Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021 - 6:46:50 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 25/09/2019 - 10:06:56 AM | Lượt xem: 16090 | Cao Văn Khởi

Phụ nữ Văn Lâm làm theo lời Bác, góp sức xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Văn Lâm phát huy lợi thế của một huyện ven đô, đã đăng ký và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần đưa 10/10 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới; toàn huyện phấn đấu từ nay đến cuối năm về đích huyện Nông thôn mới.

Theo những lời Bác dạy và thực hiện phương hướng, nhiệm vụ Hội LHPN tỉnh đề ra, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở trên địa bàn Văn Lâm đã triển khai nhiều phong trào thi đua gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để chị em hiểu rõ những tiêu chí về nông thôn mới, Hội LHPN huyện đã biên soạn tài liệu tuyên truyền xây dựng nông thôn mới ngắn gọn, dễ nhớ đưa vào nội dung sinh hoạt hàng quý để hội viên các cơ sở thực hiện. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” Hội đã đẩy mạnh hoạt động giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, thực hành tiết kiệm dưới nhiều hình thức góp phần giảm nghèo bền vững. Các cơ sở hội đã vận động hơn 27.000 lượt chị em có điều kiện giúp gần 9.000 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi, trong đó có 2.745 phụ nữ nghèo được giúp hơn 23 tỷ đồng và hơn 5.000 ngày công lao động. Điển hình như chị Nguyễn Thị Tuyết Vân, xã Tân Quang đã cho vay 100 triệu đồng, chị Vũ Thị Hiển chi Hội trưởng phụ nữ thôn Thanh Đặng, xã Minh Hải cho các cá nhân vay 250 triệu đồng. Phong trào “nuôi lợn nhựa”, mô hình “tiết kiệm” tại chi hội đã có 7.955 người tham gia, tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng cho 171 chị em vay, góp phần giúp nhiều gia đình phát triển mô hình kinh tế của mình hiệu  quả hơn. Như ở xã Lạc Đạo: Tổ tiết kiệm Phụ nữ thôn Trình, thôn Mụ có 102 hội viên, cứ ngày 25 hàng tháng ra nhà Văn hóa thôn, mỗi chị tiết kiệm 500.000 đồng để các thành viên trong tổ vay không lãi. Để việc sử dụng đồng vốn vay được hiệu quả và giúp chị em có kiến thức khoa học kỹ thuật, Hội LHPN huyện đã phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tập huấn cho phụ nữ nghèo, cận nghèo. Nhiều chị em sau khi được vay vốn và được tập huấn đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế gia đình đã đem lại hiệu quả tốt. Toàn huyện có 587 hộ nghèo đã thoát nghèo, điển hình như gia đình chị Dương Thị Thuận ở thôn Trình xã Lạc Đạo chăn nuôi gà kết hợp với các nguồn thu của gia đình đã xây dựng được nhà 2 tầng khang trang. Chị Phạm Thị Dùng ở thôn Tuấn Lương xã Lương Tài được hỗ trợ bò giống, kết hợp với các nguồn vốn vay để nuôi gà, đến nay gia đình đã có thu nhập ổn định…
Cùng đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho chị em về nguồn vốn, các cấp Hội đã kết hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Đông Á cho 4.185 hội viên vay hơn 113,8 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, nhiều chị em đã có sự bứt phá về kinh tế vươn lên trở thành hộ giàu. Điển hình như gia đình chị Lê Thị Quyên, thôn Xuân Lôi, xã Đình Dù. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, gia đình chị đã vay thêm vốn để làm nhiều loại sản phẩm từ đỗ nành và mua ô tô tải để giao cho khách hàng là những công ty ở các khu công nghiệp, do đó, thu nhập của gia đình chị đã tăng lên đáng kể. Hội LHPN huyện đã tuyên truyền thành lập được 2 mô hình Hợp tác xã (HTX) đó là: HTX Hoa Thiên Phú ở thôn Nghĩa Trai xã Tân Quang chuyên chế biến thuốc nam, thuốc bắc. Sản phẩm của HTX được Sở Y tế kiểm định chất lượng, do đó tiêu thụ mỗi năm càng được nhiều. Năm 2018, HTX tiêu thụ được hơn 1.000 tấn sản phẩm các loại, nhất là sản phẩm tinh bột nghệ bán được hơn 4 tấn, đem lại thu nhập cao cho các thành viên. Còn ở HTX Hoa quả Việt ở xã Chỉ Đạo bước đầu thành lập, với kinh nghiệm của các hộ trồng các loại quả như thanh long, bưởi, ổi…đã là địa chỉ tin cậy cho nhiều khách hàng.
Cùng với sự giúp nhau để phát triển kinh tế, các cấp Hội LHPN đã phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường. Các cơ sở hội đã gắn hơn 1.700 biển đoạn đường “xanh, sạch, đẹp” ở 11 xã, thị trấn do phụ nữ tự quản. Để các đoạn đường đẹp hơn, Hội LHPN huyện đã phát động mô hình trồng đường hoa. Đến nay, đến xã nào trong huyện cũng có những đoạn đường hoa rất đẹp. Nhiều chi hội có những cách làm sáng tạo, như ở chi hội Phụ nữ thôn Trình, xã Lạc Đạo. Chị Phạm Thị Ngát, chi Hội trưởng cho biết: “Trong việc trồng hoa, có đoạn rất thuận lợi về đất hai bên lề đường nhưng có đoạn không có đất, chị em chúng tôi phải vận động ủng hộ về kinh phí để mua đất và những hộp nhựa để cho đất, mùn cưa vào trồng, cùng với hoa dạ lan thảo, chị em trồng thêm hoa mười giờ. Đoạn đường hoa ở nhà văn hóa thôn trông khá đẹp mắt”. Đến nay, toàn huyện đã trồng được 176 đoạn đường hoa các loại với chiều dài hơn 50 km, góp phần tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Ngưỡng mộ trước những đường hoa đẹp và để động viên chị em, anh Nguyễn Sĩ Quảng thôn Nghĩa Trai xã Tân Quang đã ủng hộ chi hội phụ nữ thôn mỗi tháng 1 triệu đồng để chị em chăm sóc đường hoa.

