Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 - 10:41:33 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 29/05/2018 - 3:11:51 PM | Lượt xem: 562 | LV

Dự báo tình hình sâu bệnh trên lúa và biện pháp phòng trừ

Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, trong khoảng thời gian từ 18/5/2018 đến cuối vụ lúa Xuân, trên lúa khả năng xuất hiện các loại sâu, bệnh hại như sau:

Rầy nâu, rầy lưng trắng sẽ tiếp tục gia tăng về mật độ và phạm vi gây hại, nếu không thường xuyên kiểm tra, phát hiện và phòng trừ kịp thời nơi có mật độ rầy cao sẽ xuất hiện cháy rầy trên một số diện tích lúa từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6; rầy nâu nhỏ hại trên bông lúa sẽ gây hại cục bộ một số diện tích lúa, chủ yếu trên các giống lúa nếp thơm. Bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng tiếp tục xâm nhiễm và gây hại trên các giống lúa như: nhóm lúa nếp, Q5, Khang dân 18..., nhất là trong điều kiện thời tiết ít nắng, âm u, độ ẩm cao. Bệnh khô vằn tiếp tục phát sinh phát triển và gây hại gia tăng trên các trà lúa, chủ yếu ở những ruộng cấy dày, bón nhiều đạm, ruộng bị cạn nước. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn tiếp tục xuất hiện và gây hại chủ yếu ở những ruộng lúa bón nhiều đạm, trên các giống lúa nhiễm như: Bắc thơm 7, T10... nhất là sau những trận mưa dông.

Để chủ động nắm chắc diễn biến tình hình sâu bệnh hại lúa, từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời, thời gian tới, trạm bảo vệ thực vật các huyện, thành phố cần tăng cường công tác điều tra, dự tính, dự báo sâu bệnh hại cây trồng; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu - rầy lưng trắng và một số loại sâu bệnh khác. Thông báo nhanh tình hình sâu bệnh đến các hộ nông dân để chủ động phòng trừ kịp thời nơi có áp lực sâu, bệnh cao bằng các thuốc đặc hiệu theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách).

Với bệnh đạo ôn cổ bông: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, nếu trời  âm u, độ ẩm cao, thích hợp cho bệnh xâm nhiễm và phát triển thì nhất thiết phải phun phòng bệnh trên các giống lúa nhiễm bệnh như: nếp các loại, Q5, TBR225, Khang dân 18... bằng các thuốc đặc hiệu như: Bankan 600WP, Bump Gold 400WP, Disco 750WP, Fujione 40WP, Filia 525SE... khi lúa trỗ được 3-5% và sau khi lúa trỗ thoát.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của rầy nâu - rầy lưng trắng, và phòng trừ khi rầy cám xuất hiện mật độ cao (ở giai đoạn lúa làm đòng - sau khi lúa trỗ thoát) bằng các thuốc như: Chess 50WG, Chatot 600WG, Afta 300 WP, Midan 10WP, Map judo 25WP, Kola 700WG... Thời kỳ lúa chắc xanh, đỏ đuôi (hoặc rầy tuổi lớn) phòng trừ bằng các thuốc tiếp xúc như: Winter 635EC, Penalty Gold 60EC, Victory 585EC, Bonus Gold 60EC, Bassa 50EC...

Bệnh khô vằn phát triển cần phòng trừ bằng các thuốc như: Tilt super 300EC, Nevo 330EC, Anvil 5SC. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn xuất hiện và có xu hướng gia tăng cần phòng trừ sớm bằng các thuốc đặc hiệu như Ychatot 900SP, Xanthomix 20WP, Sasa 20WP, Lobo 8WP...

Lưu vân

(Theo Bản tin thông báo nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy số 254)

 

Bài viết khác:

Hưng Yên: Điểm nhấn công tác Tuyên giáo ở Hội Cựu chiến binh các cấp

Hưng Yên: Hội nghị Báo cáo viên tháng 5/2019

Nguyên tắc của nhà nước pháp quyền trong xã hội công nghệ thông tin, công nghệ số, cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyên truyền về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Hưng Yên: Khai mạc giải bơi lội học sinh phổ thông và phát động học bơi “Ngày hội xuống nước của học sinh” năm 2019

Ân Thi: Tập huấn công tác tuyên giáo cơ sở năm 2019

Sáng nay giao lưu trực tuyến về tăng tuổi nghỉ hưu

Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong ngành tuyên giáo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.