Thứ Bảy, ngày 17 tháng 3 năm 2018 - 11:29:21 AM

Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 05/04/2017 - 8:28:45 AM | Lượt xem: 414

Lễ rước kiệu về Đền Hùng, dâng cúng lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng

 Ngày 4/4/2017 (tức ngày 8 tháng 3 năm Đinh Dậu) tại Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã diễn ra Lễ rước kiệu về Đền Hùng, dâng cúng lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

 Quang cảnh đoàn rước kiệu đang hành lễ. Ảnh: Ngọc Tuyết

Tham gia Lễ rước kiệu năm nay có 6 đoàn kiệu của xã Chu Hóa, xã Hùng Lô, xã Kim Đức và phường Vân Phú (thuộc thành phố Việt Trì); xã Tiên Kiên, Thị trấn Hùng Sơn (thuộc huyện Lâm Thao). Rước kiệu là một trong các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống trong ngày giỗ Tổ, là hoạt động mang tính cộng đồng cao nhất, có sự tham gia của các tầng lớp nhân dân thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân công đức các Vua Hùng - Tổ tiên chung của cả dân tộc Việt Nam.

Trong di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, Đền Hùng và ngày giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là ngày lễ trọng mang bản sắc văn hóa sâu sắc và độc đáo của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tưởng nhớ và biết ơn công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Từ hàng ngàn đời nay, người Việt đã lập đền thờ và thờ cúng các Vua Hùng tại núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, còn có rất nhiều đình, đền, miếu… thờ cúng Hùng Vương, vợ con và các tướng lĩnh thời các Vua Hùng ở Phú Thọ và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Mỗi khi đến dịp giỗ Tổ, hàng triệu lượt đồng bào mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù ở nơi đâu vẫn hướng về đất Tổ, cùng hành hương về Đền Hùng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng, thể hiện đức tin về Tổ tiên, thắp nén tâm nhang tại lăng Hùng Vương cầu mong cho đất nước luôn thái bình, thịnh trị và muôn dân được ấm no, hạnh phúc.

Rước kiệu về Đền Hùng, dâng cúng lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng

và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Ảnh: Ngọc Tuyết

Hàng năm, cứ đến dịp giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch, các làng, xã xung quanh khu vực Đền Hùng, nơi có các đình, đền, miếu thờ Vua Hùng và thờ vợ, con, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương lại tổ chức rước kiệu, dâng lễ vật kính cáo Tổ tiên và trình diễn xướng dân gian được cộng đồng sáng tạo, duy trì, bảo tồn qua hàng ngàn năm lịch sử ; thể hiện đạo lý, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Tri ân tiên tổ" của dân tộc Việt Nam. Đó là nét văn hóa độc đáo, đặc sắc và mang tính đại diện toàn cầu, thể hiện sức mạnh đại đoàn kết trong tiến trình đấu tranh dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc ta. Năm 2012, "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đã được Tổ chức UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Bài viết khác:

Triển lãm"Sức sống Trường Sa – Sắc màu tình nguyện" tại Hưng Yên

Công đoàn, cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ, 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Diễn văn khai mạc của đồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tại Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16.

Hưng Yên: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16

Thông báo về việc tổ chức Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Duy Hưng kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội đền Ủng năm 2018

Đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Bác Hồ với mùa Xuân của Đảng, của đất nước và dân tộc

Tiến sỹ, nhà thơ Nguyễn Khắc Hào đạt giải thưởng Âm nhạc năm 2017

Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 140/GP-TTĐT cấp ngày 27 tháng 9 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0321 3 551 414 -Fax: 0321 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.