Thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019 - 3:58:41 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 10/04/2019 - 10:30:28 AM | Lượt xem: 728 | Trần Hữu Chất

Hưng Yên: tăng cường quản lý đàn chó, mèo, phòng chống bệnh dại động vật

Ngày 09/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ban hành Công văn số 785/UBND-KT2 về việc tăng cường các biện pháp quản lý đàn chó, mèo, phòng chống bệnh dại động vật.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu UBND huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn:
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện bệnh dại trên động vật nhằm phát hiện sớm và xử lý triệt để các ca bệnh dại ở động vật theo quy định; thường xuyên rà soát, thống kê, quản lý số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn; yêu cầu các hộ phải thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo.
Yêu cầu các chủ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.
Giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại; nơi nào buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đàn chó, xảy ra bệnh dại chó, mèo thì Chủ tịch UBND và cán bộ thú y nơi đó phải chịu trách nhiệm.
Tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo Xuân - Hè năm 2019 theo kế hoạch, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng đạt 100% số con trong diện tiêm và thực hiện tiêm phòng bổ sung đối với những con chó, mèo chưa được tiêm phòng vắc xin dại trong đợt chính vụ để duy trì tỷ lệ miễn dịch quần thể, ngăn ngừa bệnh dại phát sinh và lây lan. Đồng thời, hỗ trợ công cho những người tham gia tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo.
Thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông nơi công cộng và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; xử phạt nghiêm đối với chủ vật nuôi vi phạm; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận.
Thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra, đôn đốc hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại địa phương; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về nuôi chó, mèo và tiêm phòng vắc xin dại theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ.
Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể về quy định quản lý đàn chó, mèo, tính chất nguy hiểm của bệnh dại, dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại, các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả và các quy định của pháp luật vê phòng, chống bệnh dại.
Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo quy định, cung ứng kịp thời vắc xin phòng bệnh dại chó, mèo theo kế hoạch; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, buôn bán chó, mèo trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc kiểm tra, giám sát theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 về việc hướng dẫn phối hợp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người…
HC
 

Bài viết khác:

Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên triển khai Cuộc thi tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để thiếu điện

Cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019

Hưng Yên: ban hành Kế hoạch tuyên truyền về giảm thiểu rác thải nhựa

Công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Tuyên giáo Hưng Yên: 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019

Ân Thi: Triển khai nhiệm vụ công tác Tuyên giáo 6 tháng cuối năm 2019

Hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Hưng Yên ban hành Kế hoạch quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW

Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.