Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020 - 10:39:50 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 10/10/2020 - 12:13:39 PM | Lượt xem: 74 | Trần Hữu Chất

Hưng Yên: tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 09/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ban hành Công văn số 2730/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo Công văn, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, với gần 300 nghìn ca mắc mới, hơn 5 nghìn người tử vong mỗi ngày và chưa có dấu hiệu chững lại. Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh với 36 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, góp phần quan trọng trong ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.
Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế; từ người nhập cảnh trái phép; nguồn bệnh từ các đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện và từ hàng hóa nhập khẩu. Một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh đã có tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.
Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi và phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời chủ động đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới, UBND tỉnh yêu cầu:
1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, khu đô thị, khu di tích, khu vui chơi giải trí, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, chung cư, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng, nhà hàng và toàn thể Nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, đồng thời với phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo tại Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Công điện số 2491/CĐ-CTUBND ngày 18/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:
a) Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng nếu không cần thiết; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; khai báo y tế theo quy định.
b) Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng ăn uống, cà phê giải khát, quán karaoke, cơ sở cách ly và các khu vực có nguy cơ phát sinh dịch; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế; thực hiện xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng; chú ý các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.
c) Rà soát, cập nhật, bổ sung các kịch bản ứng phó tình huống dịch, xong trước ngày 20/10/2020; tổ chức tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.
d) Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể của cơ quan, đơn vị, xong trước ngày 20/10/2020; thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.
đ) Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.
e) Tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra, đảm bảo 100% cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện kiểm tra, tự kiểm tra định kỳ; kịp thời chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện các kiến nghị, khuyến nghị của cơ quan kiểm tra đối với các hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống dịch của đơn vị.
2. Sở Y tế
a) Cập nhật đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, cộng đồng, cơ quan, xí nghiệp, trường học, khu dân cư, khu cách ly tập trung và các văn bản liên quan khác của Bộ Y tế lên website của Sở Y tế để các cơ quan, đơn vị, địa phương nắm, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn phụ trách.
b) Chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thường xuyên rà soát, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch và thu dung, điều trị bệnh nhân; áp dụng nghiêm tiêu chí bệnh viện an toàn; kịp thời hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng vượt quá khả năng ứng phó của cơ sở y tế tuyến dưới; siết chặt phân luồng người đi lại giữa các khoa, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, nhất là tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng, công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường tại cơ sở y tế; thực hiện triệt để việc sàng lọc, phân loại, phân luồng bệnh nhân và xét nghiệm ngay đối với bệnh nhân, nhân viên y tế có biểu hiện nghi mắc Covid- 19; tăng cường khám bệnh có đăng ký, khám bệnh từ xa giữa các tuyến. Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch tại đơn vị.
c) Xây dựng phương án lấy mẫu, xét nghiệm, kết nối giữa các cơ sở khám chữa bệnh với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong việc tiếp nhận, xét nghiệm, giới thiệu xét nghiệm người bệnh khi có biểu hiện bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
d) Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, đảm bảo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
3. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; phối hợp với Sở Y tế, các địa phương liên quan quản lý chặt chẽ việc cách ly tập trung tại khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.
4. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND huyện Ân Thi tiếp tục quản lý chặt chẽ cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh, không để dịch Covid-19 lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.
5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Sở Y tế, các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đón, cách ly các nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật tay nghề cao người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đến làm việc tại tỉnh theo quy định, không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ trong việc thẩm định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng đối tượng, đúng nhu cầu.
6. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý; đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Đối với các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, yêu cầu hạn chế tham gia lễ hội và không sử dụng các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường.
7. Các Sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế; Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên và hệ thống truyền thanh cơ sở tiếp tục truyền thông về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone.
8. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp triển khai kiểm tra liên ngành, chuyên ngành công tác phòng, chống dịch theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn quản lý nhằm đảm bảo không để dịch lây nhiễm, bùng phát trên địa bàn tỉnh./.
HC
 
 

Bài viết khác:

Việt Nam bước sang ngày thứ 58 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới, 14.216 người cách ly chống dịch

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trưởng ban tuyên giáo là giám đốc trung tâm chính trị cấp huyện

Việt Nam bước sang ngày 56 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 27-10, Việt Nam không ghi nhận thêm ca Covid-19 mới

54 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như năm 2020

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Linh hoạt các phương pháp dạy học chương trình lớp 1

Thêm một người trở về từ Angola dương tính với SARS-CoV-2

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.