Thứ Năm, ngày 13 tháng 12 năm 2018 - 7:04:33 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 28/11/2018 - 7:53:12 AM | Lượt xem: 13

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc sử dụng nước sạch

Trong những năm gần đây, Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên được lồng ghép trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, văn hóa và giáo dục, tỉnh Hưng Yên đã tích cực đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, kêu gọi đầu tư từ các nguồn xã hội hóa xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung, cấp nước sạch bảo đảm chất lượng cho nhân dân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có: 153/161 đơn vị hành chính cấp xã được quy hoạch cấp nước sạch; 45 dự án cấp nước sạch đã hoạt động cấp nước hoặc đang xây dựng công trình; 88 xã, phường, thị trấn đã có đường ống cấp nước sạch cấp 3 đến từng đường ngõ, xóm; 44 xã đang xây dựng công trình xử lý nước và đường ống cấp nước; 90% số hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Tuy nhiên mới có khoảng 108.900/330.000 hộ dân được sử dụng nước sạch từ các dự án cấp nước tập trung, đạt khoảng 33%. Nguyên nhân là do việc thực hiện chương trình cấp nước sạch còn nhiều khó khăn, bất cập. Bên cạnh đó, còn thiếu sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở; công tác thông tin, tuyên truyền còn chưa được quan tâm đúng mức khiến một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức được đầy đủ lợi ích của việc sử dụng nước sạch. Còn một bộ phận cán bộ cơ sở và nhân dân chưa nhận thức đúng, đủ về chủ trương của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về trách nhiệm thực hiện Chương trình cấp nước sạch.

Để sớm hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2019 có 90% và hết năm 2020 có 100% người dân Hưng Yên được sử dụng nước sạch từ các nhà máy cấp nước tập trung với chất lượng nước đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành, ngày 31/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên giai đoạn đến năm 2020. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo dõi, giám sát và đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình cấp nước khẩn trương thi công hoàn thành công trình, mạng đường ống cấp nước theo phân vùng cấp nước được phê duyệt, thực hiện bàn bạc, thỏa thuận công khai, dân chủ đấu nối đồng hồ cấp nước, đường ống dẫn nước với từng hộ dân theo đúng quy định; không để lợi ích nhóm, tiêu cực phát sinh. Đồng thời cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện Chương trình; ban hành sổ tay cấp nước sạch làm tài liệu cung cấp cho các cơ quan phối hợp tuyên truyền và cấp cho tùng hộ dân dùng nước sạch.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thường trú Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam tại Hưng Yên, Đài Truyền thanh các địa phương phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của chính quyền cơ sở và nhân dân về lợi ích trong việc sử dụng nước sạch bảo đảm chất lượng đối với sức khỏe cộng đồng; nhận thức đầy đủ chủ trương và cơ chế, chính sách của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh trong việc đầu tư xây dựng, sản xuất, cung cấp nước sạch và tiêu thụ nước sạch, nhất là việc thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân đấu nối, sử dụng nước sạch nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình, giảm giá thành tiêu thụ nước sạch cho người dân.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tại UBND huyện với lãnh đạo cấp xã, trưởng thôn, bí thư chi bộ; các đơn vị cấp nước trên địa bàn, phổ biến tại hội nghị chủ trương, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về thực hiện Chương trình, về thỏa thuận đấu nối đường ống, đấu nối đồng hồ sử dụng nước và giá nước sạch.

Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh mở chuyên mục, chuyên trang sử dụng nước sạch vì sức khỏe cộng đồng, qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách, pháp luật về nước sạch, vận động nhân dân sử dụng nước sạch tiết kiệm, hiệu quả.

Xem toàn văn Chỉ thị 13/CT-UBND tỉnh

VHVN

 

Bài viết khác:

Trên 3,3 nghìn lượt cán bộ cơ sở của thành phố Hưng Yên được đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2018

Đề án “nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn”- 2 năm nhìn lại

Chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tỉnh Hưng Yên từ năm học 2018-2019 đến năm học 2020-2021

Kết quả phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT năm 2018

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra, thẩm định kết quả công tác tuyên giáo; đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2018

Quy định về mức thu học phí từ năm học 2018-2019 đến năm học 2020-2021

Một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Những kết quả quan trọng trong 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Công tác Tuyên giáo đóng góp vào kết quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Người tham gia bảo hiểm y tế có thêm quyền lợi gì từ 1/12?

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.