Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020 - 8:05:46 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Đăng ngày: 11/09/2020 - 9:52:21 AM | Lượt xem: 26 | Le Thu (st)

Nhận thức sâu sắc về đường lối đổi mới

Trước thềm đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương, bài viết Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là sự định hướng, chỉ đạo toàn diện, sâu sắc về các vấn đề của đất nước trong tiến trình phát triển, giúp các đảng bộ hoàn thiện thật tốt công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội thành công, tự tin vững bước trong chặng đường mới.

Đất nước ta đã trải qua 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Những thành tựu đạt được có ý nghĩa lịch sử, là nền tảng quan trọng đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và toàn diện. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh rằng, những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết  quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta… Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể khẳng định: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Chúng tôi thấm thía thành quả đó và vô cùng tự hào, tin tưởng vào đường lối đúng đắn, sáng tạo của Đảng; sự lãnh đạo của Đảng là sáng suốt, là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. 
Bên cạnh đó, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ: Đất nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, sau bốn năm đầu của nhiệm kỳ liên tục tăng trưởng cao, năm 2020 suy giảm mạnh, có thể chỉ còn 3%; chất lượng còn thấp và đang phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Tính tự chủ và khả năng chống chịu của nền kinh tế chưa cao. Kinh tế nhà nước, nhất là doanh nghiệp nhà nước hoạt động còn kém hiệu quả. Kinh tế tư nhân trong nước, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển nhanh nhưng chưa thật bền vững. Công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường còn nhiều bất cập, gây bức xúc xã hội. Giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa của dân tộc và con người Việt Nam chưa được phát huy đầy đủ… Những nhận định rất thẳng thắn, khách quan của người đứng đầu đất nước, đặt ra yêu cầu mỗi cấp ngành, địa phương, đơn vị phải nghiêm túc đánh giá tình hình ở cơ sở, lĩnh vực của mình để tổng kết thực tiễn và đề ra phương hướng, biện pháp trong giai đoạn mới sao cho trúng, sát các vấn đề để khắc phục được nhanh chóng, hiệu quả những mặt còn tồn tại, bất cập, thúc đẩy sự phát triển đi vào chiều sâu, bảo đảm tính bền vững. 
Nhiệm vụ thời gian tới rất nặng nề, nhất là dự báo trong những năm tới, bối cảnh quốc tế, khu vực tiếp tục có nhiều thay đổi phức tạp, nhanh chóng, khó lường. Trước mắt, dưới tác động của đại dịch Covid-19, thế giới rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng nhiều mặt, mà Việt Nam không thể nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Trong tình hình ấy, để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chúng ta phải nắm vững những bài học kinh nghiệm mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu trong bài viết. Đồng thời, đồng chí khẳng định, động lực và nguồn lực cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của nền văn hóa, con người Việt Nam; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc được Đảng ta vận dụng sáng tạo trong suốt 90 năm qua… Việc chúng ta ngăn chặn và kiểm soát được đại dịch Covid-19 vừa qua là một thí dụ minh chứng hùng hồn khẳng định tính ưu việt của chế độ ta, truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, tình nhân ái và ý chí kiên cường của dân tộc ta, nhân dân ta; tuyệt đối không bao giờ được tự mãn, chủ quan, lơ là; càng trong khó khăn, thử thách, phẩm chất và truyền thống đó càng được phát huy, càng phải được nhân lên gấp bội.
Tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong bài viết đã giúp chúng tôi hiểu đầy đủ và sâu sắc hơn về đường lối đổi mới; đồng thời nhận thức rõ hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với đất nước, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.
Nguồn: https://nhandan.com.vn

Bài viết khác:

Ngành Triết học Việt Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc, cống hiến cho Tổ quốc nhiều thành tựu hơn nữa

Phiên tòa kết hợp hài hòa giữa sự nghiêm minh và tính nhân văn

Bộ Quốc phòng đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”

Không thể xuyên tạc và bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những “bàn tay đen” hòng khuấy đảo luật pháp Việt Nam

Đấu tranh chống “chủ nghĩa chống cộng” trước thềm Đại hội XIII của Đảng

Nhận thức và giải quyết mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế

Một hiện tượng lệch chuẩn

Phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Khắc họa hình ảnh đẹp của lực lượng Công an Nhân dân trong lòng nhân dân

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.