Thứ Sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020 - 10:21:38 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 05/06/2020 - 7:46:13 AM | Lượt xem: 522 | Ngọc Điệp (St)

Hưng Yên: Điều tra nông thôn, nông nghiệp

Ngày 31.12.2019, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê ban hành Quyết định số 1695/QĐ-TCTK về việc tiến hành điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ thời điểm 1.7.2020. Đây là một trong 3 cuộc điều tra lớn, được thực hiện theo Chương trình điều tra thống kê quốc gia được ban hành theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg ngày 16.10.2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng điều tra gồm: Lao động của hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp và trang trại; điều kiện sản xuất của hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp; điều kiện và kết quả sản xuất của trang trại; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; điều kiện sống của cư dân nông thôn. Nội dung của điều tra sẽ tập trung thu thập thông tin về sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản, lồng ghép nhiều thông tin, tập trung đánh giá phát triển bền vững,…
Một trang trại nuôi thả thủy sản tại xã Hưng Đạo (Tiên Lữ)
Ngay sau khi có hướng dẫn của Tổng cục Thống kê, Cục Thống kê Hưng Yên đã thành lập tổ công tác cấp tỉnh, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai cuộc điều tra trên phạm vi toàn tỉnh. Từ ngày 15 – 21.5, Cục Thống kê Hưng Yên đã tổ chức được 11 lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát địa bàn điều tra, lập danh sách các đơn vị điều tra cho công chức trong ngành và người tham gia lập danh sách của các xã, phường, thị trấn. Sau khi được tập huấn, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện công tác rà soát địa bàn, lập danh sách các đơn vị điều tra theo quy định của phương án điều tra đề ra. 

Với đặc thù là địa bàn lớn, hoạt động nông nghiệp, nông thôn phát triển, ngay sau khi có chỉ đạo của Cục Thống kê Hưng Yên, Chi cục Thống kê huyện Khoái Châu đã thành lập tổ công tác và xây dựng kế hoạch triển khai, tập huấn cuộc điều tra trên địa bàn toàn huyện. Theo rà soát,  tại huyện Khoái Châu, cuộc tổng điều tra được thực hiện tại 59 địa bàn; trong đó có 14 địa bàn thành thị và 45 địa bàn nông thôn. Để cuộc điều tra đạt kết quả cao, công tác chuẩn bị cho cuộc điều tra đang được Chi cục Thống kê huyện thực hiện kỹ lưỡng. Công tác triển khai tổ chức cuộc điều tra được huyện thực hiện đúng phương án của Ban Chỉ đạo Trung ương, tỉnh với tinh thần chủ động, tích cực, bảo đảm đúng tiến độ và hiệu quả.

Thời điểm này, 100% số địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác tập huấn, rà soát địa bàn, sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc điều tra. Đây là cuộc điều tra lớn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mục đích tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển nông thôn, nông nghiệp trên phạm vi cả nước nói chung và từng địa phương nói riêng, qua đó đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển nông thôn, nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch giai đoạn 2021-2025; phục vụ giám sát các mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực nông thôn, nông nghiệp của Việt Nam và thực hiện so sánh quốc tế. Đồng thời cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông nghiệp; xây dựng dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra trong lĩnh vực nông nghiệp và các yêu cầu thống kê khác;....

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đào Trọng Truyến, Cục trưởng Cục Thống kê Hưng Yên, cho biết: Trong đợt điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020, toàn tỉnh có 619 địa bàn phải rà soát; trong đó có 362 địa bàn thành thị và 257 địa bàn nông thôn. Thành phố Hưng Yên và thị xã Mỹ Hào là 2 địa phương có tổng số địa bàn phải rà soát nhiều nhất trong tỉnh; cụ thể, thành phố Hưng Yên có 100 địa bàn, thị xã Mỹ Hào có 133 địa bàn... Để cuộc điều tra đạt kết quả tốt, trong thời gian tới, toàn ngành Thống kê tỉnh phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng về cuộc điều tra để tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa về cuộc điều tra, phối hợp với lực lượng điều tra viên kê khai đúng, đầy đủ các nội dung điều tra. Mặt khác, toàn thể công chức, người lao động thuộc Cục Thống kê tỉnh cũng như lực lượng điều tra viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện; tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai cuộc điều tra trên địa bàn tỉnh. 
Nguồn: baohungyen.vn

Bài viết khác:

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 10 luật vừa được Quốc hội thông qua

Chủ động đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trước thềm Đại hội XIII

Cảm nhận rõ hơn tình cảm sâu sắc, niềm tự hào của thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu

Nguyễn Hữu Thọ - con người của tình đoàn kết dân tộc

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020

Khối thi đua các ban Đảng, cơ quan của Tỉnh ủy, đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm

Sáng nay, khai mạc kỳ họp thứ Mười hai, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVI

Hưng Yên tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.