Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 năm 2018 - 7:40:10 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 27/12/2017 - 4:19:29 PM | Lượt xem: 841

Hưng Yên: Gặp những thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng ở Hưng Yên

Đi từ trên cầu Yên Lệnh trên địa bàn thành phố Hưng Yên nhìn xuống sông Hồng hướng về phía Thủ Đô Hà Nội, phóng tầm mắt nhìn xuống dòng sông rộng lớn, bên cạnh vườn chuối xanh ngút ngàn là những lồng bè nuôi cá nổi trên sông. Trong đó có những thanh niên từng tốt nghiệp Đại học đã mạnh dạn khát khao khởi nghiệp từ mô hình nuôi cá lồng.

 Anh Đỗ Ngọc Quyền, Giám đốc HTX Thủy sản sạch Hưng Hải thu hoạch cá Lăng

Gặp anh Đỗ Ngọc Quyền, Giám đốc HTX Thủy sản sạch Hưng Hải có lồng cá nằm ngay gần cầu Yên Lệnh cho biết: “Mặc dù đã là cán bộ công chức nhà nước nhưng đồng lương không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cuộc sống hàng ngày của gia đình, nhiều lúc muốn làm kinh doanh nhưng không có thời gian nên anh quyết định ra ngoài để khởi nghiệp từ mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng”. Hợp tác xã (HTX) Thủy sản sạch Hưng Hải (phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên) được thành lập từ tháng 3.2016 do Quyền làm Giám đốc. Ban đầu, HTX đã đầu tư khoảng 1 tỷ đồng xây dựng 56 lồng bè cùng cơ sở vật chất phục vụ việc nuôi cá trên sông. Mỗi lồng cá có diện tích 36m2. Cá giống được HTX mua từ các trại cá uy tín trên địa bàn tỉnh Hải Dương. HTX chủ yếu nuôi cá lăng (chiếm 80% số lượng). Cá lăng thuộc họ cá da trơn, không có xương dăm, thịt rất ngon. Từ xa xưa, loài cá này đã trở thành đặc sản tiến vua hay thiết đãi khách quý. Ngày nay, cá lăng được thị trường ưa chuộng vì thịt sạch và có giá trị dinh dưỡng cao. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, tháng 3.2016, Chia sẻ về lý do chọn dòng sông Hồng để đặt lồng nuôi cá, anh Đỗ Ngọc Quyền, Giám đốc HTX Thủy sản sạch Hưng Hải cho biết, yếu tố quyết định thành công của nghề nuôi cá là nước sạch. Sông Hồng có dòng chảy ổn định, nước lưu thông liên tục nên cá sẽ ít bị bệnh, khỏe mạnh, mau lớn, tiết kiệm chi phí mua thuốc thú y thủy sản. Đồng thời, nhờ dòng nước lưu thông liên tục nên người nuôi không phải lo lượng thức ăn thừa, phân cá như nuôi trong ao; giảm thiểu được khâu xử lý môi trường ao nuôi và thời gian nghỉ của ao sau mỗi vụ, từ đó giảm được nhiều chi phí. Bên cạnh đó, khi nuôi cá lồng trên sông Hồng người nuôi dễ kiểm soát và cân đối lượng thức ăn. Đặc biệt thịt cá dai và ăn ngon hơn, giá bán cao hơn. Anh Quyền cho biết: Cá lăng nuôi khoảng 2 năm, khi đạt trọng lượng từ 3kg trở lên sẽ xuất bán. Khi cá nhỏ cho ăn thức ăn chăn nuôi và cá rô phi nhỏ. Khi cá lăng trưởng thành sẽ chuyển sang ăn cá con để nâng cao chất lượng thịt. Vừa qua, HTX đã xuất bán trên 20 tấn cá lăng thương phẩm, đạt doanh thu gần 1,5 tỷ đồng ngay trong lứa đầu tiên. HTX Thủy sản sạch Hưng Hải hiện nuôi 2 loại cá lăng là lăng vàng và lăng đen, trong đó cá lăng vàng cho giá trị kinh tế cao hơn. Theo ước tính, mỗi vụ HTX sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 80 tấn cá. Với giá bán buôn từ 70.000 – 100.000 đồng/kg, bán lẻ từ 90.000 – 150.000 đồng/kg, HTX sẽ đạt doanh thu từ 5 - 6 tỷ đồng. HTX Thủy sản sạch Hưng Hải đã được cấp chứng nhận sản xuất VietGAP vào tháng 6.2017 và có kế hoạch mở rộng thêm số lồng nuôi. 

