Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 6:33:57 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 20/09/2019 - 10:20:28 AM | Lượt xem: 653 | Trần Hữu Chất

Người công nhân đam mê công việc xã hội

 Bình dị, chân chất như bao người dân quê nhưng những việc làm của anh Nguyễn Văn Hoàng, xã Minh Phượng (Tiên Lữ) với quê hương lại khiến nhiều người nể phục.

Anh Hoàng hiện đang làm công nhân tại một công ty xây dựng tỉnh Thái Bình. Mặc dù là công nhân xây dựng xa nhà, đồng lương ít ỏi lại phải bươn trải với cuộc sống mưu sinh nhưng anh Nguyễn Văn Hoàng đã lặng lẽ trích một phần tiền lương của mình để mua sắm những thùng đựng rác, chiếc ghế đá và trồng thêm hàng cây xanh tỏa bóng mát trên trục đường làng. Ấy vậy nhưng khi gặp gỡ, trò chuyện cùng chúng tôi, anh Hoàng luôn kiệm lời, không muốn nói về mình, về việc mình làm. Anh Hoàng cho rằng những việc làm của mình chẳng đáng gì để viết điển hình, đó chỉ là công việc thường ngày đem lại niềm vui, lẽ sống cho anh.
Dảo bước trên con đường làng sạch sẽ không một mẩu rác, hai bên đường là hàng cây xanh mát được cắt tỉa gọn gàng, xa xa đám trẻ con đang vui đùa, cười nói râm ran bên những chiếc ghế đá nhỏ xinh khiến chúng tôi thật sự xúc động. Chẳng ai nghĩ quang cảnh đẹp đẽ, thanh bình của làng quê ấy lại được tạo nên từ công sức, tâm huyết của một anh chàng công nhân xây dựng. Trò chuyện với anh Hoàng, chúng tôi được biết, trước kia, con đường trục chính dẫn vào xóm Đoàn Kết nhỏ hẹp lại um tùm cỏ dại, người dân hai bên đường vô tư xả rác khiến đường làng, ngõ xóm rất mất vệ sinh. Thấy vậy, anh Hoàng tự bỏ tiền túi ra để mua những thùng rác di động đặt trên trục đường làng, sau đó vận động người dân bỏ rác vào thùng. Những người hiểu chuyện thì khen ngợi, ủng hộ việc làm tốt đẹp của anh Hoàng nhưng cũng không ít người dè bỉu, chê bai nói  anh rỗi hơi lo việc thiên hạ. nhìn thấy con đường làng nhỏ hẹp, giao thông đi lại bất tiện, anh cùng với các đoàn thể, chính quyền thôn đến vận động từng nhà phá bỏ tường bao và công trình phụ để hiến đất mở đường. Từ con đường làng nhỏ hẹp nay được trải bê tông rộng rãi, sạch đẹp, người dân ai ai cũng phấn khởi, thầm cảm ơn anh công nhân “vác tù và hàng tổng”.
Anh Nguyễn Văn Hoàng xã Minh Phượng (Tiên Lữ)
Không chỉ mua thùng rác, vận động người dân hiến đất làm đường, anh Hoàng còn tranh thủ ngày nghỉ phát quang cỏ dại hai bên đường để trồng cây xanh tỏa bóng mát trên con đường làng. Nhận thấy khoảng đất trống đầu làng rộng rãi mà bị bỏ hoang trong khi bọn trẻ trong xóm thiếu chỗ vui chơi nên anh Hoàng mạnh dạn đề xuất với thôn san gạt đất thành điểm vui chơi cho con trẻ. Anh tự mình sắm máy cắt cỏ phát quang cỏ dại chỗ đất trống rồi lại hì hục san đất làm nền phẳng phiu và vận động từng nhà đóng góp kinh phí đổ bê tông làm sân chơi rộng rãi. Chỗ đất trống bỏ hoang đầu làng dưới bàn tay, công sức của anh Hoàng và người dân đã trở thành sân bóng đá mini cho trẻ con, chỗ hóng gió bình thơ của các cụ cao niên trong xóm. Cụ Nguyễn Văn Tiến bậc cao niên trong làng chia sẻ: “Nhờ công sức của anh Hoàng mà đường làng ngõ xóm sạch đẹp, buổi chiều hè trẻ con có chỗ vui chơi, người già có nơi hóng mát. Anh Hoàng chính là tấm gương sáng để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng dân cư”.
Một anh công nhân lương tháng vài triệu đồng nhưng dám bỏ số tiền lên đến chục triệu đồng để sửa sang đường làng, ngõ xóm làm đẹp cho quê hương như anh Nguyễn Văn Hoàng là tấm gương đáng trân quý trong việc học tập và làm theo lời Bác. Anh Hoàng chia sẻ “Thấm nhuần lời dạy của Bác “Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ/Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội", chính vì thế, tôi muốn tuổi trẻ của mình phải làm được nhiều việc tốt đẹp cho xã hội với phương châm việc thiện dù lớn đến mấy cũng phải làm, việc ác dù nhỏ đến mấy cũng phải tránh. Học tập và làm theo lời Bác không phải cao xa mà bắt đầu từ chính những điều giản dị, gần gũi với cuộc sống thường ngày”. Được biết, năm 2017, anh Nguyễn Văn Hoàng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Chia tay anh Nguyễn Văn Hoàng nhưng hình ảnh về anh công nhân xây dựng với nước da dám nắng miệt mài cắt tỉa cây xanh hai bên đường làng cứ đọng mãi trong tâm trí tôi, một con người bình dị nhưng tâm hồn luôn tỏa ngát hương thơm.
HC

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.