Thứ Năm, ngày 9 tháng 7 năm 2020 - 4:22:34 PM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng
Đăng ngày: 13/07/2017 - 7:36:12 AM | Lượt xem: 1839

Ngành Tuyên giáo Đảng bộ tỉnh Hưng Yên 70 năm thắp lửa truyền thống

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành Tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (1947 - 2017), Ban Biên tập Bản tin Thông báo nội bộ đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Hình, Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên (giai đoạn 1997 - 2003). Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc trao đổi.

 

BBT: Kính thưa đồng chí! Là người đã nhiều năm gắn bó và trực tiếp phụ trách lĩnh vực Tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên, đồng chí có thể chia sẻ một vài cảm nghĩ về công tác tuyên giáo của tỉnh ta những năm đầu tái lập?

Đồng chí Nguyễn Văn Hình: Đầu năm 1997, hòa chung trong không khí hồ hởi, phấn khởi được trở về quê hương sau nhiều năm hợp nhất hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương, đội ngũ cán bộ Tuyên giáo chúng tôi mang trong mình tâm thế hết sức lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Hưng Yên. Sau ngày tái lập, mặc dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn: lực lượng còn mỏng, cơ sở vật chất lại thiếu thốn, phòng làm việc chật chội, trang thiết bị phục vụ công tác không đủ. Song với quan điểm: đội ngũ có thể bổ sung, thiếu thốn có thể khắc phục, riêng nhiệm vụ thì không thể không hoàn thành, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ động, tích cực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho Tỉnh uỷ, trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh uỷ trên các lĩnh vực công tác tuyên giáo.

Ban đã phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối, nhất là khối khoa giáo, khối tư tưởng - văn hóa để xây dựng nhiều chương trình, đề án cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIV. Dấu ấn đậm nét nhất giai đoạn này là việc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã giúp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh biên soạn và phát hành cuốn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hưng Yên tập I (giai đoạn 1929 - 1954); phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tin tham mưu, biên soạn và phát hành cuốn sách “Danh nhân Hưng Yên”, ngay trước kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau tái lập - Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Việc phát hành hai ấn phẩm không chỉ khích lệ tinh thần của cán bộ, đảng viên và nhân dân sau tái lập tỉnh mà còn khơi dậy truyền thống văn hiến của quê hương Hưng Yên, tạo động lực tinh thần mạnh mẽ để xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh. Ban đã tham mưu và chủ trì phối hợp với các ngành trong khối tham mưu giúp Tỉnh ủy ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, xác định mục tiêu, nhiệm vụ của công tác tuyên giáo trong thời kỳ mới, điển hình là Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/4/1997 của Ban Chấp hành lâm thời Đảng bộ tỉnh Hưng Yên về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII về định hướng chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nhiệm vụ đến năm 2000; Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17/6/1997 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên về việc tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa... Bằng những việc làm thiết thực đó, vai trò và vị thế của ngành Tuyên giáo Hưng Yên từng bước được củng cố và nâng cao; trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu vẫn luôn gương mẫu, đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

BBT: Qua theo dõi trên các kênh thông tin của tỉnh, đồng chí có nhận định như thế nào về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ta những năm gần đây và nhiệm vụ của công tác tuyên giáo trong bối cảnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay?

Đồng chí Nguyễn Văn Hình: Những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Yên đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều thắng lợi trên các mặt công tác. Thu ngân sách của tỉnh hiện nay đã đạt hơn 9.000 tỷ đồng, gấp 115 lần so với những năm đầu tái lập; đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, đó là những điều rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, tác động từ mặt trái của cơ chế kinh tế thị trường và tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân đã đặt ra nhiều thách thức cho các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh và cho ngành Tuyên giáo. Ngành cần tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng và định hướng dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Muốn vậy, phải gắn bó chặt chẽ với cơ sở, đi sâu vào đời sống nhân dân, để tiếp cận kịp thời, đánh giá và dự báo đúng tình hình tư tưởng của các tầng lớp nhân dân để đề xuất và tham mưu cấp ủy thực hiện các giải pháp có hiệu quả; đấu tranh, ngăn chặn những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Đối với công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong giai đoạn mới, cần gắn với hoạt động tuyên truyền phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần phát huy vai trò định hướng, là đầu mối tổ chức và xử lý thông tin; tránh tình trạng tuyên truyền chung chung. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, mạnh dạn công khai các sự việc phức tạp, những vấn đề mới phát sinh, nhằm định hướng dư luận xã hội theo hướng tích cực, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào bộ máy chính quyền.

