Thứ Năm, ngày 27 tháng 6 năm 2019 - 5:50:27 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 20/09/2018 - 1:59:18 PM | Lượt xem: 396

Khai mạc Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực phía Bắc

 Ngày 20/9, tại Thái Bình, Ban Tuyên giáo Trung ương đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực phía Bắc năm 2018. Đây là lần thứ III, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp khu vực, toàn quốc.

Tới dự lễ khai mạc, về phía Ban Tuyên giáo Trung ương, có đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi. Về phía Tỉnh ủy Thái Bình, có đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.
Đồng chí Bùi Trường Giang phát biểu khai mạc hội thi - ảnh: Kim Sơn 
Tham dự Hội thi lần này có 51 thí sinh của 25 tỉnh, thành khu vực phía Bắc từ  Ninh Bình trở ra, là giảng viên chuyên trách và kiêm chức đang giảng dạy tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện của 25 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 24 đồng chí là nam (chiếm 45.1%), 28 đồng chí là nữ (54,9%). Thí sinh cao tuổi nhất sinh năm 1964, thí sinh ít tuổi nhất sinh năm 1990.
 
Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Bùi Trường Giang khẳng định, đội ngũ giảng viên lý luận chính trị có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng. Họ là những chiến sĩ xung kích, là người cung cấp thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội; giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác giáo dục lý luận chính trị trong hệ thống chính trị nói chung và trong các trung tâm bồi dưỡng chính trị nói riêng cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục; trong đó có thể nhận thấy: năng lực giảng dạy và kiến thức thực tiễn của một bộ phận giảng viên còn có những bất cập so với yêu cầu, nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng trong thời kỳ mới; trong giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp lý tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng.
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội thi - ảnh: Kim Sơn
Theo đồng chí Bùi Trường Giang, với tinh thần hiệu quả và thiết thực theo tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 09 tháng 02 năm 2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới, Hội thi lần này nhằm đánh giá sát thực chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị các cấp, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, góp phần tạo sự chuyển biến về chất lượng và hiệu quả trong công tác giảng dạy lý luận chính trị. Qua Hội thi, góp phần cập nhật các nội dung mới về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời góp phần rèn luyện, nâng cao phương pháp giảng dạy, cách tiếp cận của giảng viên giảng dạy lý môn luận chính trị, - một trong những hoạt động có tính chất quyết định để nâng cao chất lượng người thầy.
 
Tại Hội thi, đồng chí Nguyễn Hồng Diên cho  biết, Thái Bình luôn quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ  của các giảng viên lý luận chính trị. Đặc biệt trong những năm gần đây, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác giáo dục lý luận chính trị của tỉnh đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương pháp giảng dạy. Hội thi lần này là sự cụ thể hóa Chỉ thị 23 của Ban Bí thư thư về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Qua hội thi này, công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của các tỉnh, thành phố trong khu vực sẽ có nhiều đổi mới hơn nữa, góp phần quan trọng và thiết thực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương. Tại lễ khai mạc, thay mặt Ban Tổ chức Hội thi, đồng chí Bùi Trường Giang và đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng giấy chứng nhận cho 51 thí sinh tham dự Hội thi.
Ban Tổ chức trao tặng giấy chứng nhận cho 51 thí sinh tham dự Hội thi - ảnh: KS
Ngay sau lễ khai mạc, các thí sinh đã bắt đầu tham gia dự hội thi. Mỗi giảng viên lựa chọn một bài trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị được giảng dạy ở trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện do Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành. Bài thi sẽ tập trung vào 3 nội dung thi, đồng thời là 3 kỹ năng quan trọng cần có đối với người giảng viên lý luận chính trị giỏi: kỹ năng soạn giáo án; kỹ năng thuyết trình và kỹ năng ứng xử. Sau Hội thi, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ lựa chọn 6 thí sinh đạt giải nhất, giải nhì và giải ba tham gia dự thi Hội thi chung khảo toàn quốc dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 11/2018.
Nguồn: tuyengiao.vn

Bài viết khác:

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019

Hưng Yên: trên 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hỗ trợ, giúp đỡ

Hội nghị phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019

Hưng Yên: Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt 95%

Hưng Yên có trên 12,4 nghìn thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019

Ân Thi: Khai giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị khoá II năm 2019

Hưng Yên sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Hưng Yên: Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác gia đình 6 tháng đầu năm 2019

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.