Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 - 2:34:05 AM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong nước
Đăng ngày: 12/03/2019 - 7:44:11 AM | Lượt xem: 1305

Khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng nay, 11-3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Theo chương trình, phiên họp lần này sẽ diễn ra trong ba ngày để chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 7 và quyết định các vấn đề theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quốc hội
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về năm dự án luật, gồm: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); dự án Luật Kiến trúc; dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật Thư viện; và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.
UBTVQH cũng xem xét, thông qua: Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021; Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018; xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, so với dự kiến chương trình đã thông báo đến các cơ quan hữu quan thì chương trình phiên họp lần này có năm nội dung bị rút ra khỏi chương trình, do các cơ quan không bảo đảm tiến độ chuẩn bị hoặc cần nghiên cứu hoàn thiện thêm. Cụ thể, các nội dung bị rút ra gồm: dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn ngân sách trung ương.
Ngoài ra, còn một số cơ quan trình gửi hồ sơ quá muộn nên nhiều Ủy ban của Quốc hội phải tiến hành họp thẩm tra sát ngày họp của UBTVQH, do đó dẫn đến việc tài liệu gửi đến các thành viên UBTVQH bị chậm so với quy định.
Để bảo đảm phiên họp của UBTVQH diễn ra theo đúng quy định, vừa qua lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội gửi văn bản thông báo ý kiến của UBTVQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc Chương trình công tác năm 2019 của UBTVQH đã được gửi đến Chính phủ và các cơ quan hữu quan, trong đó dự kiến cụ thể nội dung của từng phiên họp.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần quan tâm bố trí cho ý kiến đối với các nội dung trình UBTVQH vào thời điểm phù hợp, bảo đảm có thời gian cho các cơ quan hữu quan thực hiện đầy đủ các thủ tục trình theo đúng quy định của pháp luật.
Hơn nữa, để bảo đảm chất lượng thẩm tra và hiệu quả phiên họp của UBTVQH, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc các quy định về hồ sơ tài liệu. Trong đó, cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung trình tại phiên họp tháng 4, sớm hoàn thiện tài liệu để kịp tiến hành thẩm tra nhằm kịp thời gửi tài liệu đến các đồng chí thành viên UBTVQH trước ngày 5-4-2019.
Các nội dung rút khỏi phiên họp tháng 3 nêu trên nếu bảo đảm đủ điều kiện theo quy định sẽ được UBTVQH xem xét tại phiên họp tháng 4. Dự án luật nào không trình UBTVQH tại phiên họp tháng 4 sẽ được báo cáo Quốc hội cho rút ra khỏi chương Kỳ họp thứ 7 (do không kịp gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội trước ngày 1-5-2019 theo đúng quy định).
Nhấn mạnh phiên họp lần này diễn ra trong ba ngày với nhiều nội dung quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị UBTVQH, các cơ quan hữu quan bố trí sắp xếp công việc, dự họp đầy đủ để thảo luận trọng tâm vào các vấn đề cần được giải quyết.
Nguồn: nhandan.com.vn
 
 
 

 

Bài viết khác:

Thủ tướng gửi thư khích lệ các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ 2019

Ngày 21/5: Quốc hội nghe báo cáo và thảo luận về 2 dự án luật

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Chính phủ đề ra 7 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội

TRỰC TIẾP: Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương 10 khóa XII

Thủ tướng đề nghị Malaysia tăng cường tiêu thụ nông sản của Việt Nam

Tổng Bí thư nhấn mạnh công tác chuẩn bị văn kiện trình Đại hội XIII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị TƯ 10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.