Thứ Ba, ngày 19 tháng 2 năm 2019 - 6:34:20 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 20/04/2018 - 11:11:29 AM | Lượt xem: 876

Theo dõi, ngăn chặn mã độc tống tiền GandCrad

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ theo dõi không gian mạng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mã độc tống tiền GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG. Mã độc tống tiền GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm; tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Cụ thể, khi bị lây nhiễm, toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành “*.GDCB” hoặc “*.CRAB”, đồng thời mã độc sinh ra một tệp “CRAB-DECRYPT.txt” nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 - 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu.

Để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu thiệt hại của mã độc GandCrab vào Việt Nam, Trung tâm VNCERT và Trung tâm Công nghệ thông tin, Văn phòng Trung ương Đảng đã khuyến cáo các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bằng cách theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab và cập nhật các hệ thống bảo vệ như IDS/IPS, Firewall…

Các thông tin nhận dạng về loại mã độc tống tiền này có trong Công văn số 85/VNCERT-ĐPƯC ngày 5/4/2018 của VNCERT trên Website http://vncert.vn hoặc website nội bộ của Văn phòng Trung ương Đảng tại địa chỉ http://vptw.dcs.vn.

Nếu phát hiện mã độc GandCrab, cần nhanh chóng cô lập vùng/máy bị nhiễm và báo cáo về Cơ quan điều phối quốc gia, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Điện thoại: 024 3640 4423 số máy lẻ 112; Đường dây nóng 0869 100319/0888 609399; hòm thư điện tử tiếp nhận báo cáo sự cố là   ir@vncert.gov.vn).

Trung tâm VNCERT cũng khuyến cáo người sử dụng cần nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết (link) cũng như các tập tin đính kèm trong email trên internet có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip… được gửi từ người lạ hoặc được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường. Đồng thời cần thông báo cho bộ phận chuyên trách quản trị mạng hoặc đảm bảo an toàn thông tin khi nhận được email lạ, thư điện tử không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ về tên tệp.

Phòng VHVN

 

 

 

Bài viết khác:

Hưng Yên thiết lập gần 500 "đường dây nóng" thông tin về bạo lực gia đình

Khối thi đua các ban Đảng, cơ quan của Tỉnh ủy và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy Hưng Yên đề ra 09 nội dung thi đua năm 2019

Hội đồng hương Hưng Yên tại Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng gặp mặt đầu xuân

Hướng dẫn một số hoạt động của Hội đồng nhân dân

Các huyện Yên Mỹ, Văn Giang: Giao lưu với tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

Văn Lâm: Gặp mặt người con quê hương đang công tác tại Trung ương và tỉnh

Hưng Yên chăm lo các đối tượng chính sách, người có công dịp Tết Kỷ Hợi

Giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

Hướng dẫn Tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia năm 2019

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.