Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020 - 9:20:27 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 14/09/2015 - 6:01:53 PM | Lượt xem: 1024 | Phòng KG

Nghị lực vươn lên của cậu bé mồ côi

Nhắc đến tấm gương tiêu biểu cho truyền thống hiếu học của quê hương Phù Cừ,  nhiều người kể về nghị lực vươn lên của cậu bé mồ côi Nguyễn Văn Biên, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ. Mồ côi cả cha mẹ khi chưa đầy 3 tuổi và phải sống một mình trong nghèo khó, éo le nhưng trong nhiều năm liền, Biên đều cố gắng học tập và đạt thành tích tốt, với nhiều danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Kỳ thi tuyển sinh đạt học, cao đẳng năm 2013, cậu học trò lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Phù Cừ đã xuất sắc vượt cửa ải vũ môn thi đỗ hai trường đại học là Học viện Quân y với 27 điểm và Học viện Kỹ thuật Quân sự với 25 điểm.

Gian nan thử trí

Biên cũng như bao đứa trẻ khác, sinh ra cũng có cả bố và mẹ. Song, em lại không được may mắn như mọi người, hai tuổi mồ côi cha, ba tuổi mồ côi mẹ, để lại ba chị em Biên thơ dại phải sống dựa vào ông bà nội và họ hàng. Biên tâm sự: “Ba mẹ mất khi tôi còn rất nhỏ. Đến nay, tôi cũng không nhớ nổi khuôn mặt của ba mẹ. Những hình ảnh mông lung hiện ra trong đầu tôi, tôi luôn cố nhớ lại hình ảnh của cha mẹ mình, song đến giờ nó vẫn là những hình ảnh “X quang” mà tôi không thể nhìn rõ được”. Khi Biên lên lớp 7, ông bà nội tuổi cao sức yếu đành phải cho ba chị em Biên sinh hoạt riêng ở căn nhà cũ nát của bố mẹ để lại. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, trong khi bạn bè cùng lớp được bố mẹ chăm chút, Biên mới hơn 10 tuổi đã phải vừa học, vừa cùng hai chị lao động mưu sinh. Biên kể lại: “bố mẹ không còn, ba chị em quanh quẩn với gần mẫu ruộng của gia đình. Hai chị phải bỏ học đi làm, bất kể việc gì vào thời gian nào, chỉ mong kiếm được chút gạo để ba chị em sống qua ngày. Khi Biên vào lớp 9, hai chị gái của em lần lượt lập gia đình. Kể từ đó, cuộc sống của cậu học trò nghèo thực sự thay đổi, phải tự lập sống một mình trong căn nhà cũ với muôn vàn khó khăn, thử thách.

Sống côi cút một mình khi chưa đầy 14 tuổi, mọi chi phí ăn học gói gọn hơn 300 nghìn trợ cấp/tháng, Biên phải tự lo liệu, trang trải cho sinh hoạt và học tập. Ban đầu sống một mình, Biên luôn tự ti, mặc cảm với cảnh nghèo của mình, lâu dần nỗi buồn phiền tan đi bởi nghị lực, ý chí, lòng quyết tâm hơn trong học tập và thi đỗ vào Trường Trung học Phổ thông Phù Cừ. Biên tâm sự, thời gian học tập tại Trường Trung học Phổ thông Phù Cừ cũng là thời gian để lại cho em nhiều kỉ niệm nhất. Biên kể: “Những ngày dầm mưa từ trường về nhà hay những hôm đầu trần 38-390C tới trường đã quá quen thuộc với tôi. Dầm mưa không phải vì tôi không biết trời mưa cũng chẳng phải tôi thích đi dưới mưa cho lãng mạn, đơn giản tôi không có áo mưa cũng chẳng có mũ. Những hôm buổi trưa về cặp sách, quần áo ướt hết không còn để thay, tôi chỉ kịp vắt thật kiệt nước để chiều mặc tiếp. Khi đến trường, thấy tôi mặc quần áo vẫn còn ẩm, có người nói “tôi có vấn đề thần kinh”, có người lại nhìn với ánh mắt khinh bỉ, cũng có người lại nói “chắc nó hết quần áo”. Tôi không để ý tới những câu nói đó, bởi vì nếu tôi gặp ai đó như vậy tôi cũng nghĩ thế, tôi cũng quá quen với việc bị người khác nghĩ vậy rồi”. Áo không đủ mặc, cơm không đủ no. Nhớ lại nỗi ác mộng, Biên sụt sùi kể: “Dịp tết năm 2013, nhà tôi gạo chẳng còn bao nhiêu trong khi phải gần 3 tháng nữa mới đến vụ gặt. Tôi đã phải ăn cháo cầm cự gần 3 tháng. Nhiều hôm, tôi không đủ sức tới trường, những lúc đó, tôi cảm giác như cánh cổng trường đại học đã khép lại với mình. Buộc thật chặt bụng là cái cách mà tôi đã vượt qua nạn đói của bản thân trong năm ấy”.

Vượt cửa ải vũ môn

Áo không đủ mặc, cơm không đủ no, sách không đủ học, song khát khao thi đỗ đại học của Biên luôn mãnh liệt. Khi thi đỗ vào Trường Trung học Phổ thông Phù Cừ, Biên được xếp vào lớp 10A3. Năm sau, Biên được chuyển sang học lớp chọn 11A1, 12A1 của trường. Không theo bất cứ lò luyện thi nào, các môn Biên học rất đều. Trong cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh lớp 12, Biên đã đạt giải Khuyến khích. Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, Biên xuất sắc thi đỗ cả hai trường đại học danh tiếng với số điểm cao: Học viện Quân y với 27 điểm và Học viện Kỹ thuận Quân sự với 25 điểm. Sau đó, Biên đã chọn theo học tại Học viện Quân y để thực hiện ước mơ từ bé là làm bác sĩ để chữa bệnh cứu người.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Biên khiêm tốn cho biết: “Cách học của em cũng đơn giản, ở trên lớp chỗ nào chưa hiểu là em hỏi ngay thầy cô lúc đang giảng bài, bí quá thì hỏi bạn bè. Đồng thời, tranh thủ từng phút từng giờ trên lớp, Biên mượn máy tính của bạn để giải các dạng đề thi. Về nhà, em làm hết bài tập trong sách giáo khoa để củng cố kiến thức cơ bản, sau đó mượn sách nâng cao của các bạn để giải các bài tập khó hơn”.

Vượt qua bao khốn khó, đi lên với biết bao thiệt thòi, cậu học trò côi cút đã gặt hái mùa thi đầy ngọt ngào. Những gì Biên làm được hôm nay mới chỉ là thành công bước đầu. Con đường đi tới tương lai của em vẫn còn nhiều khó khăn, song bằng nghị lực vượt khó và quyết tâm theo đuổi ước mơ, chắc chắn cậu học trò nghèo sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

 

Bài viết khác:

15 năm tự nguyện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Người đem tri thức về làng quê

Một tấm gương 45 lần hiến máu tình nguyện

Người nặng lòng với nghệ thuật chèo truyền thống

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.