Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 - 10:42:02 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 07/06/2018 - 9:43:27 AM | Lượt xem: 923 |

Hưng Yên: Hiệu quả sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW về phát triển đông y

Trong lịch sử y học dân tộc, Hưng Yên được biết đến như một địa danh quan trọng với những làng nghề dược liệu như Nghĩa Trai (Văn Lâm), Mễ Sở (Văn Giang). Bên cạnh đó, Hưng Yên cũng là quê hương của Đại danh y Hải Thượng lãn ông Lê Hữu Trác - một vị tổ nghề của y học cổ truyền Việt Nam. Nhằm phát huy truyền thống, với mục tiêu đẩy mạnh kế thừa và phát triển toàn diện y học cổ truyền (YHCT) đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc phát triển nền đông y, nhờ đó công tác đông y trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Cánh đồng trồng nghệ đỏ tại xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Nguồn: Internet

Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã ban hành Chương trình hành động số 22-CTr/TU về phát triển nền đông y và Hội Đông y trong tình hình mới, trong đó đề ra 07 giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình của tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tổ chức quán triệt, triển khai và tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, nhân dân. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng phương pháp YHCT, qua đó góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, những năm qua, hệ thống khám, chữa bệnh và điều trị bằng y, dược học cổ truyền được quan tâm xây dựng ở cả tuyến tỉnh và cơ sở. Toàn tỉnh hiện có 01 bệnh viện Y học cổ truyền với quy mô giường bệnh là 180 giường; 02 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa YHCT với quy mô 70 giường, chiếm 7% số giường bệnh và 08/10 trung tâm y tế có khoa YHCT riêng biệt, 02/10 trung tâm y tế có bộ phận YHCT với quy mô 155 giường bệnh, chiếm 17,3% tổng số giường; 100% trạm y tế xã, phường có điều trị bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt, tác động cột sống. Hệ thống YHCT tư nhân cũng phát triển mạnh với 63 cơ sở thực hiện khám chữa bệnh bằng YHCT. Mạng lưới YHCT được hình thành đều khắp trong tỉnh đã thu hút khá đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Chỉ tính riêng năm 2017, trong số 2.692.801 lượt bệnh nhân tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đã có 328.356 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh bằng phương pháp YHCT. Giai đoạn 2008-2017, số bệnh nhân đến khám, điều trị tại hội Đông y các cấp trong toàn tỉnh là 7.266.050 lượt người với số thuốc đã sử dụng là 12.007.550 thang. Trong đó, số bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc (châm cứu, day, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh, giác hơi) là 1.699.850 lượt người, số bệnh nhân được khám, chữa bệnh miễn phí là 260.274 người. Một số bệnh như phục hồi hỗ trợ sau tai biến mạch máu não, liệt nửa người, phong chẩn huyết nhiệt, bệnh phụ khoa, lão khoa, tâm căn suy nhược, tỳ vị hư kém, huyết áp cao, đau vai gáy cấp tính, suy nhược cơ thể…đạt kết quả tốt trong điều trị. Ngoài ra, công tác khám, chữa bệnh từ thiện và ủng hộ các quỹ do các cấp Hội Đông y phát động ngày càng được nâng cao. Các hội viên có tấm lòng tương thân tương ái, luôn tạo điều kiện giúp đỡ những người khó khăn, gia đình chính sách, trẻ em, người già… Nhiều lương y tự nguyện quyên góp tiền, công sức giúp đỡ người bệnh nghèo, không có tiền mua thuốc chữa bệnh mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng, điển hình như lương y Nguyễn Phú Cửu, lương y Đỗ Văn Tuân (Khoái Châu), lương y Đỗ Văn Cần, lương y Đỗ Thị Hoa (Văn Giang), lương y Nguyễn Đức Quang (Yên Mỹ), lương y Đào Thị Nhàn (TP. Hưng Yên).

