Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020 - 8:25:05 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 08/10/2015 - 2:40:02 PM | Lượt xem: 1551 | Phòng Khoa giáo

Phụ nữ thành phố Hưng Yên chung tay bảo vệ môi trường

Thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường của phụ nữ thành phố Hưng Yên” của Ban Thường vụ Hội, trong những năm qua phụ nữ thành phố Hưng Yên đã góp phần không nhỏ vào xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan thành phố xanh, sạch, đẹp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp với các phòng, ngành liên quan tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác bảo vệ môi trường cho đội ngũ tuyên truyền viên các cấp. Trong năm 2009, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã tổ chức được 64 lớp tập huấn tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt của 12/12 phường, xã và hội viên, nhân dân ở 60/60 làng, khu phố. Cùng với việc đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của các tổ, hội, câu lạc bộ phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông vận động hội viên và toàn thể nhân dân thông qua hệ thống đài truyền thanh thành phố và đài truyền thanh cơ sở với chủ đề “Phụ nữ thành phố Hưng Yên với công tác bảo vệ môi trường”. Năm 2010, tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về công tác vệ sinh môi trường”. Hằng năm tổ chức lễ mít tinh, ra quân tổng vệ sinh môi trường với chủ đề “Phụ nữ thành phố Hưng Yên tích cực tham gia bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và tuần lễ “Hưởng ứng làm cho thế giới sạch hơn”; vận động gia đình hội viên tích cực hưởng ứng cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (Không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có người sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Từ năm 2011 đến nay, toàn thành phố đã có 15.616 gia đình hội viên đăng ký tham gia. Qua đánh giá, đã có 13.252 hộ gia đình đạt tiêu chí của cuộc vận động. Như vậy, qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trên đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của hội viên và nhân dân về bảo vệ môi trường, tạo lập cách ứng xử thân thiện với môi trường, tự nguyện tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.
Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố còn chủ động vận động hội viên phụ nữ tại các xã, phường đảm nhận công tác vệ sinh môi trường tại địa phương và có những hoạt động hỗ trợ kịp thời cho 61 tổ vệ sinh môi trường tự quản: hỗ trợ 50 xe thu gom; hỗ trợ bảo hộ lao động cho 130 thành viên của các tổ thu gom rác thải do phụ nữ tự quản; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên trong tổ thu gom rác không thuộc đối tượng được cấp thẻ; tặng 900 thùng đựng rác cho các hộ gia đình tại khu phố Điện Biên, thuộc 2 phường Quang Trung và Lê Lợi.
Để tạo ra những “người công dân có trách nhiệm với môi trường”, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương phát động, vận động hội viên tích cực hưởng ứng các mô hình, phong trào thi đua trong bảo vệ môi trường. Kết quả là ngoài việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, cống, rãnh được khơi thông, hội phụ nữ các cấp đã xây dựng được nhiều mô hình, phong trào, câu lạc bộ tiêu biểu về công tác bảo vệ môi trường như: mô hình “Ủ phân bằng thùng composite” từ rác thải sinh hoạt tạo phân hữu cơ để bón cho cây trồng; phong trào “Sạch làng tốt ruộng, xây dựng nếp sống vệ sinh gia đình”; câu lạc bộ “Nói không với túi nilon”; câu lạc bộ “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”; đã thu hút được 520 thành viên tham gia... Là một trong những hội viên tích cực thực hiện và tham gia dọn vệ sinh môi trường tại phường Lê Lợi, bà Lê Thị Hiện bộc bạch: “Để bảo vệ môi trường, bản thân tôi và chị em trong khu phố đã tích cực tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hạn chế sử dụng túi nilon đựng thực phẩm khi đi chợ; thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại gia đình”.
Từ việc tuyên truyền, vận động đến hướng dẫn, hỗ trợ hội viên phụ nữ tham gia xây dựng các mô hình mới, hoạt động chung sức bảo vệ môi trường của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hưng Yên đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Để hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường ngày càng lan tỏa, tiếp tục đi vào đời sống của hội viên phụ nữ và cộng đồng một cách hiệu quả hơn, thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tham gia thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với cuộc vận động “Phụ nữ thành phố Hưng Yên tích cực tham gia bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phòng Khoa giáo

Bài viết khác:

15 năm tự nguyện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Người đem tri thức về làng quê

Một tấm gương 45 lần hiến máu tình nguyện

Người nặng lòng với nghệ thuật chèo truyền thống

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.