Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019 - 2:25:55 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 28/11/2018 - 7:53:12 AM | Lượt xem: 9076

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc sử dụng nước sạch

Trong những năm gần đây, Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên được lồng ghép trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, văn hóa và giáo dục, tỉnh Hưng Yên đã tích cực đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, kêu gọi đầu tư từ các nguồn xã hội hóa xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung, cấp nước sạch bảo đảm chất lượng cho nhân dân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có: 153/161 đơn vị hành chính cấp xã được quy hoạch cấp nước sạch; 45 dự án cấp nước sạch đã hoạt động cấp nước hoặc đang xây dựng công trình; 88 xã, phường, thị trấn đã có đường ống cấp nước sạch cấp 3 đến từng đường ngõ, xóm; 44 xã đang xây dựng công trình xử lý nước và đường ống cấp nước; 90% số hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Tuy nhiên mới có khoảng 108.900/330.000 hộ dân được sử dụng nước sạch từ các dự án cấp nước tập trung, đạt khoảng 33%. Nguyên nhân là do việc thực hiện chương trình cấp nước sạch còn nhiều khó khăn, bất cập. Bên cạnh đó, còn thiếu sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở; công tác thông tin, tuyên truyền còn chưa được quan tâm đúng mức khiến một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức được đầy đủ lợi ích của việc sử dụng nước sạch. Còn một bộ phận cán bộ cơ sở và nhân dân chưa nhận thức đúng, đủ về chủ trương của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về trách nhiệm thực hiện Chương trình cấp nước sạch.

Để sớm hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2019 có 90% và hết năm 2020 có 100% người dân Hưng Yên được sử dụng nước sạch từ các nhà máy cấp nước tập trung với chất lượng nước đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành, ngày 31/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên giai đoạn đến năm 2020. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo dõi, giám sát và đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình cấp nước khẩn trương thi công hoàn thành công trình, mạng đường ống cấp nước theo phân vùng cấp nước được phê duyệt, thực hiện bàn bạc, thỏa thuận công khai, dân chủ đấu nối đồng hồ cấp nước, đường ống dẫn nước với từng hộ dân theo đúng quy định; không để lợi ích nhóm, tiêu cực phát sinh. Đồng thời cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện Chương trình; ban hành sổ tay cấp nước sạch làm tài liệu cung cấp cho các cơ quan phối hợp tuyên truyền và cấp cho tùng hộ dân dùng nước sạch.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thường trú Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam tại Hưng Yên, Đài Truyền thanh các địa phương phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của chính quyền cơ sở và nhân dân về lợi ích trong việc sử dụng nước sạch bảo đảm chất lượng đối với sức khỏe cộng đồng; nhận thức đầy đủ chủ trương và cơ chế, chính sách của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh trong việc đầu tư xây dựng, sản xuất, cung cấp nước sạch và tiêu thụ nước sạch, nhất là việc thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân đấu nối, sử dụng nước sạch nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình, giảm giá thành tiêu thụ nước sạch cho người dân.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tại UBND huyện với lãnh đạo cấp xã, trưởng thôn, bí thư chi bộ; các đơn vị cấp nước trên địa bàn, phổ biến tại hội nghị chủ trương, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về thực hiện Chương trình, về thỏa thuận đấu nối đường ống, đấu nối đồng hồ sử dụng nước và giá nước sạch.

Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh mở chuyên mục, chuyên trang sử dụng nước sạch vì sức khỏe cộng đồng, qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách, pháp luật về nước sạch, vận động nhân dân sử dụng nước sạch tiết kiệm, hiệu quả.

Xem toàn văn Chỉ thị 13/CT-UBND tỉnh

VHVN

 

Bài viết khác:

Hội đồng Đội tỉnh Hưng Yên: Khởi động Chương trình “Cùng Fristi bảo vệ môi trường” năm 2019

Tuyên truyền giải quyết, giảm thiểu vấn đề rác thải nhựa

Hưng Yên: Hội thảo đánh giá mô hình xử lý nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình

Bảo đảm các điều kiện tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại tỉnh Hưng Yên diễn ra an toàn, nghiêm túc

12.400 thí sinh Hưng Yên đăng ký dự thi tại 28 điểm thi THPT Quốc gia 2019

Hưng Yên: Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Hưng Yên: đa dạng các mô hình về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Hưng Yên: Triển khai “Quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2019

Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh: chất lượng đào tạo, bồi dưỡng ngày càng nâng cao

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.