Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 - 10:31:04 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 09/10/2019 - 7:22:37 AM | Lượt xem: 18297 | Ngọc Điệp (St)

Hưng Yên: Khơi thông nguồn vốn ưu đãi cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Từ nguồn vốn Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh đã giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Hướng dẫn khách hàng vay vốn tại Điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên)
Thực hiện Quyết định số 62/QĐ/2004-TTg ngày 16.4.2004 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, từ năm 2006 đến nay, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã triển khai cho vay  tại 100% số xã trên địa bàn tỉnh. Qua hơn 13 năm thực hiện, chương trình tín dụng này đã được điều chỉnh về đối tượng thụ hưởng và nâng mức cho vay để phù hợp với tình hình thực tế. Theo quy định hiện hành, đối tượng được hưởng chương trình tín dụng này là hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương thuộc khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay mới để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp, không bảo đảm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Các hộ thuộc đối tượng vay phải có đơn xin vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường; có cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ đúng hạn và được chính quyền cấp xã xác nhận thì được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 10 triệu đồng. Lãi suất cho vay ở thời điểm hiện tại là 9%/năm.
Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng cấp thiết trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Do vậy, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH Chi nhánh tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội làm ủy thác và sự đón nhận nhiệt tình của đông đảo người dân. Cùng với công tác cho vay bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn, điểm giao dịch tại xã... để phục vụ tốt nhu cầu của người dân. Phương thức cho vay cơ bản giống như cho vay hộ nghèo, vì thế quá trình thiết lập hồ sơ thủ tục vay vốn, tổ chức giải ngân, thu nợ, thu lãi cũng như kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay rất thuận lợi. Chính quyền và các hội, đoàn thể xét duyệt cho vay thông qua bình xét dân chủ công khai từ tổ tiết kiệm và vay vốn, thể hiện đúng chủ trương của Nhà nước “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, tránh được tình trạng tham ô, lợi dụng vốn. Việc cho vay không phải thế chấp tài sản, đối tượng được vay rộng, lãi suất cho vay phù hợp, thời hạn cho vay dài, có ân hạn, giúp người vay mạnh dạn tiếp cận với nguồn vốn để xây dựng công trình.
Từ những thuận lợi trên, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã triển khai chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người dân nghèo. Theo báo cáo của NHCSXH Chi nhánh tỉnh, tính đến hết tháng 8.2019, dư nợ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt trên 780 tỷ đồng với trên 59 nghìn khách hàng còn dư nợ. Nếu tính từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay thì có hàng trăm nghìn lượt hộ gia đình được vay vốn chương trình tín dụng này. Nhờ có vốn vay từ Ngân hàng CSXH làm “đòn bẩy” cùng với nguồn vốn của gia đình mà nhiều hộ dân thuộc diện khó khăn trong tỉnh đã xây dựng được công trình nước sạch và xử lý vệ sinh gia đình đồng bộ, khép kín. Hiệu quả của chương trình ngoài việc giúp cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân còn góp phần bảo vệ môi trường, đưa các xã sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Trong thời gian tới, để các hộ dân ở khu vực nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước sạch và có nhà vệ sinh bảo đảm chất lượng, NHCSXH Chi nhánh tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể tại các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực nông thôn tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh.
Nguồn: baohungyen.vn

Bài viết khác:

Thêm ba ca Covid-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Kiên trì bám chốt, "chung sống an toàn với dịch"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, đúng quy chế

Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong sáng 11/8

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, thí sinh

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hưng Yên

Văn Lâm: Cách ly y tế những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 785

Hưng Yên đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.