Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021 - 9:29:36 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Biển và Hải đảo Việt Nam
Đăng ngày: 08/06/2021 - 3:50:35 PM | Lượt xem: 124 | Nguyễn Liên (st)

Phối hợp nghiên cứu xuất bản các tài liệu về biển đảo Việt Nam

Trong thời gian tới, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) sẽ tổ chức nghiên cứu biên soạn, biên tập, xuất bản, phát hành các tài liệu, giới thiệu về biển đảo Việt Nam.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia  -Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực tổ chức
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm. (Ảnh: HT). 
Nhân dịp kỷ niệm Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam” và hưởng ứng Ngày Đại dương thế, với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế”, ngày 8/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm và Lễ phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”.

Theo đó, hai bên sẽ tổ chức nghiên cứu biên soạn, biên tập, xuất bản, phát hành các tài liệu, giới thiệu về biển đảo Việt Nam, các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Tổ chức nghiên cứu biên soạn, biên tập, xuất bản phát hành các tài liệu phục vụ công tác giảng dạy đại học, cao đẳng và các mảng đề tài hai bên đã thảo luận. Phối hợp tổ chức cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”, sử dụng các ảnh được trao giải để làm lịch treo tường năm 2022.

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp trong việc thẩm định, xuất bản sách, ấn phẩm, tài liệu có liên quan, chủ động tư vấn, dự kiến nội dung làm sách, tài liệu cần sưu tầm, xuất bản, phát hành, thống nhất kế hoạch xuất bản, phát hành… Đồng thời, triển khai một số hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học, tham gia các hoạt động chính trị xã hội do hai bên tổ chức…

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật khẳng định: Việc tổ chức ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về xuất bản sách ảnh về biển, đảo và phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” là dịp để mỗi cá nhân, đặc biệt là các bạn trẻ sinh viên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng thấy được những giá trị to lớn của biển, đảo quê hương để từ đó thôi thúc trong các bạn trẻ ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác biển, đảo, dựng xây quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai cơ quan, để các nội dung hợp tác có hiệu quả, PGS.TS Phạm Minh Tuấn đề nghị trước mắt hai cơ quan cần tập trung thực hiện tốt việc xuất bản sách ảnh về biển, đảo và tổ chức cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”.

Trong đó, Cuốn sách ảnh về biển, đảo sẽ cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam dưới góc nhìn biển, đảo. Cuốn sách cần tập trung giới thiệu hình ảnh và thông tin về vẻ đẹp tự nhiên, môi trường và tài nguyên biển, đảo; các hoạt động khai thác và bảo tồn môi trường, tài nguyên biển để phát triển du lịch. Đồng thời phải thể hiện rõ những sắc màu của nền văn hóa biển của các cộng đồng người Việt sinh sống ở vùng duyên hải và các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thông qua những bức ảnh đẹp từ góc nhìn biển, đảo, cuốn sách ảnh sẽ giới thiệu cho bạn đọc hình ảnh con người miền biển Việt Nam kiên cường, thân thiện cũng như những thành quả trong phát triển kinh tế biển của đất nước Việt Nam.

Về tổ chức cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực cần có kế hoạch làm việc cụ thể với các đơn vị phối hợp thực hiện, đơn vị bảo trợ chuyên môn, đơn vị bảo trợ thông tin để lan tỏa mạnh mẽ, rộng rãi thông tin về cuộc thi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các nền tảng số khác nhau nhằm huy động sự tham gia đông đảo của các nhà nhiếp ảnh gia chuyên hoặc không chuyên trên phạm vi cả nước. Đồng thời, Ban Tổ chức cuộc thi phải tổ chức chấm thi một cách công khai, minh bạch để lựa chọn ra được các bức ảnh đẹp nhất để trao giải. Những bức ảnh được trao giải sẽ được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022.

PGS.TS Phạm Minh Tuấn tin tưởng rằng, với vị thế, vai trò của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, sự quyết tâm của lãnh đạo hai cơ quan, chương trình phối hợp sẽ thành công tốt đẹp.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” nhằm khuyến khích các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm “đặc biệt” về biển, đảo dưới góc nhìn khác nhau.

Cuộc thi là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030… với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển”, tiến ra biển, làm chủ biển.

Thông qua cuộc thi ảnh, Ban tổ chức sẽ chọn các ảnh đoạt giải để sử dụng cho một số ấn phẩm nhằm quảng bá du lịch biển, đảo dọc theo 28 tỉnh thành ven biển.

Đề tài các tác phẩm dự thi, là những ảnh được ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên thiên... vùng đất và con người của cư dân các vùng biển, đảo.

Ảnh gửi dự thi phải là những ảnh chưa từng được công bố và chụp từ năm 2019 trở lại đây. Ảnh gửi dự thi dạng kỹ thuật số jpg, với kích thước chiều dài tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải 300 dpi, ảnh không được bo viền hoặc đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh... và các tác giả phải gửi ảnh dự thi tới email: datnuocbien@gmail.com. Thời gian nhận ảnh dự thi: Từ ngày 8/6/2021 đến hết ngày 15/8/2021.

Cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích với tổng trị giá 85 triệu đồng. Ngoài ra, cuộc thi còn có một số giải thưởng khác theo đề nghị của Ban Giám khảo và do cộng đồng mạng bình chọn. Dự kiến lễ trao giải diễn ra dịp 2/9/2021./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Bài viết khác:

Phát triển kinh tế tuần hoàn vì một đại dương xanh

Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” diễn ra từ 6/9/2021

Hưng Yên triển khai Cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển

Đề xuất thiết thực của Việt Nam về an ninh biển

Công bố Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

Phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021-2025

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp tình hình Biển Đông

Xây dựng chương trình truyền thông về biển và đại dương

Yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) hủy bỏ diễn tập trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.