Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020 - 2:01:34 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 06/08/2019 - 10:36:59 AM | Lượt xem: 264 | Phạm Minh Hoàng

Quỹ tín dụng nhân dân Bạch Sam: Phát triển kinh tế tập thể trên lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, tín dụng

Nằm trên địa bàn thị xã Mỹ Hào đầy năng động, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Bạch Sam có thị trường tiềm năng với trên 1.200 hộ gia đình với hơn 6.000 nhân khẩu của phường Bạch Sam. Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/11/1994 theo mô hình mới, trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển, QTDND Bạch Sam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, khai thác nguồn vốn và cung ứng kịp thời vốn cho thành viên vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào chương trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trên cơ sở nguyên tắc tự nguyện, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động kinh doanh của mình, QTDND Bạch Sam hoạt động kinh doanh tiền tệ theo Luật HTX và Luật các tổ chức tín dụng, mục tiêu hoạt động là hỗ trợ cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tiền tệ cho các tổ chức kinh tế vừa và nhỏ kinh doanh tại địa phương. Từ khi đi vào hoạt động kinh doanh, QTDND Bạch Sam ngày càng củng cố được uy tín và vị thế của mình, đảm bảo tốt 3 lợi ích: lợi ích Nhà nước, lợi ích tập thể và lợi ích của các thành viên. Từ đó, xoá bỏ được những mặc cảm của người dân đối với QTDND, trở thành nơi tin cậy của tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn  trong việc gửi và vay tiền tệ, từ đó góp phần giảm bớt tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn. Từ 30 thành viên tham gia ban đầu, đến nay QTDND Bạch Sam đã có 1.341 thành viên, chiếm 96% số hộ dân trong xã. Nguồn vốn của Quỹ cũng tăng lên đáng kể. Từ tổng nguồn vốn hoạt động ban đầu là 30 triệu đồng, vốn điều lệ ban đầu có 30 triệu đồng,  đến nay vốn hoạt động của Quỹ đã là 110 tỷ đồng, vốn điều lệ lên đến trên 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ khác của QTDND Bạch Sam hiện tại lên tới trên 7 tỷ đồng, dư nợ cho vay thành viên trên 83 tỷ đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm trên 98 tỷ đồng. Với nguồn vốn luân chuyển tương đối cao như vậy, hàng năm Quỹ đạt lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng. Thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên mỗi năm một cao, hiện bình quân đã là 10 triệu đồng/người/tháng...
Từ kết quả kinh doanh như vậy, QTDND Bạch Sam đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đời sống xã hội ở địa phương. Với đồng vốn vay của QTDND, nhiều hộ nghèo ở địa phương đã có kế hoạch làm ăn đã trở thành khá giả, giầu có. Số  hộ nghèo của Bạch Sam đã giảm từ 10% xuống dưới 1%. Đặc biệt, từ hiệu quả sản xuất kinh doanh dựa trên nguồn vốn của Quỹ, một số hộ thành viên đã trở thành chủ công ty, xưởng cơ khí, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trang trại với số vốn lên tới hàng tỷ đồng…
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên QTDND Bạch Sam luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Song song với nhiệm vụ hoạt động tín dụng, ngân hàng, QTDND Bạch Sam còn tích cực ủng hộ các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa của địa phương. Thời gian qua, Quỹ đã tặng 221 sổ tiết kiệm cho 100% gia đình thương binh liệt sỹ, 12 cựu chiến binh già yếu, khó khăn của 2 xã Bạch Sam và Xuân Dục, mỗi sổ 300.000đ. Quỹ còn tài trợ với mức 150.000 đ/tháng cho con thành viên phải điều trị chạy thận. Năm 2013 được sự nhất trí của Đảng uỷ - UBND xã Bạch Sam, QTDND Bạch Sam đã xây dựng tặng cho vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Điệp là bà Bùi Thị Đông tại tổ dân phố Ngo một ngôi nhà tình nghĩa trị giá 150 triệu đồng. Năm 2017 Quỹ đã tài trợ xây một ngôi nhà tình thương cho hộ nghèo là bà Trần Thị Nhanh, thôn Xuân Đào, xã Xuân Dục với tổng giá trị là 100 triệu đồng. Quỹ còn ủng hộ kinh phí cho nhiều phong trào của xã, hàng năm đều có quà tặng tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. QTDND Bạch Sam cũng đã đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương bằng việc ủng hộ kinh phí xây dựng nhà văn hoá, bê tông hoá đường làng, mua xe vệ sinh môi trường... Những hoạt động tích cực của Quỹ đã tạo nên mối quan hệ tín dụng ấm áp tình làng nghĩa xóm giữa các thành viên với thành viên, giữa thành viên với Quỹ tín dụng.
Để đạt được kết quả trên, ngoài tinh thần đoàn kết, nhất trí, nhiệt tình, năng động, tâm huyết, toàn thể cán bộ, nhân viên QTDND Bạch Sam luôn củng cố và nâng cao đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn. 100% cán bộ, nhân viên trong Quỹ có bằng trung cấp, cao đẳng và đại học quản lý kinh tế, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng được xây dựng đáp ứng yêu cầu giao dịch với khách hàng. Trụ sở của Quỹ hiện nay là tòa nhà 3 tầng khang trang lịch sự, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.
Đi đôi với hoạt động kinh doanh, QTDND Bạch Sam luôn đồng tình hưởng ứng các đợt phát động thi đua của Ngân hàng Nhà nước, của Liên minh hợp tác xã tỉnh, xây dựng mô hình cá nhân, tập thể tiên tiến, xuất sắc. Kịp thời biểu dương, khen thưởng thành viên bằng giá trị và vật chất, từ đó tạo động lực để cán bộ, nhân viên phấn đấu kinh doanh đạt hiệu quả tích cực.
Với nỗ lực trong việc phát triển kinh tế tập thể trên lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, tín dụng - ngân hàng, những năm qua, QTDND Bạch Sam đã được nhiều cấp, ngành ghi nhận. Quỹ đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, 9 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 9 Bằng khen của Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, 2 Bằng khen của BCH Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; UBND tỉnh Hưng Yên tôn vinh doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu năm 2016, đơn vị nộp thuế tiêu biểu năm 2017… Tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, QTDND Bạch Sam đã được vinh danh là một trong những đơn vị tiêu biểu toàn tỉnh trong việc đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Minh Hoàng
 

Bài viết khác:

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật

Hưng Yên: Điều tra nông thôn, nông nghiệp

Việt Nam phấn đấu vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử

Tiếp nhận 16 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh

Chỉ thị một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản

Hơn 4,3 triệu lượt thi tìm hiểu truyền thống ngành Tuyên giáo trên mạng VCNET

Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch

Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử sẽ khai trương ngày 1/7

Hưng Yên: Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt học tập, triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân

Hưng Yên tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 6

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.