Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 5:50:00 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 01/07/2019 - 3:00:04 PM | Lượt xem: 422 | Cao Văn Khởi

Một Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ hết lòng vì sự nghiệp nhân đạo

Tham gia công tác từ năm 1969, bà Nguyễn Thị Mai đã từng đảm nhiệm các chức vụ khác nhau của xã Trưng Trắc, như: cán bộ thông tin tuyên truyền, Bí thư Đoàn, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Công an, Chủ tịch Hội LHPN… Dù ở cương vị nào, bà cũng đem hết khả năng và lòng nhiệt tình để hoàn thành tốt công việc được giao. Công việc gắn bó với bà lâu nhất và để lại ấn tượng sâu đậm nhất là công tác ở Hội Chưc Thập đỏ (CTĐ). Bà đã 2 lần được Hội CTĐ tỉnh Hưng Yên tôn vinh gương điển hình tiên tiến vì cộng đồng.

        Hội CTĐ huyện và bà Mai (người bên phải), Chủ tịch Hội CTĐ xã tặng quà cho cháu Đỗ Thị Thảo, xã Trưng Trắc

Với kinh nghiệm 25 năm công tác Hội CTĐ (từ 1992), thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ. Không được có thái độ hách dịch, ban ơn”, bà chia sẻ: Để làm tốt việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thì người cán bộ, hội viên cần nắm rõ hoàn cảnh cụ thể, phải thấu cảm mỗi hoàn cảnh của họ. Đồng thời, để làm tốt công tác giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cần phải  tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm không chỉ trên địa bàn xã mà phải không ngừng mở rộng việc vận động các nhà hảo tâm ở các nơi để việc xây dựng quỹ nhân đạo được tăng lên nhằm giúp đỡ các đối tượng được nhiều nhất. Nghĩ là làm, bã đã vận động các công ty, doanh nghiệp, các hộ giàu, hộ kinh doanh ở địa phương. Bà đã khéo léo qua các mối quan hệ trong công tác, họ hàng để vận động những người con xã Trưng Trắc công tác ở mọi miền Tổ quốc; tuyên truyền các tổ chức, cá nhân các nơi cùng góp phần làm công tác từ thiện tại quê hương.
Tính riêng trong 5 năm qua, hội CTĐ xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ nhân đạo được trên 250 triệu đồng, hỗ trợ 748 lượt đối tượng CTĐ của xã nhiều xuất quà. Điển hình như vận động Hội CCB thành phố Hà Nội, Công ty Traphaco, Đoàn thanh niên Ngân hàng Chính sách Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng 105 xuất quà trị giá 105 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống tại địa phương. Đặc biệt năm 2014, hội CTĐ xã Trưng Trắc được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng 30 xuất quà cho các đối tượng khó khăn trị giá 90 triệu đồng. Có được vinh dự ấy, bà Mai cho biết: “Qua các mối quan hệ, tôi đã viết thư ngỏ với bà Nguyễn Thị Doan nói về những khó khăn ở xã và một vài kết quả của Hội CTĐ xã đã làm được, nguyện vọng của Hội là muốn được Phó Chủ tịch nước về thăm, tặng quà. Khi được tin Phó Chủ tịch nước nhất trí về xã tặng quà, tôi rất vui mừng, còn các đồng chí lãnh đạo địa phương cũng không ngờ có được vinh dự ấy”.

Bà Mai cùng các đồng chí Hội CTĐ xã tặng quà cho Ngô Văn Tuân bị tàn tật ở thôn An Lạc, xã Trưng Trắc

Các đối tượng gia đình nghèo, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam … ở Trưng Trắc được Hội CTĐ xã và cá nhân bà Mai quan tâm hỗ trợ. Nhiều hộ đã vươn lên hoà nhập tốt với cộng đồng. Có được sự quan tâm ấy trước hết phải nói tới tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch Hội CTĐ Nguyễn Thị Mai. Nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác Hội, bà Mai luôn được người dân Trưng Trắc yêu mến, tin tưởng và trân trọng những việc làm của bà Mai trong mấy chục năm qua. Nói về tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc được giao, đồng chí Nguyễn Chí Hướng, Bí thư Đảng ủy xã Trưng Trắc cho biết: “Trong những năm qua, bà Mai là người luôn có “cái tâm” và “cái tầm” trong công tác Hội. Trong việc tuyên truyền vận động quỹ nhân đạo, bà đã vận động được nhiều nhà hảo tâm ở Hà Nội và không phải ai cũng đủ tin tưởng để làm được việc ấy. Vận động được quỹ bao nhiêu thì Hội lại giúp đỡ đối tượng của Hội bấy nhiêu và rất công khai, dân chủ. Mặc dù tuổi cao nhưng bà vẫn có sức khỏe tốt. Do đó, Ban Thường vụ Đảng ủy tiếp tục giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội CTĐ cho bà nhiệm kỳ 2016-2021”.
Bằng nỗ lực của bản thân trong lãnh đạo phong trào nhiều năm qua, từ những kết quả của Hội CTĐ xã Trưng Trắc, bà Mai được tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen của cấp ủy, chính quyền các cấp: 2 bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, 2 bằng khen của UBND tỉnh, 2 giấy khen của Hội CTĐ tỉnh, 25 giấy khen của huyện Văn Lâm; được tặng Huy chương vì Sự nghiệp nhân đạo, Kỷ niệm chương về công tác Dân vận…
Có thể nói, một người phụ nữ như bà Mai thật là một người giàu tình thương, giàu lòng nhân ái, gần như cả cuộc đời gắn bó với công tác từ thiện. Xã hội ta cần lắm những con người như thế. Bà là tấm gương điển hình trong hoạt động nhân đạo để người dân học tập và noi theo.
Cao Văn Khởi
Trung tâm bồi dưỡng chính trị  huyện Văn Lâm

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.