Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 - 11:39:40 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 17/10/2019 - 3:57:21 PM | Lượt xem: 2642 | Nguyễn Thị Ngọc Điệp

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động

Thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Hưng Yên luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm cần được triển khai nghiêm túc, sâu rộng thông qua hành động, việc làm cụ thể, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên phụ nữ. Vì vậy, Hội LHPN tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với các phong trào, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên là một tổ chức chính trị - xã hội có nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục phụ nữ về chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, lối sống; thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và của Hội cấp trên, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai nghiêm túc, thường xuyên và hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh, gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” bằng những việc làm từ nhỏ tới lớn trên tinh thần tự lực, tự chủ của phụ nữ.
Để việc thực hiện Chỉ thị 05 có hiệu quả, các cấp Hội đã cải tiến lề lối, phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, sát cơ sở; rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy định chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ trong cơ quan sát chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với vị trí việc làm. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh ban hành quyết định, quy định về việc đi công tác cơ sở đối với cán bộ, công chức cơ quan Hội LHPN tỉnh nhằm tăng cường trách nhiệm và rèn luyện năng lực thực tiễn của cán bộ, công chức cơ quan trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, phong trào phụ nữ. Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ để đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Cán bộ Hội các cấp xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; mỗi cán bộ Hội đăng ký các công việc cụ thể, sát thực để cụ thể hóa việc "Làm theo" tấm gương đạo đức của Bác trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện có hiệu quả “Tuần làm việc hiệu quả tại cơ sở theo tháng/quý”, giúp cơ sở khó khăn và cán bộ chi hội, tổ phụ nữ với hình thức "Cầm tay chỉ việc".
Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của hội viên phụ nữ, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước, nội dung các chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận độngRèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Hàng năm, mỗi cơ sở Hội tổ chức trung bình 6 - 8 hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh biên soạn nội dung chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đăng tải trên Trang thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh, Bản tin Phụ nữ Hưng Yên và các loại tài liệu, sách báo khác cung cấp đến 100% các cơ sở, chi hội phụ nữ để sử dụng trong các buổi sinh hoạt hội viên.
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp Hội LHPN cụ thể hóa trong phong trào thi đua “Phụ nữ Hưng Yên thực hành tiết kiệmlàm theo lời Bác, giúp nhau giảm nghèo bền vững”; Trong những năm qua các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ở 100% chi hội tham gia tiết kiệm được trên 97 tỷ đồng, giúp cho hàng trăm nghìn lượt phụ nữ nghèo vay với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi để phát triển kinh tế. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội LHPN tỉnh đã phát động các cấp Hội xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”, đến nay Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập được 225 “Hũ gạo tình thương”, 21 “Địa chỉ nhân ái”, 95 mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”;... Từ các mô hình trên đã quyên góp được hàng chục tấn gạo, hàng trăm triệu đồng giúp đỡ cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.
Bên cạnh đó, hội viên, phụ nữ còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, phong trào tương thân tương ái. Trong 3 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã xã hội hóa, vận động các nhà hảo tâm, dòng họ ủng hộ hỗ trợ sửa chữa, xây mới 48 “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 793.050.000 đồng và 128 ngày công lao động. Ngoài ra, các cấp Hội cũng trích quỹ, tranh thủ sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị để thăm hỏi, tặng hàng nghìn suất quà cho gia đình chính sách, phụ nữ, trẻ em nghèo, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển, đảo, biên giới... Tích cực thi đua làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội LHPN đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền cùng cấp tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo; bảo vệ môi trường; xây dựng gia đình hạnh phúc. Cán bộ Hội phụ nữ các cấp trong tỉnh đã “miệng nói, tay làm” và luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện để hội viên phụ nữ làm theo. Nhiều cán bộ Hội cơ sở đã đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tham gia các mô hình kinh tế tập thể như: Hợp tác xã, Tổ hợp tác... Cán bộ Hội gương mẫu thực hiện trước, hội viên hưởng ứng theo sau đã tạo thành phong trào lan tỏa, rộng khắp các địa phương trong tỉnh.
Cùng với đó, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh Hưng Yên, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 10/KH-BTV về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2017-2020, chỉ đạo các cấp Hội tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, trong đó có việc triển khai xây dựng mô hình “đường hoa phụ nữ” để nâng cao chất lượng các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Chị em hội viên phụ nữ đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể như: đóng góp ngày công, dọn cỏ, đổ đất, trồng hoa hai bên đường, với phương châm “ở đâu có cỏ, rác ở đó thay bằng trồng hoa”. Từ những đường hoa đầu tiên tại huyện Khoái Châu, đến nay, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp xây dựng được 4 đường hoa kiểu mẫu. Cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã trồng được trên 1.000 tuyến/đoạn/đường hoa với chiều dài trên 313 km với trị giá trên 15 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động trồng, chăm sóc hoa. Với việc thực hiện mô hình đường hoa của các cấp Hội phụ nữ đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong tham gia bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan nông thôn, khu phố, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao, cán bộ hội viên phụ nữ đồng tình hưởng ứng, đóng góp hiệu quả vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Có thể nói những việc làm thiết thực, cụ thể, hiệu quả của Hội LHPN tỉnh Hưng Yên trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào thành công chung trong việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Với những kết quả đã đạt được, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã nhiều lần vinh dự được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng./.

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.