Thứ Bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020 - 3:48:24 PM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng
Đăng ngày: 17/07/2020 - 6:22:03 PM | Lượt xem: 314 | Lưu Ngọc Tú

Những kỷ niệm trên chặng đường tuyên giáo

Sau khi tốt nghiệp đại học, vào một ngày cuối năm 2003, tôi nhận được tin cơ quan xin việc muốn gặp mặt để tuyển dụng. Vừa mừng, vừa lo trước một sự kiện quan trọng đang đến trong cuộc đời. Mừng vì sắp được đi làm, không phải ăn bám bố mẹ ở nhà; lo vì đi làm, môi trường mới sẽ như thế nào? có phù hợp với chuyên môn? Với bằng cấp của tôi, chuẩn đào tạo ra làm một “ông giáo” cấp phổ thông trung học, còn nơi gặp mặt tuyển dụng là một cơ quan Đảng cấp tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Quýnh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên (hàng trên, ngồi thứ 3 tính từ phải sang) tại Hội nghị giao ban công tác bồi dưỡng lý luận chính trị quý IV năm 2003 (ảnh TL)
Đến cơ quan xin việc, tôi bị ngợp trước trụ sở cao tầng sừng sững giữa trung tâm thị xã (nay là thành phố Hưng Yên), phía trước có 2 lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay phần phật trong gió. Qua chỉ dẫn của Văn phòng, tôi gõ cửa vào phòng làm việc có ghi chữ “Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy”, tôi nhìn thấy một bác trạc 60 tuổi, với gương mặt hiền từ, phúc hậu, nhưng có phần nghiêm nghị, quyết đoán, mái tóc lòa xòa bạc trắng gần hết đầu. Tôi có chút lo lắng, bồn chồn. Sau phần chào hỏi, giới thiệu, bác mời tôi ngồi, hỏi han về gia đình, quá trình học tập, cũng như một số kiến thức về chính trị, xã hội. Lần đầu tiên đến với môi trường cơ quan nhà nước, với không gian trang nghiêm, ngăn nắp, tôi đã trả lời lúng túng trước một số câu hỏi của bác. Bác cười hiền, từ tốn, chậm rãi nói với tôi những điều tôi chưa rõ, chưa hiểu… Sau buổi gặp mặt hôm đó, tôi rất ấn tượng với người “lãnh đạo già” gần gũi, tình cảm, uyên bác, gần như thấu hiểu, đọc được suy nghĩ của người đối diện (sau này tôi mới rõ bác là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo đầu tiên của tỉnh kể từ sau ngày tái lập tỉnh tháng 01/1997).
Ngày tôi chính thức được nhận vào Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (ngày 01/12/2003) cũng là ngày người nhận tôi vào cơ quan và cũng là người Thủ trưởng đầu tiên tôi gặp nghỉ hưu theo chế độ. Tôi được phân công làm việc tại Phòng Huấn học – với nhiệm vụ chủ yếu là tham mưu hướng dẫn tổ chức đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị tại các trung tâm chính trị cấp huyện; bồi dưỡng và hướng dẫn nghiệp vụ công tác tuyên giáo cho ban tuyên giáo cấp ủy. Những ngày đầu đi làm, nhiệm vụ chính của tôi là nghiên cứu các tài liệu, văn bản, sách báo; cơ cấu tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của Ban… Lúc này Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có khoảng 18 cán bộ, nhân viên làm việc tại Văn phòng và 04 phòng chuyên môn: Tuyên truyền, Nghiên cứu Lịch sử Đảng, Huấn học và Khoa giáo. Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với các tờ báo, tạp chí (Báo Nhân dân, Báo Hưng Yên; tạp chí: Tuyên giáo, Lý luận chính trị, Lịch sử Đảng…) và các loại báo cáo (sơ kết, tổng kết công tác tuyên giáo, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng). Mới đi làm nên mọi thứ đều mông lung, mới lạ với tôi, kiến thức về tuyên giáo thì mênh mông, lĩnh vực nào cũng phải biết. Tôi đã tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi các chú, các anh chị đồng nghiệp rất nhiều. Qua kinh nghiệm của các chú, các anh chị đồng nghiệp, tôi đã dành riêng một quyển sổ để ghi chép những kiến thức cơ bản, những số liệu đã đọc được qua sách, báo, tài liệu… để tích lũy phông kiến thức cho mình và sử dụng khi cần thiết; lưu trữ, phân loại các loại tài liệu, văn bản được cấp phát theo các lĩnh vực, thời gian… để thuận tiện cho công tác tra cứu về sau.
