Thứ Bảy, ngày 5 tháng 12 năm 2020 - 10:02:48 AM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 11/11/2020 - 9:05:46 AM | Lượt xem: 51 | Nguyễn Liên (st)

Kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Chu Văn An

Nhân kỷ niệm 650 năm ngày mất nhà giáo, Danh nhân văn hóa Chu Văn An (1370-2020), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động tri ân và tôn vinh người thầy giáo tiêu biểu của Việt Nam.

Chương trình gồm: Lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân Chu Văn An tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (ngày 20-11); dâng hương tưởng niệm Danh nhân Chu Văn An, lần lượt tại ba điểm: Đền thờ Chu Văn An tại huyện Thanh Trì, khu di tích Đền thờ Chu Văn An tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) - nơi ông về dạy học khi ở ẩn và di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; trưng bày chuyên đề: “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu” tổ chức tại nhà Tiền Đường (Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám)...
Đáng chú ý, thành phố sẽ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An” dành cho học sinh các trường học trên địa bàn Hà Nội và các trường học mang tên Chu Văn An trong cả nước. Cuộc thi được phát động từ tháng 7-2020, đến nay đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh đến từ hơn 30 trường học, lớp sáng tác.
Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào sáng 14-11 tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Nhà giáo Chu Văn An sinh năm 1292 tại Hà Nội. Cuộc đời Chu Văn An gắn liền với dạy học và là một con người suốt đời “sửa mình trong sạch, giữ vững khí tháo, không cầu danh lợi”; một danh nhân văn hóa trên lĩnh vực giáo dục của Việt Nam, một nhà giáo mẫu mực, suốt cuộc đời gắn bó với sự nghiệp dạy người để làm người. Ông giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám dưới đời Trần và là người dâng “Thất trảm sớ” đề nghị vua Trần chém bảy kẻ nịnh thần. Người Việt Nam qua các thế hệ đều tôn xưng Chu Văn An là Người thầy mẫu mực của muôn đời.
Tháng 11-2019, tại kỳ họp lần thứ 40 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên UNESCO tại Cộng hòa Pháp, các quốc gia thành viên đã nhất trí thông qua Tuyên bố kỷ niệm, vinh danh các danh nhân văn hóa, trong đó có kỷ niệm 650 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Chu Văn An.
Nguồn: nhandan.com.vn
 
 

Bài viết khác:

Tuần phim Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Việt Nam tiếp tục là Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

3 tác phẩm đoạt giải Nhất Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn đồng hành với các nhà văn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà văn sáng tạo và cống hiến

Bế mạc Đại hội X Hội Nhà văn Việt Nam

Khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”

Người thầy xưa năm nay được UNESCO tôn vinh

37 tác phẩm nhận giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”

Phát động Cuộc thi tranh cổ động về bầu cử Quốc hội khóa XV

Thêm 17 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.