Trải qua khóa học, các em đã trưởng thành và chăm ngoan hơn, biết nghe lời cha mẹ, thầy cô; biết hòa nhã, yêu thương bạn bè... Đó là một thành công rất lớn của khóa học kỹ năng sống”.
Không chỉ có Nhà Thiếu nhi tỉnh mà thời gian gần đây, nhiều ngôi chùa trên địa bàn tỉnh đã trở thành “địa chỉ tin cậy” để các bậc phụ huynh gửi con với mong muốn qua những khóa tu mùa hè tại chùa giúp con trẻ hoàn thiện nhân cách sống tốt đẹp. Tại chùa  Hoàng Xá (thành phố Hưng Yên) những ngày đầu tháng 6 đã diễn ra khóa tu mùa hè cho các em thiện sinh. Với chủ đề “Gieo hạt từ tâm”, các em sẽ tạm rời xa gia đình, tách khỏi cuộc sống công nghệ, internet trong một thời gian ngắn để nghe học Phật pháp và trải nghiệm đời sống tu tập. Tham gia khóa học, các em phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của chùa về ăn mặc, giờ giấc cũng như lễ nghi, phép tắc. Nhiều bạn trẻ lúc đầu cảm thấy gò bó và lạ lẫm nhưng sau một thời gian ngắn tham gia đã nhanh chóng hòa nhập và có những thay đổi tích cực trong lối sống và tư duy. Việc tuân thủ các quy định của chùa đã góp phần rèn luyện tính kỷ luật và ý thức tự giác, tự lập cho các em. Khóa tu đã tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh trong dịp hè với nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như: các trò chơi dân gian, sinh hoạt nhóm... nhưng quan trọng nhất là các em được giảng dạy những điều hay, ý đẹp trong cuộc sống; trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn; được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp phù hợp với lứa tuổi của mình. Những bài học giáo lý với các chủ đề: “Tuổi trẻ và cuộc sống”, “Ơn nghĩa sinh thành”, “Tuổi trẻ với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”... đã giúp các em nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống, hiểu được đâu là điều xấu, điều ác nên tránh; điều tốt, điều thiện nên làm. Giúp các em trau dồi đạo đức, trưởng dưỡng nội tâm; góp phần rèn luyện các em thành những con người đủ đức, đủ tài, trở thành con hiền, cháu thảo, trụ cột tương lai của đất nước. Một chị ở xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ đang có con theo học khóa tu tại chùa chia sẻ: “Tôi kỳ vọng đây là dịp tốt để “ươm mầm thiện hạnh” vào tâm hồn trong trẻo của các con, giúp con hoàn thiện nhân cách, chuẩn bị cho mình hành trang vững chắc nhất để bước vào đời”.
Tham gia khóa học rèn luyện kỹ năng sống giúp thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có một mùa hè bổ ích và ý nghĩa. Tuy nhiên, các lớp học kỹ năng sống chỉ là hướng dẫn, khơi gợi và tạo điều kiện cho trẻ trải nghiệm, thực hành những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Nếu ở các lớp kỹ năng sống, các em được hướng dẫn kỹ năng tự rửa chén, giặt quần áo và khơi gợi cho các em vui vẻ làm những công việc này nhưng khi kết thúc khóa học, gia đình không tạo môi trường cho các em thực hiện thì các kỹ năng ấy không có điều kiện phát huy. Vì thế, để việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả cũng cần có sự tác động, tạo điều kiện từ phía gia đình. Hy vọng, hè năm nay, với sự vào cuộc tích cực từ phía gia đình và xã hội, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh sẽ có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa.
HC
 
                                                                                                           

Bài viết khác:

Yên Mỹ: nhân rộng các gia đình tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2019

Xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội

Đẩy nhanh tiến độ phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghiệm thu đề tài “Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính đầu tư dự án xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2020 giữ ổn định như năm 2019

Giao ban Hội Đông y các tỉnh, thành phố thuộc Cụm Đông y số III

Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần ở các cấp Hội Phụ nữ Hưng Yên

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong thực hiện chính sách dân số và phát triển

Nỗ lực trong phát triển giáo dục mầm non ở Hưng Yên

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.