Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021 - 9:38:19 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 23/09/2020 - 9:47:17 AM | Lượt xem: 149 | Hữu Chất

Mang niềm vui đến với mảnh đời kém may mắn

Sinh thời, làm bất kỳ việc gì, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều nghĩ đến dân, vì nhân dân, nhất là người già, trẻ nhỏ, người yếu thế trong xã hội. Noi gương Bác, khắc ghi lời dạy của Người: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, với phương châm bám sát địa bàn và các địa chỉ đỏ cần trợ giúp, gắn các phong trào thi đua của Hội với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ sở, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu đã thực hiện nhiều phần việc có ý nghĩa, nhất là đem lại được nhiều niềm vui đến những mảnh đời kém may mắn trong cộng đồng. Những việc làm đầy ý nghĩa đó của Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, được cộng đồng, xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu xứng đáng là cầu nối tin cậy, kết nối những hành động đẹp, những tấm lòng nhân đạo, giúp đỡ kịp thời số phận kém may mắn vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Xác định rõ vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu đã tích cực, chủ động tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền quán triệt, học tập Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân đối với công tác Hội Chữ thập đỏ; xác định công tác nhân đạo là một bộ phận quan trọng trong công tác dân vận, là trách nhiệm của mỗi cấp ủy và các tổ chức hệ thống chính trị. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu phối hợp tham mưu các chương trình, kế hoạch hành động về công tác nhân đạo, từ thiện; lồng ghép chỉ tiêu vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; phát động sâu rộng các phong trào tương thân, tương ái. Hội Chữ thập đỏ huyện thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn công tác cho hội chữ thập đỏ cơ sở; tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên hội chữ thập đỏ để xây dựng tổ chức hội vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên có tâm với nghề, trách nhiệm với công việc, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ công tác hội.

Công tác nhân đạo, từ thiện là trách nhiệm của toàn nhân dân, do đó cần huy động được sức mạnh của toàn dân. Từ đó, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời huy động hiệu quả tấm lòng nhân ái các tập thể, cá nhân, tạo điều kiện giúp đỡ những số phận không may mắn, những hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng. Với nỗ lực không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sắc áo của các tình nguyện viên chữ thập đỏ đã len lỏi vào từng ngõ xóm, từng mái nhà, làm ấm lòng hàng trăm con người yếu thế, tạo nên phong trào “người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện”, đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

Việc xã hội hóa các hoạt động nhân đạo được đẩy mạnh, hướng đến các mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, nhất là những đối tượng yếm thế, có hoành cảnh khó khăn trong cuộc sống. Các hoạt động của Hội không ngừng được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát cơ sở, gắn với nhu cầu thiết thực của đối tượng. Đồng chí Lưu Quang Dương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu cho biết: Năm vừa qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu đã vận động được trên 2 tỷ đồng hỗ trợ khoảng 3,4 nghìn lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, học sinh nghèo bằng hình thức tặng quà, tặng học bổng và các vật dụng phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội trên địa bàn huyện kêu gọi và hỗ trợ cho 261 đối tượng với tổng trị giá 750 triệu đồng. Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam toàn huyện vận động tặng trên 2 nghìn suất với tổng trị giá gần 800 triệu đồng; hỗ trợ xây sửa nhà, xây công trình phụ, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà, vốn chăn nuôi, tiền chữa bệnh, đồ dùng sinh hoạt cho gần 1 nghìn nạn nhân chất độc da cam. Ngoài ra, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện còn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc và quà miễn phí cho 685 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn và trẻ mồ côi trong huyện với tổng trị giá trên 140 triệu đồng; vận động hiến gần 1,3 nghìn đơn vị máu đạt 230% kế hoạch được giao.

Nhờ sự giúp đỡ kịp thời của Hội Chữ thập đỏ huyện trong thời gian qua, nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện đã được hỗ trợ. Ông Vũ Quang Điệp, xã Thành Công năm nay đã ngoài 80 tuổi; nhiều năm vợ chồng ông cùng một người con bị nhiễm chất độc da cam sinh sống trong căn nhà sập sệ, xuống cấp. Mỗi khi mưa bão, mọi người rất lo lắng, bất an. Được biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Điệp, đầu năm 2020, Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu đã vận động các các nhà hảo tâm số tiền trên 20 triệu đồng để giúp đỡ gia đình ông Điệp xây dựng căn nhà mới. Tháng 7/2020, căn nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm vui và hạnh phúc ngập tràn với các thành viên trong gia đình ông Điệp. Ông Điệp xúc động cho biết: Nếu không nhận được sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ huyện, anh em trong gia đình, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ được ở trong ngôi nhà khang trang như thế này. Tôi cảm ơn hội chữ thập đỏ và mọi người đã giúp ước mơ về ngôi nhà chắc chắn, an toàn của gia đình tôi bấy lâu nay đã trở thành hiện thực.

Không chỉ nỗ lực giúp nhiều gia đình được an cư, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu còn ra sức tìm kiếm, vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ những số phận kém may mắn, tiếp thêm nghị lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Em Hoàng Thùy Linh, xã An Vĩ không may mắc bệnh hiểm nghèo. Bố em không có khả năng lao động, mọi gánh nặng kinh tế đè lên đôi vai nhỏ bé của mẹ Linh. Từ khi biết em bị bệnh, mẹ em phải thường xuyên nghỉ việc để chăm sóc cho em, vì thế, khó khăn chồng chất khó khăn. Thương cảm với hoàn cảnh của em Linh, Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu đã kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà tài trợ ủng hộ trên 30 triệu đồng để giúp đỡ gia đình trang trải viện phí điều trị bệnh cho em, tiếp thêm nghị lực để em vượt qua bệnh tật, sống vui vẻ.

Thời gian tới, Hội Chữ  thập đỏ huyện sẽ tập trung triển khai thực hiện sâu rộng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; rà soát lại các đối tượng đặc biệt khó khăn để vận động các nhà hảo tâm, tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ kịp thời, giúp các đối tượng vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, các cấp Hội Chữ thập đỏ sẽ tích cực tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chú trọng hoạt động tôn vinh, biểu dương các cá nhân, tập thể, gương người tốt việc tốt đã đồng hành cùng hội trong công tác an sinh xã hội, kêu gọi sự quan tâm, tiếp tục hỗ trợ đối với các hoạt động nhân đạo từ thiện để ngày càng có nhiều hơn nữa những người nghèo được giúp đỡ.

TN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác:

Người sỹ quan có nhiều sáng kiến cải tiến trong huấn luyện

Hội Nông dân xã Tân Quang học tập và làm theo Bác

Nhân lên những tấm lòng và hành động đẹp trong cộng đồng

Thầy giáo Vũ Trọng Uy - Tấm gương tiêu biểu trong việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã năng động, sáng tạo

20 năm làm Bí thư Chi bộ thôn

Chú trọng xây dựng, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến

Chi bộ trường Tiểu học Thắng Lợi đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kim Động học tập và làm theo Bác

15 năm tự nguyện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.