Thứ Năm, ngày 9 tháng 7 năm 2020 - 3:54:45 PM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 27/11/2019 - 9:31:12 AM | Lượt xem: 4304 | Ngọc Điệp (st)

Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam”

Ngày 26-11, tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.

Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam”
Toàn cảnh Hội thảo.
Các tham luận tham gia Hội thảo đã tập trung nghiên cứu và làm rõ các chủ đề: Lịch sử giáo dục khoa cử Nho học Việt Nam; Văn Miếu - Quốc Tử Giám với vai trò và vị thế của Trường Quốc học; Truyền thống giáo dục khoa cử của các vùng văn hóa. Hội thảo đã làm rõ những giá trị văn hóa của giáo dục Nho học trong lịch sử Việt Nam cũng như dấu ấn còn lưu lại trong đời sống hôm nay.
Sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi: Năm 1070, “mùa thu, tháng tám, vua Lý Thánh Tông cho dựng Văn Miếu” để thờ các bậc tiên thánh, tiên sư của đạo Nho. Văn Miếu cũng là trường học cung đình mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức (vua Lý Nhân Tông sau này) lúc đó mới năm tuổi. Năm năm sau, năm 1075, triều đình mở khoa thi Nho giáo tam trường để tuyển chọn người học rộng, tinh thông sách vở bổ dụng làm quan trong triều đình. Đây là khoa thi đầu tiên trong lịch sử khoa cử Việt Nam. Vị đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh, người làng Đông Cứu vùng Kinh Bắc, nay là thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1919, kỳ thi cuối cùng được tổ chức ở Trung Kỳ là dấu mốc chấm dứt chế độ khoa cử Nho học tại Việt Nam.
Trải qua 844 năm phát triển, giáo dục khoa cử đã tổ chức 183 kỳ thi đại khoa, lấy đỗ 2.898 vị Tiến sĩ, Phó bảng. Tuy thịnh suy tùy thời, nhưng nền giáo dục khoa cử đã gánh vác sứ mệnh “bồi thực nguyên khí” - chăm lo phát triển nguyên khí của quốc gia, và “cử hiền nhiệm năng” - tiến cử người hiền, nêu cao những phẩm chất khí tiết, đức độ. Nển giáo dục Nho học dần tạo ra một tầng lớp sĩ phu trí thức có uy tín trong nhân dân. Nhiều người ưu tú trong số đó là những danh nhân văn hóa có nhiều cống hiến cho đất nước bằng tài năng và nhân cách của mình.
Gắn liền với nền giáo dục Nho học ở Việt Nam,Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng tồn tại, gắn bó chặt chẽ và trở thành biểu tượng của sự nghiệp giáo dục cấp quốc gia trong thời trung đại. Nơi đây đã chứng kiến và lưu dấu chặng đường phát triển của giáo dục Đại Việt, từ giai đoạn Nho học phát triển rực rỡ đến những ngày suy vi của chế độ quân chủ. Những kinh nghiệm của nền giáo dục khoa cử tôn vinh tinh thần nhân văn, tinh thần học thuật, truyền thống hiếu học của dân tộc, có thể gợi mở những ý kiến cho nền giáo dục hiện nay và phát huy giá trị của Văn Miếu - Quốc Tử Giám đối với giáo dục Việt Nam. Ngày nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt. Ở đây lưu trữ di sản tư liệu của nhân loại là 82 tấm bia tiến sĩ thời Lê - Mạc và là nơi quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đề cao tinh thần tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của cha ông.
Nguồn: nhandan.com.vn

 

Bài viết khác:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu”

Sách giả đang giết chết sách thật

Định hướng chính trị, tư tưởng cho hoạt động xuất bản

Tái hiện Tết Đoan Ngọ xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Văn học nghệ thuật Việt Nam - 45 năm thống nhất đất nước

Cuốn sách “Việt Nam - cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” ra mắt độc giả

Hưng Yên: Kết quả sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Ban Bí thư về “chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu bộ tranh cổ động quý hiếm

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.