Chị em thôn Trình xã Lạc Đạo chăm sóc đường hoa

Không chỉ trồng hoa, chị em phụ nữ còn là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền vận động các hộ hiến đất, kinh phí làm đường giao thông. Ở một huyện gần thủ đô, đất thổ cư ngày càng có giá trị, do đó việc tuyên truyền vận động hiến đất là rất khó khăn, nhưng các cấp Hội đã phối hợp với các đoàn thể kiên trì vận động các hộ hiến đất. Sau quá trình vận động nhiều gia đình đã hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới và nghĩa vụ của mình với quê hương đã vui vẻ hiến đất. Điển hình như gia đình bà Đỗ Thị Nhỡ ở thôn Đình Dù, xã Đình Dù nhà gần chợ nhưng đã hiến 54m2. Chị Lê Thị Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Hải nói: “mình phải là người gương mẫu thì mới tuyên truyền các hộ khác được, nhà tôi đã hiến 11m2 đất ở trị giá gần 100 triệu đồng để làm đường ngõ”. Từ đó, chị đã động viên 4 hộ gia đình khác cùng ngõ hiến 16 m2 đất để làm đường. Từ ngõ nhỏ ô tô không vào được đến nay, sau khi ngõ Bến làm đường xe ô tô vào ngõ được dễ dàng nên nhiều người rất phấn khởi. Chị em ở 10 xã trong huyện cũng tích cực vận động hiến đất và ủng hộ tiền để làm đường giao thông. Kết quả trong toàn huyện 576 hộ hiến đất được 8.922m2 và 722 gia đình ủng hộ gần 2,5 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn.
Để góp phần thực hiện được nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, phụ nữ Văn Lâm phối hợp với các ngành liên quan thực hiện các tiêu chí về văn hóa, an ninh trật tự xã hội, như phối hợp với Công an huyện thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch trong việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội. Hiện nay, toàn huyện có 42 chi hội phụ nữ không có tệ nạn ma túy, chi hội phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy. Mặt khác, các cấp hội đẩy mạnh các mô hình CLB phụ nữ, thu hút hội viên tuyên truyền thực hiện pháp luật. Trong 5 năm qua, các cơ sở hội đã hòa giải thành công 57 vụ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai. Phụ nữ Văn Lâm còn giỏi trong lĩnh vực văn hóa, thể thao. Toàn huyện có 104 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thường xuyên thu hút trên 3.000 người tham gia, nhất là hoạt động bóng chuyền hơi, thôn nào cũng có đội bóng, nhiều thôn có tới 02 sân bóng chuyền hơi. Hàng ngày, cứ 17 giờ đến 22 giờ, đến xã nào cũng thấy khí thế giao lưu bóng chuyền hơi không chỉ của chị em mà các đoàn thể khác cùng tham gia. Được tập luyện thường xuyên, do đó, vừa qua Hội phụ nữ Hưng Yên chọn đội bóng chuyền hơi của Hội Phụ nữ huyện Văn Lâm đi thi đấu tại liên hoan thể dục thể thao Phụ nữ toàn quốc và đã đạt giải nhì toàn quốc.
Phát huy những kết quả đó, nói về phương hướng trong thời gian tới, đồng chí Đào Thị May, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Để góp phần tích cực vào việc huyện Văn Lâm về đích nông thôn mới thì các cấp hội sẽ bám sát sự chỉ đạo của ngành dọc cấp trên và nghị quyết của Huyện ủy tiếp tục triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt hội nhằm tập hợp thu hút phụ nữ vào tổ chức hội, đa dạng hóa các hình thức giúp phụ nữ nghèo… nhằm nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, hiệu quả các hoạt động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện”. Với kết quả là Hội LHPN huyện đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.
Cao Văn Khởi
 

Bài viết khác:

Bà Phan Thị Nhinh làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái

Học và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Bắc Sơn

Chi hội Cựu chiến binh thôn Kim Tháp tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng bộ xã Minh Phượng học tập và làm theo lời Bác

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các tập thể được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên - điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình với công tác Hội

Phụ nữ Hưng Yên học Bác, quyết tâm xây dựng gia đình hạnh phúc

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.