Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021 - 7:28:49 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 22/10/2019 - 4:10:45 PM | Lượt xem: 13441 | Trần Hữu Chất

Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần ở các cấp Hội Phụ nữ Hưng Yên

Thuận tiện, dễ mua, giá thành rẻ, nên hiện nay túi nilon và các sản phẩm từ nhựa được sử dụng rộng rãi cuộc sống hàng ngày. Thói quen trong sản xuất và tiêu dùng đó đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống, trở thành vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu. Phát động phong trào hướng đến hạn chế sử dụng túi nilon, tiến tới nói không với túi nilon theo tinh thần kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ là việc làm cần thiết của mỗi cơ quan, đơn vị, ngành, đoàn thể. Nhiều năm qua, nhận thấy tác hại khôn lường của rác thải nhựa lên sức khỏe của môi trường và cả con người, nhiều kế hoạch, hoạt động thiết thực đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên triển khai sâu rộng, gắn bó với cuộc sống hàng ngày mà cán bộ, hội viên, phụ nữ là người trực tiếp tham gia làm lực lượng nòng cốt.

Để góp phần bảo vệ môi trường nói chung, giảm thiểu chất thải từ nhựa và nilon, trước hết cần phải nâng cao nhận thức, ý thức của các cấp tổ chức Hội và đội ngũ làm công tác phụ nữ. Với phương châm tổ chức Hội và đội ngũ cán bộ phụ nữ cần gương mẫu đi đầu, từ đó làm gương cho hội viên, phụ nữ noi theo, Hội Phụ nữ các cấp đã thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa theo các nội dung cam kết tham gia phong trào Chống rác thải nhựa của cơ quan, đơn vị; quán triệt, triển khai phong trào chống rác thải nhựa đến toàn thể cán bộ, công chức của đơn vị; tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức tích cực thực hiện các giải pháp chống rác thải nhựa tại nơi làm việc, cụ thể như hạn chế, tiến tới không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như chai nhựa,v cốc nhựa, ống hút nhựa, đĩa nhựa mà thay thế bằng cốc thủy tinh, sành, sứ, thay thế phông nền biểu ngữ in bạt nhựa bằng việc sử dụng màn hình tivi, màn chiếu, màn hình led, chữ cắt dán bằng giấy tại các hội nghị, hội thảo, sự kiện...; tại nơi ở thì thực hiện sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường để gói thực phẩm thay thế túi nilong dùng một lần như bao bì giấy, lá chuối, lá sen, không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, tái sử dụng nhiều lần sản phẩm nhựa nhằm hạn chế xả thải chất thải nhựa ra môi trường…

Cùng với đó, để lan tỏa những hành động chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã đẩy mạnh, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường, nhất là phong trào phong trào chống rác thải nhựa để vận động mọi người hãy nói không với túi nilon và thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe và hình thành quy tắc ứng xử ngăn chặn rác thải nhựa ra môi trường; cụ thể hóa thành các tiêu chí thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, với các phong trào thi đua yêu nước. Đồng chí Trần Thị Phong, cán bộ Hội Phụ nữ thành phố Hưng Yên cho biết: Để phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa, thấm sâu vào đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hưng Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp Hội tuyên truyền, triển khai thực hiện, gắn với với phong trào 5 không 3 sạch, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh, với việc đăng ký và thực hiện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, cán bộ, hội viên phụ nữ ở 17 xã, phường đã nhận thức rõ hơn về tác hại của rác thải nhựa, chủ động sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa.

Đặc biệt, Hội Phụ nữ các cấp chủ trương giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon thông qua việc thành lập các mô hình cụ thể, như: Câu lạc bộ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon; mô hình Phế liệu sạch... Được biết, ngay từ những tháng đầu năm 2009, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã xây dựng đề án tổ chức thí điểm câu lạc bộ phụ nữ nói không với túi nilon tại xã Song Mai, huyện Kim Động. Sau khi đi vào hoạt động, nhận thấy sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ khu vực nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kim Động đã chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chi hội thành lập câu lạc bộ. Đến nay, gần 20 câu lạc bộ phụ nữ nói không với túi nilon được thành lập với sự tham gia của hàng nghìn hội viên phụ nữ. Trên cơ sở đánh giá kết quả bước đầu, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội toàn tỉnh nhân rộng với phương châm “nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa”. Theo tổng hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã thành lập, nâng cao chất lượng và nhân rộng thành hàng trăm câu lạc bộ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon ở khắc các địa phương trong tỉnh.

Không chỉ là những người “tiên phong” thực hiện nói không với rác thải nhựa trong gia đình, hội viên các câu lạc bộ còn làm nhiệm vụ của những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động người thân và cộng đồng cùng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa bằng các việc làm cụ thể, thiết thực và dễ thực hiện, như: thực hiện sử dụng túi dùng nhiều lần và có khả năng phân huỷ sinh học; không dùng túi nilon có màu đựng thực phẩm; không dùng túi nilon để đựng thực phẩm nóng, có vị chua; sử dụng làn hoặc giỏ nhựa để đi chợ; mang theo đồ đựng thực phẩm riêng khi mua thức ăn; hạn chế sử dụng túi nilon trong mua bán, trao đổi hàng hóa; có thùng đựng rác và chủ động phân loại rác thải từ gia đình; không đốt hay chôn lấp túi nilon… Chia sẻ với chúng tôi, một nữ tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng thực phẩm rau củ ở chợ Đầu (thành phố Hưng Yên) cho biết: Với những người buôn bán như chị, một ngày cần phải sử dụng rất nhiều túi nilon để đựng hàng hóa cho khách, thường cứ một sản phẩm sẽ sử dụng đến một túi nilon. Nhưng sau khi được chị em trong câu lạc bộ phụ nữ tuyên truyền, hiểu được tác hại của việc sử dụng tràn lan túi nilon tới sức khỏe con người và môi trường, bản thân chị đã vận động khách hàng sử dụng ít túi nilon, bằng cách chỉ sử dụng một túi nilon đựng chung cho nhiều mặt hàng cùng chủng loại như rau, củ quả; khuyên chị em đi chợ mang theo làn nhựa... Nhờ đó, hàng ngày chị đã giảm bớt được gần một nửa số túi nilon so với trước kia, tiết kiệm được một phần chi phí mua túi và giảm thiểu được rác thải nhựa.

Tuyên chiến với rác thải nhựa, đã, đang và sẽ được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Hưng Yên tích cực triển khai trong thời gian tới. Với những việc làm đẹp, cán bộ, hội viên, phụ nữ Hưng Yên đã trở thành một lực lượng đông đảo, tiên phong, nòng cốt trong phong trào nói không với các sản phẩm từ nhựa, vì một môi trường sanh - sạch - đẹp.

HC

 

 

Bài viết khác:

Số ca nhiễm mới trên toàn thế giới giảm 12% trong 7 ngày qua

Trưa 14-6, thêm 100 ca mắc Covid-19 mới tại bốn tỉnh, thành phố

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng đảm bảo kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19

Sáng 14-6, Việt Nam có 92 ca mắc Covid-19 mới

Sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 104 ca mắc mới

Thế giới sắp chạm mốc 176 triệu ca nhiễm COVID-19

Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần 'chống dịch như chống giặc'

Trưa 12-6, Việt Nam có thêm 89 ca mắc Covid-19 mới

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.