Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020 - 4:59:35 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 17/07/2020 - 2:38:48 PM | Lượt xem: 136 | Trần Hữu Chất

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên đã tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh (LHPN) đã thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội phụ nữ căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực phòng, chống dịch bệnh. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân nghiêm túc thực Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Các cấp Hội phụ nữ đã đẩy mạnh công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, hội viên và người dân tại cộng đồng. Hội LHPN các cấp đã tổ chức 1.727 cuộc truyền thông, phát 129.683 tờ rơi hướng dẫn hội viên, phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức, cách phòng ngừa dịch bệnh. Những giải pháp truyền tải thông tin bằng những hình thức như qua điện thoại, email, zalo, facebook… được các cấp Hội triệt để tận dụng để cung cấp kịp thời các thông tin cần thiết tới cán bộ, hội viên và nhân dân; định hướng về tư tưởng, tinh thần, giúp hội viên phụ nữ không hoang mang, lo lắng.
Hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh xây dựng Kế hoạch hưởng ứng, chỉ đạo các cấp Hội triển khai rộng rãi và huy động đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ, nữ chủ doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… tích cực tham gia chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19”, cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực ủng hộ gạo, tiền mặt, tham gia làm kính chắn giọt bắn, may khẩu trang … để tặng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện, hội viên phụ nữ. Đối với hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, yếu thế, phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19 như mất việc làm, không có thu nhập ổn định… các cấp Hội đã có nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn.
Tinh thần đoàn kết vì cộng đồng tiếp tục được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ, được thể hiện thông qua những hành động đẹp trong các cấp Hội LHPN. Đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu có lòng nhân ái, có nghĩa cử cao đẹp tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, như: Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Sạn (97 tuổi) - xã Lạc Đạo ủng hộ 3 triệu đồng; cụ Quản Thị Sành (94 tuổi) - thôn Ngọc Loan, xã Tân Quang ủng hộ 5 triệu đồng; cụ Đinh Thị Cúc (91 tuổi) - thôn Ngọc Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh ủng hộ 10 triệu đồng; cụ Lê Thị Tỉnh (80 tuổi) - thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm ủng hộ trên 5 triệu đồng; cụ Nguyễn Thị Báu (87 tuổi) - thôn Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu ủng hộ 10 triệu đồng; chị Đàm Thị Mỵ - thôn 9, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang ủng hộ 100 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Phương - Tổ dân phố Rừng, phường Dị Sử ủng hộ tiền và hiện vật trị giá trên 60 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Luyến - Tổ dân phố Lỗ Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào ủng hộ 25 triệu đồng; chị Chu Thị Thúy - hội viên Chi hội Phụ nữ Từ thiện, thành phố Hưng Yên tặng gạo, dầu ăn, mỳ tôm trị giá 10 triệu đồng …
Theo tổng hợp của Hội LHPN tỉnh, các cấp Hội đã huy động nguồn lực và xã hội hóa tặng 239.357 khẩu trang; 5.285 chai nước rửa tay; 24.577  bánh xà phòng;  9.681 găng tay, thùng giấy lau tay; 40 máy đo thân nhiệt; 6.072 bộ quần áo bảo hộ y tế, kính, mũ chống giọt bắn; gần 30 tấn gạo và các nhu yếu phẩm; nhắn 6.060 tin nhắn tới Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1407; ủng hộ gần 1,8 tỷ đồng tiền mặt. Đến nay, tổng giá trị tham gia phòng, chống dịch Covid - 19 của các cấp Hội trong tỉnh được gần 4,9 tỷ đồng.
Ngoài việc ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật, các cấp Hội cử 964 cán bộ Hội, 203 hội viên tham gia các chốt kiểm dịch của địa phương để góp phần ứng phó kịp thời và hiệu quả các tình huống phòng, chống dịch Covid - 19; tích cực hướng dẫn các gia đình tham gia khai báo y tế, nắm tình hình để kịp thời phát hiện cũng như chấn chỉnh các thông tin sai lệch. Cùng với đó, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh còn chú trọng hướng dẫn, chị em vệ sinh nhà cửa, thực hiện tốt nội dung 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh lây lan. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, dọn cỏ đường hoa; phối hợp phun thuốc tiêu độc, khử trùng các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, trạm y tế, trụ sở làm việc, bến xe, chợ, khu vực chăn nuôi…; tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ, các cá nhân, tập thể, các cửa hàng kinh doanh vật tư y tế, không lợi dụng tình trạng khan hiếm khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn để đầu cơ, trục lợi, gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt tuyên truyền, hướng dẫn cho các bà, các mẹ cách giữ gìn, chăm sóc, bảo vệ an toàn tránh tai nạn thương tích, phòng tránh dịch cho trẻ tại gia đình trong thời gian các trường tạm thời cho các cháu nghỉ học.
Để kịp thời ghi nhận, động viên và lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp của hội, viên phụ nữ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Hội LHPN tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 cá nhân và tặng quà tri ân 3 cá nhân là Mẹ Việt Nam Anh hùng, phụ nữ cao tuổi đã có đóng góp tích cực trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đã có 2 tập thể, 1 cá nhân được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen; 9 tập thể, 8 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Hoạt động của các cấp Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, góp phần tạo sự lan tỏa về ý thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ, cộng đồng, đặc biệt là những hành động chia sẻ, chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
HC

Bài viết khác:

Mang niềm vui đến với mảnh đời kém may mắn

15 năm tự nguyện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Người đem tri thức về làng quê

Một tấm gương 45 lần hiến máu tình nguyện

Người nặng lòng với nghệ thuật chèo truyền thống

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.