Chủ Nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021 - 10:46:04 AM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 24/11/2020 - 8:56:38 AM | Lượt xem: 105 | Nguyễn Liên (st)

Khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” nhằm tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964 - 1972).

Thiết thực kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2020), kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2020), sáng 23/11, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”.
Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964 - 1972). Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, nhân dân miền Bắc đã phải gánh chịu bao mất mát, đau thương. Nhưng, vào những thời điểm khắc nghiệt nhất, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam lại tỏa sáng. Dù phải đối đầu với những loại vũ khí hiện đại nhất của không lực Hoa Kỳ, thế trận chiến tranh nhân dân của Việt Nam một lần nữa chiến thắng, làm nên “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng vào tháng 12/1972.
Các đại biểu tham quan triển lãm 
Trưng bày được giới thiệu qua 2 phần: “Giữ vững biển trời” và “Nối hai bờ đại dương”. Trong đó, phần: “Giữ vững biển trời” kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ. Bằng sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân, quân và dân miền Bắc đã kiên quyết đánh bại mọi âm mưu và hành động phá hoại điên cuồng của địch.
Phần 2 “Nối hai bờ đại dương” giới thiệu về những nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy, có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.
 
Trưng bày cũng giới thiệu đến du khách những tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò như: Huy hiệu Bác Hồ của phi công Nguyễn Văn Cốc được trao tặng khi bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967; Sổ ghi chép các cuộc phỏng vấn của nhà báo nước ngoài với phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò năm 1967 của nhà báo Nguyễn Xuân Mai; Chiếc áo kaki, máy đo huyết áp, ống nghe của ông Đỗ Doãn Đại – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng để khám bệnh cho người dân và các nạn nhân sau những trận ném bom của máy bay Mỹ tại Hà Nội, năm 1972; Cuốn sách “Darkness at noon” của tám phi công Mỹ gửi tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò trước khi được trao trả năm 1973.
Phát biểu khai mạc trưng bày, Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến, chạm lại ký ức của mình; giúp thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn một thời khói lửa, đau thương, mất mát của cha ông, để biết trân trọng quá khứ và sống có trách nhiệm với tương lai.
Tại buổi khai mạc trưng bày, đại biểu được gặp gỡ những phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc, những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội (1964 – 1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội đất rung, ngói tan, gạch nát. Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng ta được sống trong một bầu trời hòa bình, và giữ một bầu trời mãi mãi xanh, tôi nghĩ rằng, các thế hệ trước đã làm nên một lịch sử hào hùng như vậy, lớp chúng tôi đã kế cận. Và chắc chắn rằng với truyền thống này, chúng ta sẽ tiếp tục giáo dục cho các thế hệ sau này về truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc để mãi giữ gìn bầu trời trong xanh của Tổ quốc, giữ gìn từng mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta”.
Cũng tại trưng bày, du khách đã được trải nghiệm tham quan bằng audio guide (thuyết minh tự động); được tự tay gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A…
Ban Tổ chức mong muốn qua những câu chuyện chứa đựng trí tuệ, bản lĩnh phi thường của cha ông trong trưng bày sẽ lan tỏa đến du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ những cảm nhận, những tư duy tích cực, để góp phần xây dựng nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng./.
Nguồn: dangcongsan.vn

 

Bài viết khác:

Kỳ quan Việt Nam được triển lãm trực tuyến trên toàn thế giới

Một số kết quả công tác văn hóa, văn nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

“Xuân Trường Sa" năm 2021 diễn ra vào tối 23/1

Hình ảnh độc đáo của đảo cò giữa lòng thành phố Hưng Yên

Chương trình điện ảnh chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Tăng cường các biện pháp bảo đảm hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán

Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại” chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Để văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội

Ðại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 10

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.