Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 5:39:24 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 25/09/2019 - 10:14:47 AM | Lượt xem: 15820 | Trần Hữu Chất

Một đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác

Đó là đảng viên Nguyễn Văn Châu, thôn Vinh Quang, thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu. Với những cống hiến của bản thân, đồng chí được vinh dự được lựa chọn là một trong số đại biểu của tỉnh Hưng Yên tham gia Chương trình gặp gỡ “500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức nhân tổng kết đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam - Nhớ lời Di chúc theo chân Bác”.

Nguyễn Văn Châu sinh năm 1986. Khi còn là một cậu thanh niên mới lớn, anh đã nhiệt tình tham gia các hoạt động của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, nhất là xung kích, sáng tạo, tình nguyện trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Với nỗ lực phấn đấu, rèn luyện theo lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, người đoàn viên ưu tú Nguyễn Văn Châu đã được kết nạp vào Đảng ở cái tuổi đôi mươi (năm 2005). Đam mê trong công tác Đoàn, Đội, đồng chí đã lựa chọn mái trường Học viện Thanh thiếu nhi Việt Nam – cơ sở giáo dục hàng đầu Việt Nam về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thanh niên cho tổ chức Đoàn và các tổ chức chính trị xã hội khác – để rèn luyện, học tập, trang bị cho mình những tri thức, kiến thức, kỹ năng trong công tác Đoàn.
Sau khi tốt nghiệp, với mong muốn đóng góp sức trẻ, trí tuệ vào sự phát triển của quê hương, đồng chí đã trở về công tác tại Huyện Đoàn Khoái Châu. Dù là một đảng viên trẻ, song đồng chí đã phát huy được năng lực, sở trường, đóng góp tích cực trong lĩnh vực công tác. Đồng chí đã được tổ chức tín nhiệm phân công là Đảng ủy viên Đảng bộ cơ quan Đảng, Đoàn thể huyện; Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội huyện Khoái Châu.
Được thử thách qua nhiều vị trí công tác, nhưng ở cương vị nào anh cũng luôn gương mẫu đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong từng nhiệm vụ, anh Châu luôn khắc ghi lời Bác dạy về một người đảng viên: “Mỗi đảng viên là một người thay mặt cho Đảng trước quần chúng, để giải thích chính sách của Đảng và của Chính phủ cho quần chúng hiểu rõ và vui lòng thi hành. Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành thì người Đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo. Mà muốn cho quần chúng nghe lời mình, làm theo mình, thì người đảng viên, từ việc làm, lời nói cho đến cách ăn ở, phải thế nào cho dân tin, dân phục, dân yêu”. Đồng chí Châu luôn tâm niệm, một người thủ lĩnh thực sự phải là người tạo được niềm tin, sự nể phục, có tầm ảnh hưởng, tác động tích cực tới suy nghĩ, nhận thức của đoàn viên thanh niên. Bởi vậy, nói suông, tuyên truyền miệng là chưa đủ, cần được minh chứng bằng những hành động, việc làm cụ thể, trước hết là bản thân phải tự rèn luyện, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Trong cuộc sống và trong công tác phải rèn luyện, hình thành cho mình một lối sống giản dị, lành mạnh, trung thực, thẳng thắn, hoà nhã, đoàn kết với đồng nghiệp, liên hệ mật thiết, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân. Tiên phong, gương mẫu trong công tác, chấp hành tốt nhiệm vụ của người đảng viên. Không ngừng học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ lý luận và chuyên môn nghiệp vụ, sẵng sàng đảm nhận những nhiệm vụ khó, nhiệm vụ mới được giao.
Với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội huyện Khoái Châu, đồng chí đã cùng với đồng nghiệp chủ động tham mưu xây dựng chương trình công tác năm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, được các cơ sở Đoàn thực hiện, có những chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong mọi phong trào, mọi hoạt động của Đoàn, Đội từ chương trình hiến máu nhân đạo, tổ chức đêm hội trăng rằm, thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, đội viên nghèo đến xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đồng chí Châu đều tham gia rất nhiệt tình. Tinh thần làm việc hăng say, nhiệt tình của đồng chí Nguyễn Văn Châu đã góp phần đưa các phong trào, hoạt động của Đoàn, Đội có sức lan tỏa rộng rãi trong đoàn viên và thanh thiếu niên toàn huyện. Một số hoạt động tiêu biểu, được dư luận đánh giá cáo như: Đồng chí cùng Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo, vận động đoàn viên, thanh niên huyện tổ chức thăm, tặng 303 xuất quà cho 303 tân binh lên đ­ường nhập ngũ; tặng được 163 xuất quà trị giá 70.500.000 đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn dịp 27/7; tổ chức các hoạt động chỉnh trang, tu sửa các điểm di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ; duy trì đều đặn việc thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; tổ chức đêm hội Trăng rằm… Các phong trào tiêu biểu “Nuôi lợn đất”, phong trào “Nhặt được của rơi trả người đánh mất”, phong trào “Giật cờ” trong thi đua học tập, phong trào đảm bảo an toàn giao thông khi tan lớp, phong trào “Đọc và làm theo báo đội”... được các Liên đội triển khai nhân rộng, thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia, được Hội Đồng đội tỉnh đánh giá cao.
Đồng thời, Huyện đoàn đã phối hợp và đồng hành cùng với Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu tổ chức chương trình thăm và tặng quà, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại hai xã Mỏ Vàng và xã Nà Hẩu của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, tổng số tiền thiện nguyện ủng hộ đồng bào huyện Văn Yên gần 200 triệu đồng. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho 173 em thiếu nhi dịp Hè... Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức các chiến dịch tình nguyện vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Phối hợp tổ chức nhiều đợt hiến máu tình nguyện, trong đó cá nhân đồng chí đã có 05 lần hiến máu.
Với sức trẻ, sự nhiệt tình, tận tụy trong công việc, đồng chí Nguyễn Văn Châu không chỉ mang về cho đơn vị những thành tích xuất sắc mà bản thân cũng gặt hái không ít thành quả đáng trân trọng, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của cấp trên về những thành tích đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Tiêu biểu là: Năm 2014 và năm 2016, đồng chí được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Khoái Châu tặng Giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Nhiều năm được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam,  Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Năm 2019, đồng chí được tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ về thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn… Chia sẻ về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Châu cho biết: “Học và làm theo Bác không phải chúng ta thực hiện bằng việc đăng ký qua loa, hình thức trên biểu mẫu được cung cấp mà là việc làm nhỏ, thiết thực hàng ngày gắn với từng nhiệm vụ công tác. Học Bác từ nhiều điều nhỏ nhất, những việc gì có lợi cho dân cho nước thì gắng sức làm”.
Trung Nghĩa
 

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.