Ngành cần chú trọng đổi mới hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng và Bản tin Thông báo nội bộ sao cho việc đưa tin nhanh hơn, chính xác, hệ thống và hấp dẫn hơn trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay. Công tác nghiên cứu lý luận cần được đẩy mạnh gắn liền với tổng kết thực tiễn. Công tác nghiên cứu, tham mưu cho cấp ủy về cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường, các vấn đề văn hóa - xã hội... cần được đẩy mạnh góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn. Có như vậy mới phát huy hết vai trò của ngành tuyên giáo của Đảng, mới đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của tỉnh, xây dựng tỉnh Hưng Yên giàu mạnh, văn minh và hiện đại.

BBT: Theo đồng chí, cán bộ ngành Tuyên giáo Hưng Yên cần bồi dưỡng những phẩm chất và năng lực nào để hoàn thành tốt được nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới?

Đồng chí Nguyễn Văn Hình: Trong kí ức của thế hệ chúng tôi, vẫn nguyên hình ảnh một thế hệ cán bộ tuyên giáo Hưng Yên nhiệt tình, cháy hết mình với công việc, không quản ngại ngày đêm, không sợ thiếu thốn, vất vả. Trong khó khăn, gian khổ thì ý chí và lòng quyết tâm cống hiến, lao động của cán bộ Tuyên giáo càng trở nên mạnh mẽ. Hiểu rõ nhân tố con người là yếu tố quyết định, chúng tôi quán triệt tinh thần bổ sung cán bộ có chuẩn mực và lựa chọn. Các đồng chí về công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đều có trình độ chuyên môn tốt, có lập trường tư tưởng vững vàng, được đào tạo và rèn luyện ở môi trường đại học chính quy về lĩnh vực tư tưởng, khoa học xã hội và nhân văn. Qua trau dồi thực tiễn công tác, nhiều đồng chí đã trưởng thành và có đóng góp tích cực cho công tác tuyên giáo của tỉnh nhà.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ tuyên giáo của tỉnh ngày càng trẻ hóa, được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng trong các nhà trường. Nhưng để làm tốt nhiệm vụ tuyên giáo trong tình hình mới, các đồng chí cần nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tập thể; tích cực, chủ động đi cơ sở để tích lũy cho mình vốn sống, vốn hiểu biết thực tế. Hai là, lấy tự học làm căn bản, tích cực nghiên cứu, tìm tòi để xây dựng cho mình một phông kiến thức rộng trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Mỗi cán bộ, đảng viên, chuyên viên của ngành cần không ngừng phấn đấu, rèn luyện, vững vàng về bản lĩnh chính trị, về chuyên môn, nghiệp vụ, về đạo đức, tác phong; bám sát cuộc sống của nhân dân, vào công cuộc đổi mới đất nước, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

 

BBT: Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc đồng chí mạnh khỏe!

Bài viết khác:

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dâng hương tại các Khu di tích lịch sử của tỉnh Cao Bằng

Tuyên giáo Hưng Yên nguyện sắt son theo lời Người dạy

Kết quả tuần 14, cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"

Bạn Lữ Đức Báu giành giải Nhất tuần 13 Cuộc thi tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Kết quả tuần 13, cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"

Bạn Nguyễn Thành Vũ đoạt giải Nhất Cuộc thi tuần 12 tìm hiểu truyền thống ngành Tuyên giáo

Kết quả tuần 11, cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"

Kết quả tuần 10, cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"

Củng cố lòng tự hào về truyền thống 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng

Kết quả tuần 9, cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.