Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020 - 4:40:26 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong nước
Đăng ngày: 06/03/2020 - 7:17:01 AM | Lượt xem: 24656 | Nguyễn Liên (st)

Không được chủ quan trong ngăn ngừa dịch bệnh

Chiều 5-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Thủ tướng lưu ý dịch bệnh đã lan rộng ra thế giới, nhất là một số nước châu Âu, do đó, yêu cầu không được chủ quan, cần kiên định trong ngăn chặn dịch Covid-19.

Quang cảnh phiên họp
Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhờ vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, liên tục, sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, toàn thể nhân dân, chúng ta đã đạt kết quả tích cực trong phòng, chống dịch bệnh (PCDB): Trong 23 ngày qua không có ca nhiễm Covid-19 mới; 16 ca chữa khỏi chưa bị nhiễm lại; các cơ quan, đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ hiện đại trong chữa trị; làm tốt công tác truyền thông; các địa phương đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia với tinh thần "chống dịch như chống giặc".
Thủ tướng biểu dương các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các chiến sĩ áo trắng trên mọi miền Tổ quốc, lực lượng quân đội, công an, Ban Chỉ đạo đã nỗ lực suốt thời gian qua. Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập toàn quân phòng, chống dịch bệnh (PCDB); chúng ta đã khởi động, chuẩn bị nhiều bệnh viện dã chiến, cơ sở tiếp nhận cách ly. Người dân ngày càng nhận thức rõ tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh. Chúng ta ứng xử nhân văn với những người cách ly; làm tốt công tác đối nội, đối ngoại đặt ra.
Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần truyền cảm hứng nỗ lực này đến mọi cấp, mọi ngành để khích lệ tinh thần chống dịch; lưu ý dịch bệnh đã lan rộng ra thế giới, nhất là một số nước châu Âu, do đó, yêu cầu không được chủ quan, mệt mỏi hay chần chừ mà cần kiên định và kiên quyết hơn trong ngăn chặn dịch Covid-19. Các cấp, các ngành, địa phương không được chủ quan, "thoả mãn non", phải quán triệt tình hình để ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan vào Việt Nam. Không chỉ cả hệ thống chính trị mà cả chính quyền cơ sở phải nắm bắt tình hình, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, các ổ dịch. Các hình thức, cách làm mới phải được vận dụng phù hợp; kiểm soát chặt chẽ các đường nguy cơ lây nhiễm cao như đường hàng không, đường biên giới, cửa khẩu... Lực lượng vũ trang, nhất là quân đội, các địa phương cũng phải sẵn sàng chuẩn bị cơ sở cần thiết để cách ly; một số khách sạn, cơ sở lưu trú khi cần cũng phải được huy động. Các sân bay được phân công đón khách về từ vùng dịch, UBND các địa phương liên quan phải luôn sẵn sàng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.
Thủ tướng nhắc lại mục tiêu kép trong bối cảnh thực hiện là vừa PCDB đạt kết quả tốt, vừa bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng, Quốc hội đã giao. Dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, ảnh hưởng lớn nguồn nhân lực lao động. Do đó, Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn để ban hành ngay Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, bao gồm cả áp dụng các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng khẳng định, không được chủ quan trong PCDB là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Cần động viên nhân dân, doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, yếu kém, vượt qua khó khăn để vươn lên mạnh mẽ.
Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh việc sẵn sàng đối phó dịch bệnh trong tình huống xấu, theo đó, các đô thị lớn phải lên kế hoạch cách ly, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, không để dịch bệnh lan rộng. Hơn ai hết, ngành y tế và các ngành liên quan cần củng cố các nguồn lực nhanh chóng đến các nơi trong trường hợp dịch lan rộng; tổ chức diễn tập phản ứng nhanh liên ngành, liên địa phương ứng phó dịch. Lập kế hoạch dự phòng về các khu vực cách ly và điều trị bệnh; bảo đảm cung ứng các thực phẩm, nhu yếu phẩm, không để xảy ra tình trạng bất ổn đối với người phải cách ly. Ngành tài chính đáp ứng mọi nhu cầu cho PCDB đúng mức, kịp thời, hiệu quả. Tiếp tục đề cao trách nhiệm các ngành, lực lượng y tế, công an, quân đội và chính quyền địa phương các cấp.
 
Thủ tướng đồng ý các kiến nghị cụ thể của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với việc dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó (hiện nay là Hàn Quốc và Italy). Thủ tướng đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các tỉnh, thành phố, lực lượng quân đội có phương án để bố trí các khách sạn để thực hiện cách ly khi cần thiết. Công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu; tại đây được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Thủ tướng nhất trí với kiến nghị mua sắm thêm các trang thiết bị, vật tư PCDB cần thiết nhưng yêu cầu Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành liên quan căn cứ nhu cầu để tính toán cụ thể số lượng và sớm trình ngay để Thủ tướng Chính phủ quyết. Thành lập tổ công tác gồm các bộ Tài chính, Công thương và Y tế để giải quyết ngay lập tức việc mua sắm này trên tinh thần bảo đảm công khai, minh bạch, chặt chẽ, đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Ngoài nguồn ngân sách thì cần có nguồn xã hội hóa.
 
Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang y tế dự trữ (cộng với 10 triệu ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang chuyên dụng N95, trang phục phòng dịch.
Nguồn: nhandan.com.vn
 
 

Bài viết khác:

Thủ tướng: Tiếp tục kiện toàn tổ chức công nghiệp quốc phòng

Thủ tướng: Cố gắng ở mức cao nhất nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước năm 2020

Xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù với TP Hà Nội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về công tác nhân sự

Thường trực Chính phủ họp về vấn đề cải cách tiền lương

Nỗ lực hết mình để dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng

Thông cáo Báo chí số 3, Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV

Năm 2021, Quốc hội sẽ không thực hiện giám sát chuyên đề

Quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (*

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.