Chủ Nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021 - 9:38:50 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 23/11/2020 - 4:02:59 PM | Lượt xem: 135 | Hữu Chất

Phát huy vai trò “Cây cao bóng cả” trong cộng đồng

Hưng Yên có chỉ số già hóa dân số cao, người cao tuổi (60 tuổi trở lên) của chiếm trên 12% dân số toàn tỉnh. Tuổi thọ trung bình của Hưng Yên là 75, cũng cao hơn tuổi thọ trung bình của cả nước. Đây có thể xem là một thành tựu sau nhiều năm nỗ lực nâng cao chất lượng và tuổi thọ của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Không thể phủ nhận người cao tuổi có nhiều đóng góp về tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội nhưng đi cùng với đó là nhiều thách thức đặt ra đối với mỗi gia đình và xã hội. Làm thế nào để tận phát huy vai trò của người cao tuổi – những lớp người “cây cao bóng cả” – trong đời sống xã hội là một câu hỏi đã, đang đặt ra cho các cấp chính quyền, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh nói riêng. Những năm qua, khẩu hiệu sống vui, sống khỏe, sống có ích được lan tỏa trong toàn cộng đồng, trở thành phong trào hành động thiết thực trong lớp người cao tuổi ở Hưng Yên.

Thực hiện tốt phương châm sống vui, sống khỏe, sống có ích, lớp người cao tuổi trên địa bàn tỉnh không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ, gương mẫu trong các phong trào, xứng đáng là “cây cao, bóng cả” tỏa bóng mát cho gia đình và xã hội. Họ đã trở thành hạt nhân trong các phong trào, chỗ dựa tinh thần cho gia đình, làng xóm, cộng đồng. Với tinh thần “Tuổi cao trí càng cao”, đa số NCT còn sức khỏe vẫn cần mẫn tăng gia sản xuất, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đồng thời tổ chức dạy nghề cho con cháu và tạo việc làm cho người lao động. Hiện toàn tỉnh có hơn 70 nghìn người cao tuổi trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh, trong đó có trên 3 nghìn NCT làm kinh tế giỏi, 203 NCT là chủ doanh nghiệp và 956 NCT làm chủ trang trại.

Với tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, ông Nguyễn Văn Sứng, hội viên NCT xã Thuần Hưng (Khoái Châu) năng động trong phát triển kinh tế hộ gia đình, cống hiến sức lực cho xã hội. Mặc dù đã 76 tuổi nhưng ông Sứng vẫn làm việc luôn tay tại gia trại rộng gần 1 nghìn m2 nuôi 100 thùng ong lấy mật, 50 đôi chim bồ câu Pháp, một ao thả ba ba thương phẩm và hàng trăm con gà lai Đông Tảo. Thu nhập từ mô hình trang trại tổng hợp nhiều năm qua đã giúp vợ chồng ông Sứng dựng lên cơ ngơi bề thế nhưng ông vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi. Ông Nguyễn Văn Sứng đã được biểu dương  là “Người cao tuổi tiêu biểu sản xuất-kinh doanh giỏi” cấp tỉnh năm 2017.

Dáng người nhanh nhẹn, khỏe mạnh, ngày ngày theo đuổi việc hành thiện giúp đời, bà Nguyễn Thị Tám, hội viên NCT xã Minh Hải, huyện Văn Lâm được nhiều người quý trọng và gọi với cái tên trìu mến “cụ Tám thiện”. Nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn xã Minh Hải và một số xã lân cận, không ai là người không biết đến cái tài chữa tắc tia sữa của bà Nguyễn Thị Tám. Chỉ cần một vài thủ thuật đơn giản cùng một số loại lá cây thảo dược gia truyền mà bà Tám đã thông tắc tia sữa cho hàng trăm phụ nữ sau sinh. Điều đặc biệt, hơn 30 năm làm nghề chữa tắc tia sữa nhưng bà Tám không nhận bất cứ một đồng tiền công hay lễ vật gì của người bệnh. Bà Tám chia sẻ: Nhiều người khuyên tôi tuổi cao nên ở nhà nghỉ ngơi nhưng tôi lại luôn tâm niệm mình có sẵn nghề trong tay giúp được ai thì giúp, giúp được càng nhiều người càng tốt.

Không chỉ tích cực tham gia phát triển kinh tế, nhiều “cây cao bóng cả” bằng uy tín của mình đã tích cực tham gia vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân xây dựng làng xã văn minh. Ông Nguyễn Kim Trọng, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ vẫn miệt mài tham gia công tác đoàn thể ở địa phương, thường xuyên tuyên truyền, thuyết phục nhân dân vi phạm đất chuyển đổi tự tháo dỡ công trình trong thời gian sớm nhất, vận động nhân dân tam gia đóng góp công sức trong xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ông Vũ Lôi Phong, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động đã tận tâm, tránh nhiệm tham gia các công việc của làng, xã. Ông đã tích cực vận động bà con đóng góp để đổ bê tông khu vui chơi cho trẻ em được khang trang, lắp điện chiếu sáng để thuận tiện cho việc đi lại vào buổi tối; vận động trồng cây xanh tại nơi công cộng. Nhìn chung, đa số người cao tuổi đã tích cực tham gia công việc của xã hội, bằng các việc làm cụ thể như: tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp ý kiến với tổ chức Đảng, chính quyền cơ sở; vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tích cực thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa"; xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và xây dựng nông thôn mới.

Nhiều người cao tuổi đã tham gia xây dựng hệ thống chính trị với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực. Nhiều hội viên người cao tuổi đã trực tiếp tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ thanh tra nhân dân, tích cực đấu tranh chống tệ nạn, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở.Toàn tỉnh có 443 hội viên NCT là Bí thư chí bộ; 451NCT làm trưởng, phó thôn khu phố; 608 NCT là trưởng, Phó Ban công tác mặt trận thôn khu phố và hàng nghìn người cao tuổi tham gia tổ hòa giải cơ sở, Ban thanh tra nhân dân, Ban khuyến học, khuyến tài. Hằng năm 95% số hộ gia đình hội viên NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Từ năm 2016 đến nay, NCT toàn tỉnh đã vận động gia đình hiến trên 1 triệu m2 đất, góp 60 tỷ đồng và 180 nghìn ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong Hội NCT phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia. Hội NCT các cấp thành lập được gần 1,8 nghìn câu lạc bộ các loại thu hút trên 51 nghìn hội viên NCT tham gia.Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thời gian qua chính là sân chơi bổ ích cho người cao tuổi trên địa bàn. Đồng thời đây cũng là hoạt động nhằm động viên, khích lệ người cao tuổi đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và góp phần cải thiện đời sống tinh thần cho người cao tuổi.

TN

                                                                                               

 

Bài viết khác:

Một số kết quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Sức lan tỏa của một chủ trương lớn

Hồ Chí Minh với khát vọng Việt Nam

100 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị năm 2020

Hưng Yên tăng cường thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “lấy dân làm gốc” soi sáng công tác dân vận hiện nay

Hưng Yên đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân

Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh với việc xây dựng lực lượng cách mạng và sự vận dụng của Đảng trong tình hình hiện nay

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.