Thứ Bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020 - 2:35:45 PM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng
Đăng ngày: 09/07/2020 - 8:20:32 AM | Lượt xem: 386 | Hoàng Thị Thanh Mai

Ngôi nhà Tuyên giáo yêu thương mãi mãi trong trái tim tôi

Hoàng Thị Thanh Mai
Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh,
Nguyên Phó Trưởng phòng Văn hóa - Văn nghệ,
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 
 
Trong cái nắng chói chang, bỏng rát của những ngày hè tháng 7, người ta dường như mong chờ thời gian trôi nhanh hơn, sớm đến những ngày mùa thu mát mẻ. Niềm mong chờ ấy dường như lớn hơn, hân hoan với đội ngũ những người làm công tác Tuyên giáo, bởi khi thu về còn mang cả một dấu mốc quan trọng đối với ngành, với nghề của mình - kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930).
Ngày 1/8 này nữa đã là hai mùa thu tôi xa ngôi nhà Tuyên giáo ấm áp, yêu thương, chính thức sinh hoạt cùng các văn nghệ sĩ Hưng Yên dưới tổ chức Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Nỗi nhớ nhung và lưu luyến về môi trường cũ, cơ quan cũ đã lắng lại, xếp sau những bận rộn, lo toan bộn bề của cuộc sống và trách nhiệm, cương vị công tác khác. Nhưng càng gần đến ngày 1/8, lòng tôi lại nôn nao nhớ về ngôi nhà cũ, nơi gắn bó, thân thương và dìu dắt tôi từ những bước chân đầu tiên ngập ngừng, khờ dại. Từng chút, từng chút kỷ niệm 15 năm gắn bó với ngôi nhà Tuyên giáo cứ ào ạt, sắc nét hiện về.
Đó là cảm giác vui sướng, hạnh phúc xen lẫn băn khoăn, lo lắng trong những ngày đầu được về công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Lo vì theo tìm hiểu ban đầu, tôi hiểu rằng Ngành Tuyên giáo thực sự là một lĩnh vực tổng hợp, phong phú; đối tượng và phạm vi tác động của ngành lại rất rộng lớn, nếu chỉ dùng những kiến thức được trang bị trên giảng đường đại học thì không thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Trong khi đó, bản thân tôi, một cử nhân Văn học vừa ra trường, kiến thức, kinh nghiệm thực tế và nhãn quan chính trị còn rất hạn chế, làm sao tránh khỏi những bỡ ngỡ, vấp váp khi tiếp cận nhiệm vụ công tác mới. Một điều nữa cũng khiến tôi lo lắng, hồi hộp mà không dám nói ra, đó là áp lực tâm lý không biết mình tiếp cận công việc có đạt yêu cầu không, trong khi các bác, các đồng chí lãnh đạo đều là những cây đa, cây đề trong ngành, còn các anh chị chuyên viên đi trước đều đã nhanh chóng thích nghi và từng bước làm chủ được công việc được phân công, góp phần vào những thành tích chung rất đáng ngưỡng mộ, tự hào của cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và của Ngành Tuyên giáo tỉnh nhà.
Tập thể lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên (ảnh tư liệu)
Đó là cảm giác “thở phào” chỉ sau một thời gian ngắn được sinh hoạt và công tác tại cơ quan vì mình may mắn được ở một môi trường tốt đẹp, nhân văn như vậy. Là một cán bộ trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng tôi không hề đơn độc, mà trái lại, cũng như các cán bộ trẻ khác, tôi luôn nhận được sự quan tâm, dìu dắt, động viên của lãnh đạo Ban, của các bác, các chú, các anh chị đi trước. Chính quãng thời gian từ năm 2003 đến năm 2018, có cơ hội được làm việc, tham mưu với các đồng chí lãnh đạo Ban đáng kính, cao nhất là đồng chí Trưởng ban, đã cho tôi thật nhiều trải nghiệm qu‎ý giá và bài học kinh nghiệm sâu sắc về làm người, làm nghề. Bác Nguyễn Văn Hình - người cho tôi cơ hội, dang vòng tay đón tôi vào ngôi nhà chung Tuyên giáo, giấu sau vẻ ngoài kiệm lời, tưởng khó gần là một lãnh đạo ngành uyên thâm, dày dặn kinh nghiệm, ân cần, đôn hậu mà nghiêm khắc, người “biết 10 nhưng chỉ nói 3” để từng câu từng chữ nói ra có sức nặng, có trọng lượng. Chú Trần Văn Qu‎‎ýnh nhẹ nhàng mà yêu cầu rất cao về tư duy logic, khoa học. Chú Vũ Văn Toàn dân chủ, gần gũi mà đòi hỏi cán bộ phải sâu sát thực tiễn và tiếp cận nhanh chóng với các ứng dụng khoa học công nghệ để đáp ứng nhiệm vụ Tuyên giáo trong thời đại mới; người dễ tính, xởi lởi mà không cho phép cán bộ xuề xòa, dễ dãi trong từng câu chữ, từng buổi đi cơ sở. Anh Đỗ Xuân Tuyên sôi nổi, khoáng đạt mà lại rất kế hoạch, đúng giờ, sâu sát, người lúc nào cũng phân minh, thẳng thắn phê bình và tự phê bình. Chị Trần Thị Thanh Thủy trẻ trung, năng động, đa tài, toàn diện mà lại chỉn chu, chau chuốt trong từng công việc, người cùng với việc truyền lửa đam mê, khát vọng dấn thân, tỏa sáng cho cán bộ, bao giờ cũng truyền cả ‎ý thức và yêu cầu rất cao về trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành tốt nhất có thể công việc được giao… Rồi còn các đồng chí Phó ban tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết với nghề nữa chứ. Đó là chú Nguyễn Duy Hy cần mẫn, chăm chỉ, chi tiết từng câu chữ và rất đỗi hiền hòa, tâm lý‎; chú Nguyễn Văn Đông gắn bó sâu nặng với sự nghiệp báo cáo viên, lúc nào cũng tích cả bồ kiến thức, sự kiện lịch sử trong đầu; chú Nguyễn Tiến Thuyết đến với ngành Tuyên giáo vì một chữ “Duyên”, luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư cán bộ, đảng viên trong cơ quan; chị Phạm Thị Tuyến thông minh, dí dỏm, lăn xả, đam mê với công việc, không quản thời gian, mưa nắng, chỉ yên tâm khi công việc đã hoàn thành; anh Phạm Văn Nghệ ngoại hình sáng, giọng nói hay và rất quảng giao; anh Đỗ Hữu Nhân hiền lành, hòa đồng, không ngại tiếp cận công việc mới; chị Nguyễn Thị Kim Thúy rủ rỉ, ân cần và rất cầu thị… Mỗi người một phong cách lãnh đạo, rèn luyện cán bộ, song tất cả các bác, các chú, các anh chị đều chung một mục tiêu là cán bộ trưởng thành; cơ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị; anh chị em trong cơ quan đoàn kết, gắn bó, yêu thương và quan tâm lẫn nhau.
Từ mục tiêu tốt đẹp, nhân văn ấy, khu vườn ươm trong ngôi nhà Tuyên giáo đã nở hoa, kết trái ngọt ngào, ấm áp. Từ trên xuống dưới, từ lãnh đạo đến chuyên viên, ai cũng đoàn kết, chân thành, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau như các thành viên trong một gia đình; biết xây dựng và phê bình, biết lắng nghe và tiếp thu các ý kiến, kể cả ý kiến trái chiều để cho nhau cùng tiến bộ. Ai cũng có bản lĩnh chính trị vững vàng, tự xác định rất rõ ràng, chắc chắn, muốn làm tư tưởng cho người khác, tự mình phải thấm nhuần, quán triệt sâu sắc, có bản lĩnh cách mạng, trung thành với Đảng, với dân tộc, luôn nhạy cảm, phản ứng nhanh trước những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên, kịp thời đề xuất với lãnh đạo biện pháp giải quyết, không để phát sinh thành vụ việc gợn cộm, điểm nóng… Đồng thời, ai cũng luôn luôn có thức tự giác, tự nguyện rèn luyện, trau dồi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả công tác, nhất là lĩnh vực chuyên môn mình phụ trách…
Với nhận thức những bài học cần thiết của ngành Tuyên giáo, mình cơ bản đã được trang bị đầy đủ, để trưởng thành hơn nữa, cần dũng cảm bứt mình ra khỏi tổ ấm Tuyên giáo, chấp nhận những thử thách mới, khó khăn mới để trưởng thành, cứng cáp hơn; được sự tin yêu, quan tâm động viên, xây dựng của tổ chức, các đồng chí lãnh đạo, trực tiếp là đồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tháng 12/2018, tôi tham gia Ban Chấp hành Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2020, được bầu làm Phó Chủ tịch Hội.
