Thứ Bảy, ngày 19 tháng 1 năm 2019 - 11:51:33 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 17/05/2018 - 9:40:40 AM | Lượt xem: 378 | Hải Loan

Hưng Yên hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2018

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm nay với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” , vừa qua, UBND tỉnh có Công văn số 1203/UBND-KT2 về việc tổ chức các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” trên địa bàn tỉnh.

Theo Công văn, UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian từ nay đến hết tháng 7/2018, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị, tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng phù hợp. Trong đó tập trung vào đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt là Luật bảo vệ môi trường, các Nghị định của Chính phủ, các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về bảo vệ môi trường… Đồng thời, tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018. Chú trọng tăng cường công tác ngăn ngừa kiểm soát và xử lý môi trường trên địa bàn tỉnh; không tiếp nhận các dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường đầu tư vào tỉnh; kiểm soát tốt các cơ sở, khu vực điểm nóng về môi trường, đẩy nhanh xử lý triệt để các làng nghề, cơ sở y tế công lập gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải cũng cần được tăng cường kiểm soát. Các điểm tồn đọng rác thải cần phải kiểm tra, xử lý, chấm dứt tình trạng đổ, đốt rác thải không đúng nơi quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; xây dựng công trình, thiết bị thu gom vỏ bao bì, chai lọ đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng…

Cùng với tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018 “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế tối đa việc sử dụng và thải bỏ chất thải nhựa, các cơ quan, đơn vị, tổ chức cần tiếp tục phổ biến, giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; lên án, tạo dư luận và áp lực xã hội với những hành vi gây ô nhiễm môi trường nhất là các cơ sở gây ô nhiễm môi trường kéo dài, khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, cát...

Bên cạnh việc tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành tuyên truyền, cổ động về bảo vệ môi trường; phát động chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; nhân rộng các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường", “Làng xã xanh- sạch- đẹp”.... Đồng loạt ra quân làm sạch môi trường với sự tham gia của cộng đồng, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; vớt rác thải khơi thông dòng chảy trên các sông, kênh, mương, ao hồ, hệ thống thoát nước; trồng và chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường. Đồng thời, khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Cũng theo Công văn, tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, làng nghề trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt việc xử lý nước thải, khí thải, quản lý và xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại theo quy định; đầu tư lắp đặt, vận hành trạm quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; phát hiện, biểu dương và khen thưởng để động viên kịp thời các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Được biết, ngày 05 tháng 6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982, đến nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xem chi tiết Công văn tại đây

H.L

 

Bài viết khác:

Một số kết quả nổi bật trong công tác khoa giáo trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2018

Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi

“Sinh viên 5 tốt” hôm nay, tương lai sẽ là công dân tốt

Hưng Yên: Gần 1,2 triệu lượt người được khám, chữa bệnh

Công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới, triển khai từ năm học 2020-2021

Công bố 9 sự kiện tiêu biểu của ngành Y tế năm 2018

Một số kết quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh năm 2018

Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam và tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2018

Công tác khoa giáo huyện Tiên Lữ một năm nhìn lại

Một số kết quả công tác khoa giáo năm 2018 trên địa bàn huyện Ân Thi

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.