Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 - 1:33:31 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 15/10/2019 - 3:00:55 PM | Lượt xem: 23907 | Trần Hữu Chất

Hưng Yên: Sức trẻ trong bảo vệ môi trường

Trong suốt thời gian vừa qua, cùng với công tác xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tuổi trẻ tỉnh Hưng Yên luôn tiên phong trong các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, trở thành lực nòng cốt trong phong trào xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp với nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo, hiệu quả.

Tuổi trẻ xã Nhật Tân (huyện Tiên Lữ) hưởng ứng phong trào Tết trồng cây
Ý thức tự nguyện, tự giác của đoàn viên, thanh niên là yếu tố quan trọng trong thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Tỉnh đoàn luôn chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong đó, tập trung tuyên truyền trong Tháng thanh niên, các đợt cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, của tỉnh, của Đoàn và nhất là các ngày vì môi trường, như: Ngày Môi trường thế giới, giờ Trái đất, Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới,...
Hình thức tuyên truyền, vận động trong công tác bảo vệ môi trường được thực hiện một cách linh hoạt, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, sự kiện và địa bàn dân cư, như: Tổ chức mít tinh, tọa đàm, giao lưu văn nghệ, hội thi về chủ đề bảo vệ môi trường; tổ chức diễu hành, cổ động bảo vệ môi trường; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại nơi công cộng, khu dân cư, khuôn viên cơ quan, đơn vị, nơi làm việc; vớt rác thải, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước, khơi thông dòng chảy; chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, phát quang bụi rậm tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường, phân loại, xử lý chất thải. Đồng thời, tiến hành treo băngzôn, panô, áp phích khẩu hiệu tuyên truyền về chủ đề bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa ở nơi công cộng, tại các tuyến phố chính, khu vực dân cư nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường. Những hoạt động tuyên truyền của các cấp bộ Đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường, tạo được thói quen tốt trong đời sống của nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 
Ngoài việc tích cực chỉ đạo các cấp tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, từ vai trò là “người bạn” đồng hành tin cậy của thanh niên, các cấp bộ đoàn đã tích cực, sáng tạo trong tổ chức, triển khai các phong trào, hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, thu hút sự quan tâm, tham gia của các bạn trẻ. Các phong trào có sức hấp dẫn, gần gũi với từng đối tượng thanh niên, phù hợp với mỗi địa phương. Một trong những điểm nhấn của công tác bảo vệ môi trường là phong trào “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, xây dựng các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới với phương châm mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong nhiện kỳ qua, chỉ tính riêng các cấp bộ Hội thanh niên đã triển khai được trên 4.000 hoạt động bảo vệ môi trường với trên 300.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia, trồng 40.000 cây xanh các loại, hỗ trợ xây trên 500 hầm biogas gia đình, tặng 1.000 thùng rác hợp vệ sinh trị giá hơn 200 triệu đồng. Phối hợp xây dựng 16 công trình “Thắp sáng đường quê” tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới trị giá hơn 140 triệu đồng.
Theo tổng hợp của cơ quan Tỉnh đoàn, trong những năm qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên các cấp đã tích cực hưởng ứng tham gia nhiều buổi ra quân truyền thông thanh niên xung kích bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp. Đã tổ chức thành lập 245 đội hình tình nguyện thực hiện Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ, xóm; xây dựng 228 mô hình làng, xóm, khu phố xanh - sạch - đẹp, trồng được 25.100 cây xanh. Các đội sinh viên tình nguyện đã phối hợp với thanh niên địa phương tổ chức vớt được 455.210m2 bèo khơi thông dòng chảy, bảo vệ dòng sông; tổ chức được 26.850 buổi lao động vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, dọn đường làng, ngõ, xóm; khơi thông 29.540m cống rãnh thu hút 81.210 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Tiêu biểu trong phong trào này là các đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Tài chính quản trị kinh doanh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Cao đẳng Cơ điện và Thuỷ lợi, Đoàn thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh...
Trong năm 2019, hưởng ứng chiến dịch nói không với rác thải nhựa, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền về các nội dung hạn chế sử dụng túi nilon, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần tới người dân. Song song với đó là các hoạt động cụ thể, thiết thực như thu gom xử lý chất thải, trồng cây xanh, hạn chế sử dụng túi nilon, xây dựng các tuyến đường văn minh với các tiêu chí “sáng – xanh - sạch - đẹp”. Các hoạt động thiết thực nói trên không chỉ góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, mà còn giúp đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đoàn tại cơ sở.
Vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu đã, đang đặt ra nhiều thách thức trên phạm vi cả nước, trong đó có tỉnh Hưng Yên. Với sức trẻ, tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ Hưng Yên luôn giữ vững vai trò tiên phong, tâm huyết trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với các hội, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, gắn thực hiện phong trào với tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu nhi và nhân dân, đồng thời, huy động mọi nguồn lực thực hiện phong trào xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng xanh, sạch, đẹp và đảm bảo vệ sinh môi trường.
HC
 
 
 

 

Bài viết khác:

Thêm ba ca Covid-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Kiên trì bám chốt, "chung sống an toàn với dịch"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, đúng quy chế

Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong sáng 11/8

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, thí sinh

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hưng Yên

Văn Lâm: Cách ly y tế những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 785

Hưng Yên đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.