Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021 - 10:04:58 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Hỏi - Đáp về đấu nối và sử dụng nước sạch
Đăng ngày: 28/01/2019 - 10:27:05 AM | Lượt xem: 5921 | VHVN

Hỏi: Tại sao phải sử dụng nước sạch? Các bệnh tật liên quan đến sử dụng nước không hợp vệ sinh? Lợi ích của nước sạch với nước truyền thống?

Trả lời: 

- Nước là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất của con người. Nước không chỉ đảm bảo cung cấp cho cơ thể mà còn được cung cấp cho các sinh hoạt hàng ngày như nấu nướng, tắm giặt... Tuy nhiên không phải nguồn nước nào cũng có thể sử dụng được. Con người cần phải có nước sạch để sử dụng. Nước sạch đảm bảo cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, tránh được những bệnh tật rủi ro. Chính vì thế mà chúng ta cần phải sử dụng nước sạch.
- Nước sạch là nhu cầu cơ bản trong đời sống hằng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn nhiều hộ dân dùng nước được xử lý nhưng chưa đạt quy chuẩn chất lượng cho sinh hoạt hàng ngày, nguy cơ mắc các bệnh lan truyền qua đường nước là rất cao. Theo tổ chức Y tế thế giới, thì hiện nay đến 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường, 300 loại bệnh tật liên quan đến nguồn nước không hợp vệ sinh. Và tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 165.000 người mắc ung thư (có khoảng 115.000 người chết do ung thư) mà trong đó có nguyên nhân từ ô nhiễm nguồn nước.
- Ưu điểm của nước sạch so với nước truyền thống:
+ Nguồn nước truyền thống là nguồn nước sông, suối, ao, hồ, nước ngầm hoặc nước mưa, vì không được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn và đang bị ô nhiễm nặng. Nhiều nơi hiện nay nước ngầm cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức. Nước mưa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm do một số nguyên nhân như không khí ô nhiễm, việc thu hứng để lấy nước mưa không đảm bảo. Khi người dân sử dụng nguồn nước truyền thống bị ô nhiễm có thể gây ra một số bệnh như: bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, giun sán, phụ khoa, viêm mắt, viêm da, ghẻ lở,... Có một số bệnh có thể lây lan nhanh thành dịch, gây thiệt hại lớn về sức khỏe, tiền bạc và thậm chí sinh mạng con người.
+ Nước máy là nước được sản xuất và cung cấp từ các nhà máy cấp nước tập trung được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn nước sạch phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Khi sử dụng nước sạch sẽ góp phần giảm dịch bệnh, từ đó người dân sẽ giảm được các chi phí khám chữa bệnh. Mặt khác, khi sức khỏe của người dân tốt hơn, họ sẽ có điều kiện để nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như chất lượng cuộc sống của gia đình và bản thân...
 
Nguồn: Sổ tay Hỏi - Đáp về đấu nối và sử dụng nước sạch của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên giai đoạn đến năm 2020

 

Bài viết khác:

Tuyên dương 198 cá nhân và 24 tập thể "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư

Kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh

Hỏi: Thanh tra, kiểm tra? Giải quyết khiếu nại, tố cáo? Xử lý vi phạm trong hoạt động cấp nước?

Hỏi: Vi phạm trong quản lý hạ tầng, kết cấu công trình?

Hỏi: Giá nước các tỉnh lân cận? Phương pháp tính giá nước? Giá nước theo quy định hiện tại của UBND tỉnh và của Bộ tài chính?

Hỏi: Thế nào là nước sạch? Hoạt động cấp nước? Dịch vụ cấp nước? Đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước?

Hỏi: Quy định về sử dụng nguồn nước cho hoạt động cấp nước?

Hỏi: Chất lượng nước sạch được quy định và quản lý như thế nào?

Hỏi: Hiện trạng nguồn nước thô trên địa bàn tỉnh Hưng Yên? An toàn cấp nước, các yêu cầu về chất lượng nước theo tiêu chuẩn, giảm thất thoát thất thu nươc sạch?

Hỏi: Thời điểm huy động tiền đóng góp của người sử dụng nước khi tham gia dùng nước? Phương án xử lý phần kinh phí đã huy động từ người sử dụng nước?

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.