Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020 - 10:55:05 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 20/08/2020 - 3:58:32 PM | Lượt xem: 114 | Nguyễn Liên

Người đem tri thức về làng quê

Gần 5 năm nay, xuất phát từ niềm đam mê đọc sách và mong muốn đưa văn hóa đọc đến các em học sinh ở quê mình, bà Trần Thị Lỷ (64 tuổi, thôn Phí Xá, xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ) đã thành lập một thư viện nhỏ để giúp đỡ thêm các em học sinh nâng cao kiến thức trong việc học tập cũng như có sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn.

Năm 2015, vợ chồng bà Lỷ nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước, thương các cháu ở làng quê còn thiếu thốn sách vở để mở mang kiến thức, lại trăn trở trước việc có nhiều tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến các cháu học sinh, bà Lỷ luôn nung nấu ý tưởng mở một phòng đọc sách cho các cháu ở quê mình. Được sự động viên, hỗ trợ của gia đình, đặc biệt là của con trai hiện là Tiến sỹ Toán - Kinh tế tại Pháp, bà Lỷ đã lập thư viện gia đình với mục đích là giúp các cháu học sinh mọi lứa tuổi ở làng, xã giàu thêm kiến thức, hỗ trợ việc học tập của các cháu trong nhà trường được tốt hơn.

Ban đầu, tủ sách của gia đình bà có 500 đầu sách đa dạng về thể loại: từ sách khoa học thường thức, sách tham khảo môn Toán và các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, sách về các sáng kiến phát minh của các nhà khoa học trên thế giới, đến truyện tranh, truyện ngắn, tiểu thuyết…Càng về sau, số lượng sách ngày một nhiều bởi nguồn sách của gia đình được tài trợ, giúp đỡ không chỉ của con trai bà mà còn được hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau nên luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên với nhiều đầu sách hay, phù hợp với mọi lứa tuổi học sinh.

 Với mục đích hình thành thói quen và tạo phong trào lành mạnh đọc sách cho học sinh vùng quê nên các cháu dù có làm sách bị rách, nhàu nát gia đình cũng chỉ nhắc nhở các cháu giữ gìn sách vở. Lúc đầu khi đi vào hoạt động, chỉ các cháu ở thôn Phí Xá biết đến mượn đọc, nhưng tiếng lành đồn xa, sau đó các cháu còn rủ các bạn ở nhiều thôn khác. Thậm chí có nhiều cháu học sinh ở xã khác cũng sang tìm mượn sách của gia đình để đọc.

Đầu năm 2016, gia đình bà Lỷ bắt đầu cho các cháu mượn đọc, trả sách miễn phí. Từ khi hoạt động mỗi ngày có 30-50 cháu đến mượn đọc. Những ngày vào dịp nghỉ hè có hàng trăm cháu đến mượn đọc.

Xuất phát từ cái tâm của một người yêu sách, một ngày làm việc của bà bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc vào 8 giờ tối. Chưa bao giờ bà nhận tiền thù lao và tiền đọc dưới mọi hình thức. Với bà Lỷ càng nhiều cháu đến mượn sách bà càng có động lực để hoàn thiện hơn thư viện của mình. Niềm vui mỗi ngày của bà Lỷ là thấy các cháu học sinh say mê đi tìm tri thức trên những trang sách. Hơn 4 năm qua, đã có gần 1000 lượt mượn, trả sách, khơi dậy cho các cháu học sinh, thanh thiếu niên của xã phong trào đọc sách, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tránh xa các trò chơi vô bổ, độc hại. Hiện tại, thư viện của gia đình bà được xem như một điểm đến quen thuộc của các em nhỏ trong xã.

Mang văn hóa đọc và cả tình thương yêu đong đầy qua từng trang sách, niềm vui mà bà Lỷ nhận được chính là sự yêu mến, kính trọng của các cháu học sinh và người dân. Vừa qua, bà Lỷ vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 46-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”.

Nguyễn Liên

 

 

Bài viết khác:

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã năng động, sáng tạo

20 năm làm Bí thư Chi bộ thôn

Chú trọng xây dựng, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến

Chi bộ trường Tiểu học Thắng Lợi đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kim Động học tập và làm theo Bác

Mang niềm vui đến với mảnh đời kém may mắn

15 năm tự nguyện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Một tấm gương 45 lần hiến máu tình nguyện

Người nặng lòng với nghệ thuật chèo truyền thống

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.