Thứ Tư, ngày 14 tháng 4 năm 2021 - 1:55:44 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong nước
Đăng ngày: 03/03/2021 - 8:12:07 AM | Lượt xem: 60 | Nguyễn Liên (st)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức

Ngày 2-3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức theo hình thức trực tuyến.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Hội nghị đã bàn về tiến trình thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025 và kế hoạch xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, công tác triển khai các sáng kiến ứng phó và phục hồi sau Covid-19, quan hệ đối ngoại ASEAN và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Trong bối cảnh khu vực tiếp tục chịu nhiều thách thức, hội nghị nhất trí tiếp tục các nỗ lực xây dựng Cộng đồng, ứng phó dịch Covid-19 và triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi sau dịch, trong đó có việc sớm cụ thể hóa sáng kiến Hành lang đi lại ASEAN, sử dụng Quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN để mua vắc-xin cho người dân và đưa vào vận hành Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp. Về quan hệ đối ngoại, các nước nhất trí cần tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác, từ đó thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ứng xử tập thể với những thách thức chung; khẳng định ASEAN cần giữ vững đoàn kết và lập trường, sẵn sàng phát huy vai trò và đóng góp nhằm xử lý những thách thức chung đang nổi lên trong tình hình quốc tế và khu vực.
Hội nghị dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình đang diễn ra tại Mi-an-ma. Các Bộ trưởng chia sẻ mối quan tâm và quan điểm của mình đối với các diễn biến gần đây tại Mi-an-ma và vai trò của ASEAN trong vấn đề này.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam, thành viên tích cực và có trách nhiệm của Cộng đồng, cam kết cùng các nước hợp tác đẩy lùi dịch bệnh. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ ủng hộ và hỗ trợ Chủ tịch ASEAN năm 2021 hoàn thành nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ với các đối tác, duy trì đối thoại và hợp tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình này.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, tình hình bạo lực và căng thẳng gia tăng gây tổn thất sinh mạng người dân trong những ngày gần đây tại Mi-an-ma đã ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định không chỉ của Mi-an-ma mà cả khu vực. Phó Thủ tướng kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức đối thoại hòa bình nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường. Phó Thủ tướng đề nghị ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có, trong đó có phối hợp với các tổ chức và cơ chế toàn cầu, bao gồm Liên hợp quốc, nhằm giúp Mi-an-ma ổn định tình hình vì lợi ích của nhân dân và đất nước Mi-an-ma, cũng như vì hòa bình, ổn định khu vực và đoàn kết, uy tín của ASEAN.
Kết thúc hội nghị, Bru-nây, Chủ tịch ASEAN năm 2021 ban hành Tuyên bố của Chủ tịch về kết quả của hội nghị.
Nguồn: nhandan.com.vn

Bài viết khác:

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước ASEAN

Phát biểu của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ

Miễn nhiệm một số thành viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Hội đồng bầu cử quốc gia

Trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ

Bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu nhậm chức Thủ tướng Chính phủ của đồng chí Phạm Minh Chính

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trúng cử chức vụ Chủ tịch nước

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.