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y, bác sĩ, hội viên về YHCT luôn được chú trọng với nhiều hình thức. Hội Đông y tỉnh đã khuyến khích hội viên tham gia trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng việc tổ chức các buổi tọa đàm, mở các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Từ năm 2008 đến nay, các cấp hội tổ chức hơn 100 cuộc hội thảo chuyên môn, qua đó lựa chọn được trên 20 bài thuốc bàn giao cho Bệnh viện Y học cổ truyền để nghiên cứu, ứng dụng, phát triển; mở được 13 lớp bồi dưỡng chuyên môn đông y, 03 lớp châm cứu xoa bóp bấm huyệt, 02 lớp y sỹ y học cổ truyền…; đồng thời cử nhiều cán bộ, hội viên đi đào tạo, tập huấn ngắn hạn, dài hạn để nâng cao y thuật, hiểu rõ Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân cũng như nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển YHCT. Trên cơ sở nhu cầu đào tạo đội ngũ cán bộ, hằng năm Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh đề ra nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao nguồn nhân lực; xây dựng kế hoạch cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ (bác sĩ, dược sĩ hệ 4 năm, CKI, CKII…); khuyến khích, tạo điều kiện để cán bộ đang công tác ở các bệnh viện, trung tâm y tế huyện đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn về YHCT. Bên cạnh đó, Sở Y tế Hưng Yên cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, y đức cho cán bộ, nhân viên y tế thực hiện quy tắc ứng xử theo mục tiêu Đề án 1816 như: kế hoạch về thực hiện cơ quan văn hóa; kế hoạch về nâng cao văn hóa giao tiếp ứng xử trong các cơ sở khám chữa bệnh ngành y tế Hưng Yên, về triển khai thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế trong toàn ngành, về triển khai phong trào thi đua làm theo lời Bác, phong trào thi đua “Thầy thuốc như mẹ hiền”, thực hiện tốt 9 điều “Y huấn cách ngôn” của Hải Thượng Lãn Ông và 12 điều y đức của Bộ y tế quy định... Nhờ đó, đội ngũ cán bộ y tế làm công tác YHCT từ tỉnh tới cơ sở ngày càng lớn mạnh về số lượng và nâng lên về chất lượng, hiện tỉnh có 347 cán bộ y, bác sĩ chuyên ngành YHCT đang công tác tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, chiếm 10,4% tổng số cán bộ y tế (trong đó, tuyến tỉnh có 137/1728 chiếm 7,9%, tuyến huyện có 40/1015 chiếm 3,9%; tuyến xã có 170/602 chiếm 28,2%...).

Công tác quy hoạch xây dựng vùng chuyên canh trồng dược liệu, trồng cây thuốc nam tại trạm y tế và tại nhà được đẩy mạnh. Tỉnh đã quy hoạch được vùng trồng cây dược liệu ở các huyện Văn Lâm, Khoái Châu, Tiên Lữ, Văn Giang với diện tích 1.500 ha mỗi năm thu hoạch khoảng 4,5 nghìn tấn dược liệu thô, chủ yếu trồng Bạch chỉ, Bạch truật bắc, Tam thất, Bạc hà, Húng quế, Địa liền, Mã đề, Táo nhân, Nấm linh chi, Thanh hao, Cỏ ngọt, Bồ công anh, Ích mẫu, Hoa cúc…. Ngành y tế đã phối hợp với Hội Đông y các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trồng, sử dụng những cây thuốc sẵn có ở địa phương, những bài thuốc đơn giản để tự phòng và chữa bệnh. Đến nay, toàn tỉnh có 96,5% số xã, phường, thị trấn có vườn thuốc nam; 11% hộ gia đình có trồng cây thuốc nam để chữa bệnh thông thường như: tiêu chảy, mụn nhọt, đau xương khớp, cảm sốt, các bệnh về gan...

Công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt việc thừa kế, ứng dụng có hiệu quả các bài thuốc của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng như của các lương y trong và ngoài tỉnh được chú trọng. 10 năm qua, đã có trên 20 đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y dược cổ truyền được triển khai thực hiện, trong đó nhiều đề tài có tính kế thừa và ứng dụng như: Đánh giá thực trạng và giải pháp ứng dụng YHCT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2017-2018; Đánh giá tác dụng điều trị viêm răng miệng của thuốc ngâm rượu vỏ thân cây hoa đại; Đánh giá tác dụng của xoa bóp bấm huyệt trong điều trị bệnh lý cột sống, xây dựng và thực hiện quy trình sản xuất viên nén “Bổ dương tiếp âm”…Ngoài ra, nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý của các lương y cống hiến đưa vào sử dụng trong nhân dân và đạt hiệu quả cao như: điều trị rối loạn tiêu hóa và bỏng độ I, II của lương y Đỗ Thế Di; điều trị bướu cổ của lương y Luyện Ngọc Lại; bó gãy xương kín của lương y Phạm Ngọc Kha (huyện Yên Mỹ); chữa bệnh gan của lương y Nguyễn Viết Sâm (huyện Kim Động); chữa sỏi gan, thận của lương y Ôn Đức Thành (thành phố Hưng Yên)... Việc hiện đại hóa YHCT để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân được tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Đã sử dụng thuốc thành phẩm y dược cổ truyền trong điều trị thay thuốc sắc (thuốc hoàn tán Hoắc hương chính khí tán, Chè hạ huyết áp, Cao lỏng định thống thông kinh lạc, Sâm tô tán, Phong tê thấp, Bột xoa bóp; viên hoàn Bổ huyết điều kinh, Bổ khí huyết, Đại tràng hoàn; rượu Cúc hoa tửu, ô mai hoàn); kết hợp sử dụng các phương tiện hiện đại trong khám, chữa bệnh và sản xuất thuốc y học cổ truyền (máy siêu âm, X quang, máy kéo nắn cột sống, máy điện châm, châm laze, máy sản xuất thuốc viên, máy sắc thuốc, máy thái dược liệu...).

Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội Đông y luôn được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền. Từ khi thành lập (tháng 12/1959) đến nay, tổ chức bộ máy và hoạt động của các cấp hội đông y trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn mạnh. Hiện 10/10 huyện, thành phố có tổ chức hội đông y hoạt động; 53/161 xã, phường, thị trấn có chi hội đông y với tổng số hội viên là 821 người, trong đó một số huyện hội hoạt động có hiệu quả như: Khoái Châu, Ân Thi, Văn Giang... Đồng thời, Hội Đông y các cấp đã bước đầu quan tâm triển khai việc thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của mô hình câu lạc bộ thuốc nam. Đến nay, tỉnh có 05 câu lạc bộ thuốc nam (xã Tân Châu, Bình Kiều thuộc huyện Khoái Châu; xã Liên Nghĩa, Xuân Quan, Phụng Công thuộc huyện Văn Giang) với 313 hội viên.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đông y trên địa bàn tỉnh, thời gian tới Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, Thông báo Kết luận số 154-TB/TW của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời, tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc phát triển nền đông y; quan tâm kiện toàn phát triển tổ chức Hội đông y các cấp (đặc biệt là cấp xã, phường, thị trấn) và hỗ trợ các điều kiện cần thiết (trụ sở làm việc, kinh phí hoạt động) để tổ chức Hội hoạt động có hiệu quả. Khuyến khích các lương y có đủ điều kiện và tiêu chuẩn mở các phòng chẩn trị tư nhân hoặc các loại hình liên kết khác để khám chữa bệnh bằng YHCT theo đúng Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hành nghề y dược tư nhân và các quy định của Bộ Y tế. Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về đông y, đông dược; tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về YHCT cho cán bộ, hội viên nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh đó, nâng cao y đức đối với cán bộ làm chuyên môn đông y nhất là các lương y có phòng chẩn trị tư nhân; đảm bảo về số lượng, nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ làm công tác đông y ở bệnh viện đa khoa, trạm y tế các xã, phường, thị trấn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp theo phương châm “giỏi về y lý, tinh thông về y thuật, trong sáng về đạo đức”. Tiếp tục chỉ đạo việc xây dựng, duy trì có hiệu quả các vườn thuốc nam, nhân rộng mô hình xã điển hình tiên tiến về YHCT, xây dựng vùng chuyên trồng và chế biến dược liệu. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về vai trò quan trọng của việc khám, chữa bệnh bằng YHCT, những bài thuốc hay, kinh nghiệm chữa bệnh có giá trị. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động y tế, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn với tăng cường đầu tư của Nhà nước.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, cùng với sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, hội viên về YHCT, tin tưởng rằng trong thời gian tới việc phát triển nền đông y trên địa bàn tỉnh Hưng Yên sẽ đạt được những kết quả cao hơn, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khỏe cho nhân dân./.

Nguyễn Điệp

 

  

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác:

Hội đồng Đội tỉnh Hưng Yên: Khởi động Chương trình “Cùng Fristi bảo vệ môi trường” năm 2019

Tuyên truyền giải quyết, giảm thiểu vấn đề rác thải nhựa

Hưng Yên: Hội thảo đánh giá mô hình xử lý nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình

Bảo đảm các điều kiện tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại tỉnh Hưng Yên diễn ra an toàn, nghiêm túc

12.400 thí sinh Hưng Yên đăng ký dự thi tại 28 điểm thi THPT Quốc gia 2019

Hưng Yên: Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Hưng Yên: đa dạng các mô hình về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Hưng Yên: Triển khai “Quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2019

Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh: chất lượng đào tạo, bồi dưỡng ngày càng nâng cao

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.