Ngày 1/3/2019, tôi chính thức chuyển sang cơ quan Hội Văn học – Nghệ thuật Hưng Yên, cả Ban Tuyên giáo yêu thương dẫn tôi sang cơ quan mới. Dù trước đó đã có nhiều thời gian để chúng tôi trao nhau những tình cảm luyến nhớ, bịn rịn; dù đã xác định tư tưởng thông suốt nhưng vẫn không khiến tôi hết cảm giác bâng khuâng như cô gái ngày đầu về nhà chồng. Thay mặt cả cơ quan, Trưởng ban – chị tôi Trần Thị Thanh Thủy - một lần nữa ôm tôi thật chặt, với lời dặn dò cố gắng rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng là một cán bộ Tuyên giáo, xứng đáng với sự tin yêu, quan tâm xây dựng, bồi dưỡng của tổ chức, của chị, của đồng chí, đồng nghiệp.
 Tiễn chị và cơ quan cũ trở về, tôi bước lại gần các anh chị em cơ quan Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh trong tâm thế tự tin, mạnh mẽ của một người bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Tôi biết, cũng giống như ngày đầu tới cơ quan Tuyên giáo Tỉnh ủy, tôi - cô sinh viên còn chưa hề có trải nghiệm thực tế đã gặp nhiều bỡ ngỡ, nhưng với sự cố gắng, quyết tâm, cùng sự giúp đỡ của tập thể, tôi đã hòa nhập và từng bước đáp ứng yêu cầu công tác. Hôm nay, tới cơ quan mới, những kiến thức tổng thể, đa dạng và phong phú của ngành Tuyên giáo cùng những hiểu biết về Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh của cá nhân tôi, chắc chắn chưa thể đáp ứng, bắt nhịp guồng quay công việc của cơ quan mới ngay được. Nhưng tôi có sự tin tưởng, với sự nỗ lực, chân thành, “dấn thân” của mình, cùng những hành trang – của hồi môn không nhỏ - tôi mang theo từ ngôi nhà Tuyên giáo, dù phải trải qua bao nhiêu mưa nắng, thử thách, tôi sẽ cùng các đồng chí, đồng nghiệp và toàn thể hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tiếp tục vun đắp một ngôi nhà chung đầy ắp Chân – Thiện – Mỹ.
Ngày 1 tháng 8 này nữa sẽ là lần thứ hai tôi không được cùng các anh chị em hãnh diện mang trên người bộ đồng phục để chào đón những đồng chí, đồng nghiệp đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đến chúc mừng, chung vui nhân kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nhưng chắc chắn rằng, như lần trước, tôi sẽ lại hân hoan cùng đoàn cán bộ, hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh mang bó hoa tươi thắm sang chúc mừng các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể anh chị em cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đội ngũ Tuyên giáo tỉnh nhà.
Và tôi biết, không khí thuận hòa, vui vẻ, tràn đầy xung lực sáng tạo của Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh trong nhiệm kỳ mới mới chính là món quà nặng đầy ý nghĩa với binh chủng Tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh trong dịp sinh nhật đặc biệt này, như thêm một cái cây rắn rỏi, mạnh mẽ giữa rừng lim táu, như thêm một dòng sông trong trẻo, mát lành hợp về biển rộng mênh mông.

Bài viết khác:

Tạp chí Cộng sản: Khẳng định vị thế ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng

Trọng trách của công tác tư tưởng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam

Công tác tuyên giáo hiện đại, hành động

Phát huy truyền thống 90 năm, ngành Tuyên giáo không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Thế hệ cán bộ Tuyên giáo trẻ tỉnh Hưng Yên Không ngừng phấn đấu và giữ trọn tình yêu với nghề

Nhớ bác Nguyễn Văn Hình - người đón tôi vào ngôi nhà Tuyên giáo

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến để nâng cao tính thuyết phục của công tác tư tưởng

Ngành Tuyên giáo tỉnh Hưng Yên năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương

Hưng Yên: Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Bài phát biểu của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2020)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.