 Anh Nguyễn Văn Nha ở thôn Vân Nghệ, xã Mai Động huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên (người thứ 2 từ trái qua) đang kéo lưới

Không như nhiều sinh viên khác tốt nghiệp Đại học ở lại Hà Nội mà Nguyễn Văn Nha sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân anh lại trở về quê ở thôn Vân Nghệ, xã Mai Động huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên chọn con đường nuôi cá lồng trên sông Hồng để khởi nghiệp. Với lợi thế địa phương có dòng sông Hồng chảy qua, đầu năm 2015, anh Nha đầu tư vốn đóng một lồng sắt để thử nuôi cá lăng trên sông Hồng. Hơn 1 năm sau, lồng cá cho lợi nhuận khá, anh Nha tiếp tục đầu tư mở rộng số lồng nuôi. Đến nay, anh có 28 lồng, trong đó 12 lồng cá lăng, còn lại là cá trắm, cá chép giòn và cá diêu hồng. Thay vì nuôi bằng lồng tre, anh Nha đầu tư nuôi cá bằng lồng thép chắc chắn. Trung bình mỗi chiếc lồng có diện tích 36 – 54m2, chi phí làm khoảng 25 triệu đồng, đắt hơn so với lồng tre nhưng có thể sử dụng được trong nhiều năm và không lo bị hư hỏng do gió, bão. Theo anh Nha, với ưu điểm dòng nước sông Hồng luôn luôn được luân chuyển nên có thể thả cá với mật độ nhiều hơn so với nuôi trong ao. Để chất lượng cá ngon, ngoài cám, anh Nha tận dụng nguồn cá tạp do người dân trong vùng đánh bắt rồi băm nhỏ làm thức ăn cho cá. Cá lăng nuôi trong thời gian khoảng 1,5 - 2 năm có thể thu hoạch, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 2,5 – 3kg. Phần lớn cá lăng ở đây được xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn với đầu ra ổn định. Với giá bán dao động từ 65.000 – 100.000 đồng/kg, mỗi lồng cá lăng của anh có thể cho lãi từ 60 – 70 triệu đồng/lứa, cao hơn nhiều so với nuôi các loại cá khác. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Nha còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 – 4 lao động địa phương. Anh Nha cho biết: “Lúc mới bắt đầu nuôi cá lăng trên lồng tôi cũng gặp nhiều khó khăn, có lúc còn bị thiệt hại do thiên tai, bệnh dịch. Song nhờ tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức và học hỏi kinh nghiệm của những người cùng nuôi cá, tôi đã có thêm nhiều kiến thức để chăn nuôi hiệu quả. Thời gian tới, tôi dự định sẽ đầu tư vốn để tăng thêm số lồng nuôi cá”.

          Với ý chí niềm tin khát khao khởi nghiệp, mong rằng mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng của 2 cử nhân Quyền và Nha (tỉnh Hưng Yên) sẽ ngày càng phát triển không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà sẽ trở thành mô hình tiêu biểu điển hình để nhiều thanh niên đến trao đổi học tập kinh nghiệm và là điểm du lịch trải nghiệp hấp dẫn trong tương lai.

Thanh Bình

Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Hưng Yên

 Theo Website Trung ương Đoàn ngày 25/12/2018

Bài viết khác:

Nhân lên những “bông hoa đẹp” trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh Hưng Yên đoàn kết, kỷ cương, xây dựng tập thể vững mạnh

Cựu Chiến binh huyện Kim Động tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại địa phương

Phạm Thị Vách: Huy hiệu Bác trao là động lực để thi đua vượt lên chính mình

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực để Hưng Yên phát triển kinh tế - xã hội toàn diện hơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trao thưởng cho Phòng Cảnh sát hình sự về thành tích đấu tranh phá án

Thực hiện tốt công tác tuyên giáo trong lực lượng vũ trang tỉnh

Hội Đông y Hưng Yên với việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư

Hội phụ nữ thành phố Hưng Yên làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.