Sau một thời gian công tác, tôi được tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Ban, Trưởng phòng đi dự một số hội nghị; khai giảng, bế giảng một số lớp đào tạo, bồi dưỡng ở các Trung tâm chính trị cấp huyện… và được mời giảng dạy một số chuyên đề của các lớp bồi dưỡng. Để giảng được một chuyên đề cho 01 buổi học,  tôi đã tốn rất nhiều công sức: từ nghiên cứu tài liệu, soạn bài giảng đến tập nói, tập giảng… Ngày đó, máy tính có ít (mỗi phòng chỉ có 1 - 2 bộ), mạng internet còn hạn chế; tôi phải sử dụng thời gian buổi tối để soạn bài giảng. Một kỷ niệm, cũng là một bài học khó quên đối với tôi. Đó là buổi đầu tiên tôi giảng một chuyên đề cho lớp đối tượng Đảng. Đối tượng là sinh viên một trường chuyên nghệp nên tôi khá tự tin đứng trước lớp. Do hăng say, truyền đạt bài giảng một chiều, tôi đã không chú ý đến thời gian, cân đối được dung lượng bài giảng nên đã bị “cháy giáo án” (còn khoảng 45 phút nữa mới hết giờ). Tôi bắt đầu thấy lúng túng, chưa biết xử lý sao? Ngồi yên lặng tại chỗ cũng không ổn, cho về sớm thì không đúng thời gian “hợp đồng” với ban tổ chức lớp… Lúc này, tôi chợt nhớ đến kinh nghiệm “chữa cháy” của đồng nghiệp trao đổi và kinh nghiệm khi tôi đi thực tập sư phạm thời sinh viên. Tôi lướt nhanh lại chuyên đề bài giảng, đặt ra một số câu hỏi đối với học viên; sau đó kết hợp với một số tiết mục văn nghệ giữa tôi và các học viên… Nhờ đó tôi đã kịp thời “chữa cháy” và hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đây cũng là một bài học đáng nhớ để sau này tôi vững tin, chuẩn bị tốt hơn, chu đáo hơn với các chuyên đề thời sự khi được lãnh đạo Ban phân công báo cáo tại Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh.
Với 17 năm tuổi nghề, 12 năm tuổi Đảng, tôi đã được phân công làm việc tại 03 phòng thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Phòng Huấn học (nay là Phòng lý luận chính trị - lịch sử Đảng), Phòng Tuyên truyền (nay là Phòng Tuyên truyền – Báo chí – Xuất bản) và Văn phòng (nay là Phòng Tổng hợp). Mỗi phòng có chức năng, nhiệm vụ riêng, nhưng cái chung đều đòi hỏi sự nghiêm túc trong đầu tư nghiên cứu, tìm tòi, đảm bảo tính chính xác và tính khoa học. Tôi đã được làm việc dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của 04 đời Thủ trưởng. Mỗi người một phương pháp lãnh đạo riêng: người thì trầm tư, sâu sắc; người thì vui vẻ, gần gũi, hòa đồng; người thì nghiêm khắc, sôi nổi, quyết đoán; người thì năng động, khoa học, chỉn chu trong từng công việc… Cái chung trong mỗi người Thủ trưởng là tính dân chủ, đoàn kết, khoa học, thẳng thắn phê bình và tự phê bình, sâu sát với cơ sở; đều trưởng thành từ cơ sở có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Đảng nói chung và công tác tuyên giáo nói riêng, đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh từ sau ngày tái lập tỉnh đến nay.
Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2020), 73 năm xây dựng và trưởng thành của ngành Tuyên giáo Hưng Yên (1947 – 2020); bản thân tôi luôn tự hào, vinh dự được đứng trong “binh chủng” tư tưởng, văn hóa của Đảng; nguyện một lòng cùng với đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo tỉnh luôn đoàn kết, hòa mình trong sự nghiệp cách mạng, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của ngành Tuyên giáo tỉnh nhà; góp phần ổn định tình hình tư tưởng, tâm trạng xã hội, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quản lý của chính quyền; góp phần tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội XIII của Đảng./.
NT
 

Bài viết khác:

Tạp chí Cộng sản: Khẳng định vị thế ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng

Trọng trách của công tác tư tưởng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam

Công tác tuyên giáo hiện đại, hành động

Phát huy truyền thống 90 năm, ngành Tuyên giáo không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Thế hệ cán bộ Tuyên giáo trẻ tỉnh Hưng Yên Không ngừng phấn đấu và giữ trọn tình yêu với nghề

Nhớ bác Nguyễn Văn Hình - người đón tôi vào ngôi nhà Tuyên giáo

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến để nâng cao tính thuyết phục của công tác tư tưởng

Ngành Tuyên giáo tỉnh Hưng Yên năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương

Hưng Yên: Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Bài phát biểu của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2020)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.