Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 - 12:55:33 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 16/09/2019 - 10:26:36 AM | Lượt xem: 5334 | Ngọc Điệp

Một Chi hội trưởng Cựu chiến binh – Tấm gương sáng trong các hoạt động tại địa phương

Vừa tới thôn Trà Lâm, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động khung cảnh trước mắt tôi là một miền quê yên bình, đặc trưng của vùng quê  Bắc bộ. Gặp bà cụ ngoài 70 tuổi, tôi hỏi thăm vào nhà ông Trịnh Văn Tiềm, cụ nhìn tôi với vẻ hồ hởi chỉ tay về phía trước: “Cô cứ đi khoảng 50m nữa, nhà có cái cổng xanh là nhà ông ấy đấy”. Vào đến sân, cũng là lúc ông Tiềm vừa đi thu lượm túi, vỏ thuốc bảo vệ thực vật ở ngoài đồng về.

Khi nghe tôi đặt vấn đề tìm hiểu thêm về mô hình tự quản Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội do Cựu chiến binh đảm nhiệm của thôn Trà Lâm, ông cười xòa “có gì đâu, cái đó thì “trên ấy” các đồng chí biết cả rồi”. Tôi nói:  “Cháu vẫn biết vậy, nhưng chúng cháu muốn nắm sâu hơn để tuyên truyền nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác trong tỉnh ạ”. Qua câu chuyện ông kể và qua trao đổi với các đồng chí lãnh đạo địa phương, bà con thôn Trà Lâm, tôi được biết:
 
Sau gần 7 năm phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường Thừa Thiên Huế, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và cùng đồng đội thực hiện nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Lào, năm 1981, ông Trịnh Văn Tiềm phục viên về quê sinh sống và làm việc tại thôn Trà Lâm. Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực tham gia công tác ở địa phương như: Ban quản trị Hợp tác xã mua bán, Thư ký đội sản xuất, Bí thư Chi bộ, từ năm 2009 đến nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội - Chi Hội phó, Chi Hội trưởng Cựu chiến binh thôn Trà Lâm. Ở cương vị, công việc nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền, hội viên Cựu chiến binh và nhân dân địa phương ghi nhận.
 
Là  cán bộ “đầu binh, cuối cán” của tổ chức Hội Cựu chiến binh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ông Tiềm luôn hăng hái đi đầu trong tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Điểm nổi bật của ông Trịnh Văn Tiềm là vai trò Chủ nhiệm “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”. Thôn Trà Lâm là địa bàn giáp gianh với thành phố Hưng Yên, vào những năm 2009, tuy chưa phải là “điểm nóng” về tệ nạn xã hội, song những vụ trộm cắp trâu, bò, đồ dùng gia đình; nạn số đề; nghiện hút; cờ bạc; thanh niên tụ tập  trêu chọc người qua đường… gây nhức nhối trong nhân dân. Trước tình hình đó, trong sinh hoạt Chi hội, ông đã nêu ý kiến đề xuất thành lập “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội” do Cựu chiến binh đảm nhiệm và đã được Chi ủy – Chi bộ thôn đồng ý.
Tháng 4 năm 2009, Câu lạc bộ được thành lập do ông làm chủ nhiệm, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tự trang trải kinh phí, lấy tuyên truyền, vận động là chính. Trong Câu lạc bộ, chọn một số đồng chí có sức khoẻ, nhiệt tình, tâm huyết đưa vào tổ tuần tra đêm; số còn lại phân công từng khu vực xóm, cụm dân cư để nắm bắt tình hình và giải quyết tại chỗ những vụ việc phát sinh. Ông Tiềm đã điều hành và trực tiếp tham gia vào tổ tuần tra đêm; mỗi tối có từ 03 đến 05 tổ viên đi tuần  tra từ  20 giờ đến 21 giờ trong khu vực thôn, xóm; có nhiều hôm còn đi muộn hơn để nhắc nhở thanh niên không tụ tập gây mất trật tự. Chỉ trong 2 năm (2009, 2010) trong địa bàn thôn tình trạng trộm cắp, tụ tập gây mất trật tự đã giảm đi đáng kể. Cùng với đó, ông cùng Câu lạc bộ luôn tích cực, chủ động  nắm bắt tình hình an ninh trật tự, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, giúp chính quyền và công an xử lý kịp thời, cung cấp nhiều thông tin có giá trị. Điển hình là năm 2014, đã giúp công an bắt giữ một đối tượng trong thôn mua bán trái phép chất ma túy; năm 2016, ông đã tuyên truyền, vận động một phụ nữ trong thôn có biểu hiện mô giới mại dâm hiểu và dừng việc làm trái pháp luật của mình…
 
Từ năm 2012, ông Tiềm tham gia vào đội hoạt động xã hội tình nguyện thu gom túi, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng của thôn, góp phần bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ ý nghĩa công tác bảo vệ môi trường, không chỉ tích cực tuyên truyền tới hội viên, nhân dân về giữ gìn vệ sinh thôn xóm, vệ sinh đồng ruộng, miệng nói tay làm, ông Tiềm trực tiếp thu gom vỏ chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, để tổ vệ sinh môi trường của thôn thu gom về nơi tập kết. Những hình ảnh đẹp đó có sức lan tỏa, nâng cao ý thức, hành vi của người dân trong việc xử lý vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.
 
 Qua nghe ông kể, tôi có cảm nhận, điều đáng quý ở ông Trịnh Văn Tiềm là một cựu chiến binh tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Với vai trò “Thủ lĩnh” Chủ nhiệm câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội - Chi hội trưởng Cựu chiến binh thôn Trà Lâm; bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong ông luôn được giữ gìn và tỏa sáng. Chính vì vậy mà Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào hoạt động của Chi hội Cựu chiến binh thôn Trà Lâm kể từ khi thành lập đến nay luôn có hiệu quả; góp phần thiết thực giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương. Câu lạc bộ và cá nhân ông đã nhiều lần vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch UBND huyện Kim Động; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, huyện tặng Bằng khen và Giấy khen. Ông là đại biểu của Cựu chiến binh huyện Kim Động sắp tới được cử đi dự Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” do Hội Cựu chiến binh tỉnh Hưng Yên tổ chức.
Ngọc Điệp

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.