Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 - 10:38:28 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 11/11/2019 - 4:14:51 PM | Lượt xem: 5020 | Trần Năng

Nông dân huyện Khoái Châu học Bác, góp sức xây dựng nông thôn mới

Là một huyện nông nghiệp của tỉnh Hưng Yên, huyện Khoái Châu có dân số 186.632 người, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động chiếm 64%. Hội Nông dân huyện đang quản lý 31.658 hội viên, chiếm 1/3 dân số trong độ tuổi lao động. Những năm qua, Hội Nông dân huyện Khoái Châu đã xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện các chương trình, phong trào thi đua, nhất là chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới và phong trào sản xuất kinh doanh giỏi.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị có sức lan tỏa, bên cạnh việc học tập nội dung các chuyên đề của từng năm, Hội Nông dân huyện Khoái Châu cũng đã tích cực triển khai cho các hội viên đăng ký các việc làm thiết thực, cụ thể, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ hội, với công việc hàng ngày của từng hội viên. Từ đó, xuất hiện nhiều hoạt động và việc làm thiết thực được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, trong đó tiêu biểu là các hoạt động nâng cao thu nhập, giúp đỡ hội viên thoát nghèo. Các cấp hội trong huyện đã tích cực vận động hội viên nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô vừa và nhỏ gắn với thị trường. Tranh thủ sự giúp đỡ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ giống, vốn, vật tư nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật; hỗ trợ các mô hình mới, xây dựng mô hình điểm để nhân rộng và học tập kinh nghiệm; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giúp nông dân khai thác hiệu quả nguồn lực, tiềm năng đất đai, lao động.

10 năm qua các cấp Hội Nông dân huyện Khoái Châu đã phối hợp và trực tiếp tổ chức 38 lớp dạy nghề cho 1.510 hội viên, 1.115 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 104.326 lượt hội viên; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng 8.511 tấn phân bón theo hình thức trả chậm; tín chấp với các Ngân hàng giúp nông dân vay vốn đạt gần 160 tỷ đồng; tăng cường vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân, giúp hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, Hội Nông dân huyện đang quản lý 10 tỷ 450 triệu đồng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, cho 159 hộ vay thực hiện 14 dự án phát triển kinh tế.

Để đẩy mạnh thực hiện và nâng cao hiệu quả của các phong trào trong tình hình mới, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Hội Nông dân huyện đã lựa chọn 88 mô hình trồng nhãn, thâm canh cam, bưởi Diễn, chuối... đạt hiệu quả kinh tế cao để có giải pháp hỗ trợ (vốn, giống, kỹ thuật, tiêu thụ…) và nhân rộng các mô hình; phối hợp, chỉ đạo thành lập mới 09 tổ hợp tác; 08 hợp tác xã; 11 chi, tổ hội nghề nghiệp để liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng và bao tiêu sản phẩm cho hội viên nông dân. Tiêu biểu là Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Gà Đông Tảo, Hợp tác xã nhãn Miền Thiết, Hợp tác xã nông sản Phú Quý, Hợp tác xã rau củ quả Tiền tài....

Hội Nông dân huyện duy trì hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” với 16 thành viên, các thành viên tham gia câu lạc bộ đều là những cá nhân tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho phong trào ở địa phương, cơ sở. Bên cạnh đó, Hội cũng đã chỉ đạo cơ sở hội duy trì và thành lập mới các mô hình phát triển kinh tế. Từ đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại hiệu quả, có đóng góp quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới như: mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ ở xã Đại Hưng, xã Nhuế Dương; mô hình trồng và chế biến cây dược liệu ở xã Bình Minh; mô hình chăn nuôi gà Đông tảo ở xã Đông Tảo; mô hình trồng chuối tiêu hồng ở xã Tứ Dân, Tân Châu, Đại Tập; mô hình trồng Nghệ ở xã Chí Tân; mô hình nuôi ba ba, ếch ở xã Phùng Hưng…

Hàng năm, Hội Nông dân huyện chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của huyện ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Hiện nay, số hộ có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm tăng gấp hai lần so với các năm trước. Nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo việc làm cho hàng chục nông dân trong lúc nông nhàn có việc làm ổn định với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng, nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi còn giúp đỡ vốn, kỹ thuật và kinh nghiệm để nông dân nghèo vươn lên trong sản xuất, kinh doanh. Cả huyện đã có 3.643 hộ nông dân được giúp thoát nghèo với số tiền 3 tỷ 796 triệu đồng không tính lãi, 57 nghìn lao động nông thôn được giúp đỡ có việc làm tại chỗ.

Từ Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, huyện Khoái Châu đã có nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu như: anh Lê Quang Thắng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Gà Đông Tảo được tôn vinh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017”; anh Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử được được Tôn vinh là “Nhà khoa học của Nhà nông năm 2018”; anh Nguyễn Hữu Hà, gia đình Hợp tác xã Nông sản Phú Quý được tôn vinh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”... Nhiều hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội giúp đỡ đã vươn lên trở thành những hộ nông dân điển hình, tiên tiến. Từ việc thực hiện có hiệu quả phong trào mà thu nhập của hội viên nông dân tăng lên, số hộ giàu tăng, số hộ nghèo giảm, việc thu nhập tăng giúp hội viên nông dân có điều kiện mở rộng các mô hình phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà cửa, góp tiền, góp công để làm đường bê tông, kênh mương nội đồng, các công trình phúc lợi xã hội, xây dựng vùng quê nông thôn ngày càng khởi sắc.

Từ những kết quả đạt được qua việc thực hiện các phong trào, Hội Nông dân huyện Khoái Châu đã có nhiều tấm gương, nhiều điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới hay tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Hội Nông dân huyện Khoái Châu đã khẳng định vai trò trung tâm, nòng cốt của tổ chức Hội trong phát huy sức mạnh, khả năng của hội viên, luôn đồng hành cùng với các cấp, các ngành và nhân dân, xây dựng huyện Khoái Châu thành một địa phương giàu mạnh, một điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

 Trần Năng

 

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.