Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020 - 3:48:22 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 05/05/2020 - 6:00:59 PM | Lượt xem: 1639 | Trần Hữu Chất

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế của giới trẻ. Những mô hình sản xuất, kinh doanh do thế hệ trẻ làm đã chủ động tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội, trở thành những mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương. Đây là thành quả của một chủ trương lớn về tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại của cấp ủy, chính quyền huyện Tiên Lữ.

Nói về sự khởi nghiệp thành công của lớp trẻ trên mảnh đất thuần nông hôm nay, không ai là không biết đến mô hình sản xuất nấm của chàng thanh niên Đoàn Văn Lên. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hải Triều, anh Đoàn Văn Lên ngay từ bé đã chịu thương, chịu khó cùng gia đình làm công việc ruộng đồng để sinh sống. Từ đó trong con người anh đã sẵn có những phẩm chất đáng quý của người nông dân và luôn tích cực, chủ động vươn lên trong học tập để thực hiện ước mơ làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương đã ấp ủ bấy lâu nay.
Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, chuyên ngành Kỹ sư Công nghệ Sinh học, anh chàng tân kỹ sư đã được nhà trường giữ lại để trực tiếp tham gia nghiên cứu, thực hành sản xuất tại Trường. Làm việc tại môi trường mình đã gắn bó những năm đẹp nhất của cuộc đời, anh đã có cơ hội để vận dụng những lý thuyết trước đây mà mình đã được thầy cô truyền dạy vào môi trường thực tiễn, từ đó bản thân đã dần tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến sản xuất nấm. Sau khoảng hơn 2 năm làm việc tại đây, năm 2015, anh Lên đã quyết định trở về địa phương với quyết tâm mang kiến thức và lòng yêu nghề lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.
Tự thân làm kinh tế, anh Lên gặp khó khăn nhiều mặt. Chỉ có kiến thức và kinh nghiệm làm vốn, còn nguồn lực tài chính ít ỏi nên anh chưa dám mạnh dạn đầu tư. Năm 2016, anh khởi nghiệp với cây nấm rơm và nấm sò trong 50m2 diện tích xưởng. Sau quá trình đầu tư sản xuất, nghiên cứu và nắm bắt thị trường, anh chuyển sang chuyên sản xuất nấm sò. Từ hiệu quả của mô hình quy mô nhỏ, cùng với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, lại có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin, tích cực nắm bắt nhu cầu thị trường, đến cuối năm 2017, anh đã mở rộng quy mô sản xuất đến 700m2. Trước nhu cầu thị trường về giống cây và hàng thành phẩm, anh đã đầu tư trang thiết bị để sản xuất từ phôi nấm đến nấm thành phẩm chất lượng cao. Hiện nay, mỗi tháng cơ sở của anh sản xuất khoảng trên dưới 20.000 phôi nấm các loại, cung cấp khoảng 1.500 kg nấm sò/tháng cho thị trường trong tỉnh và các vùng lân cận như Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình và thủ đô Hà Nội,… Lợi nhuận hàng năm của mô hình đạt hàng trăm triệu đồng/năm.
Thành công trên con đường khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng trên chính mảnh đất quê hương của anh Đoàn Văn Lên đã tạo ấn tượng mạnh mẽ cho nhân dân, trở thành tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ Hải Triều. Và cũng chính từ đó, anh đã được hội viên, thanh niên bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn thôn Hải Yến xã Hải Triều. Trên cương vị mới, anh đã cùng các anh chị trong Ban Chấp hành Chi đoàn duy trì tốt các phong trào, hoạt động của Đoàn, nhất là thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động hội viên, thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước; khuyến khích, vận động thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Các anh chị trong Đoàn đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, sát với nhu cầu thanh niên như tổ chức tư vấn, giới thiệu, định hướng nghề nghiệp và việc làm; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Là cán bộ Đoàn, là chủ mô hình kinh tế, anh thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cho hội viên, thanh niên, đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng.
Những gì đã làm và đạt được trong những năm qua, chứng tỏ anh Đoàn Văn Lên không chỉ là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, gương mẫu, luôn tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn mà còn là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong tham gia phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương.
HC
 
 

Bài viết khác:

Mang niềm vui đến với mảnh đời kém may mắn

15 năm tự nguyện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Người đem tri thức về làng quê

Một tấm gương 45 lần hiến máu tình nguyện

Người nặng lòng với nghệ thuật chèo truyền thống

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.