Thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019 - 4:10:06 AM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong nước
Đăng ngày: 04/04/2019 - 3:57:17 PM | Lượt xem: 259

Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo đầu tiên

 Sáng 4-4, tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4-4-1949 – 4-4-2019), và đón nhận danh hiệu di tích quốc gia đối với địa điểm diễn ra Trường dạy làm báo đầu tiên của nước ta.

Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo đầu tiên

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng đông đảo hội viên, nhà báo. Đặc biệt, tham dự lễ kỷ niệm có cựu học viên, nữ nhà báo Lý Thị Trung, nguyên Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô cùng đại diện gia đình các cựu học viên lớp học viết báo đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Cựu nữ học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng Lý Thị Trung giao lưu cùng các đồng nghiệp tại lễ kỷ niệm.

Cách đây tròn 70 năm, ngày 4-4-1949, theo đề nghị của Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường dạy làm báo được mở ở Chiến khu Việt Bắc. Ngôi trường dạy làm báo chuyên nghiệp đầu tiên của nước ta được Bác Hồ đặt theo tên lão thành yêu nước, nhà viết báo lâu năm Huỳnh Thúc Kháng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu nêu rõ, lớp học đầu tiên diễn ra trong ba tháng, tuy chỉ gồm 42 học viên là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước gửi về, nhưng đã được nhiều đồng chí lãnh đạo giàu kinh nghiệm chính trị và phong phú lý luận, thực tiễn đích thân giảng dạy. Trong số những giảng viên có những tên tuổi lớn của lịch sử Việt Nam như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Nguyễn Thành Lê, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng, Xuân Diệu, Nam Cao, Thế Lữ, Nguyễn Tuân, Quang Đạm,…

Tuy chỉ diễn ra trong vỏn vẹn ba tháng nhưng các học viên đã lĩnh hội một chương trình kiến thức đồ sộ gồm ba phần: lý thuyết, chuyên môn và thực hành. Ngày 6-7-1949, Trường làm lễ bế mạc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư biểu dương và nhắc bốn điểm chính về nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, đối tượng của mỗi tờ báo, mục tiêu của báo chí. Người đã nhấn mạnh muốn viết báo thì cần: “Gần gũi quần chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực; Ít nhất phải biết một thứ tiếng nước ngoài, để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người; Khi viết xong một bài báo, tự mình phải xem lại ba, bốn lần, sửa chữa lại cẩn thận. Tốt hơn là đưa một người ít văn hoá xem và hỏi họ những câu nào, chữ nào họ không hiểu thì sửa lại cho dễ hiểu; Luôn cố gắng học hỏi, luôn cầu tiến bộ…”. Những dặn dò của Người với các học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã trở thành cẩm nang cho người làm báo cách mạng, là giáo trình cho mọi giáo trình dạy làm báo cho tới tận ngày nay.

Tái hiện khung cảnh Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại lễ kỷ niệm.

Từ mái trường nứa tranh tre giữa đại ngàn Việt Bắc, các học viên của Trường đã tỏa về muôn nẻo, có mặt ở những chiến trường ác liệt nhất, những mặt trận nóng bỏng nhất như các nhà báo Thép Mới, Chính Yên, Trần Kiên (nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân), Mai Thanh Hải, Mai Hồ (Báo Cứu Quốc) hay nhà văn Hữu Mai, nhà thơ Hải Như,…

Có thể nói, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. Đội ngũ 42 học viên và 29 giảng viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chính là những “viên gạch” đầu tiên, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển và trưởng thành của báo chí cách mạng Việt Nam suốt 70 năm qua.

Nhằm khắc ghi một sự kiện lịch sử gắn liền với một lớp nhà báo tiên phong trên mặt trận báo chí đã từng dành cả đời mình vì mục tiêu “Tất cả để chiến thắng”, góp sức làm nên truyền thống vẻ vang và sức sống của báo chí cách mạng nước ta, Hội Nhà báo Việt Nam đã dày công sưu tầm những hồ sơ, tài liệu, hiện vật và nhận được sự quan tâm của ngành Văn hoá, địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã chính thức được công nhận di tích lịch sử quốc gia từ ngày 28-3-2019.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đại diện Hội Nhà báo Việt Nam đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia tại lễ kỷ niệm.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam cũng tổ chức Lễ khánh thành Bia di tích lịch sử quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia từ đại diện ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Cũng tại lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện lãnh đạo huyện Đại Từ, xã Tân Thái đã làm lễ cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại “địa chỉ đỏ” nuôi dưỡng đam mê, trách nhiệm và tự hào của nghề làm báo nước ta.

Tới thăm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã viết: Khóa thứ nhất Trường Huỳnh Thúc Kháng này là một thí nghiệm rất hay. Tôi tin rằng sau khi rút ra kinh nghiệm của khóa này Tổng bộ Việt Minh sẽ thành công hơn trong việc đào tạo cán bộ chiến đấu với quân thù bằng ngòi bút và hướng dẫn dư luận quốc dân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tuyên tuyền là một hình thức chiến tranh không kém hiệu lực so với chiến tranh thực tế. Tổng bộ Việt Minh mở lớp dạy làm báo đã nêu cao hình thức tuyên truyền trong cuộc chiến tranh giải phóng và sẽ giúp vào công việc kháng chiến một phần quan trọng.

Nguồn: nhandan.com.vn

 

 

Bài viết khác:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Malaysia

Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia giỏi giúp Lào trong lĩnh vực nội vụ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô (Trung Quốc)

Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Trung Quốc

Chuẩn bị tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký EVFTA và IPA

Quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, thực chất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34

Vinh danh 106 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Báo chí quốc gia 2018

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc phòng chống thiên tai

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.