Thứ Năm, ngày 27 tháng 6 năm 2019 - 5:28:09 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 14/12/2018 - 2:26:06 PM | Lượt xem: 14037

Hội Liên hiệp phụ nữ Hưng Yên học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Năm 2018, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên và chị em phụ nữ trong học tập và làm theo gương Bác, đồng thời cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức tư tưởng, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần giúp chị em tham gia có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Từ công tác tuyên truyền…

Ngay từ đầu năm 2018, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần được triển khai nghiêm túc, sâu rộng thông qua hành động, việc làm cụ thể, qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên phụ nữ. Vì vậy, Hội LHPN tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với các phong trào, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã biên soạn nội dung chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời cung cấp tài liệu, sách báo đến 100% các cơ sở, chi Hội phụ nữ để sử dụng trong các buổi sinh hoạt hội viên.

Cùng với việc biên soạn nội dung chuyên đề học tập, Hội LHPN tỉnh còn tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền, giới thiệu các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác cũng như hoạt động của các cấp Hội. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng Chuyên mục “Phụ nữ Hưng Yên trung hậu - Đảm đang - Tự tin - Khởi nghiệp” và phát định kỳ vào ngày 8 hàng tháng. Năm 2018, các cấp Hội trong tỉnh đã viết được 6.147 tin, bài; đăng, phát 24.481 lượt trên Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Website của Trung ương Hội, Bản tin Phụ nữ Hưng Yên, đài truyền thanh địa phương; giới thiệu, tuyên truyên được 495 điển hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, xác định đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội LHPN các cấp trong tỉnh là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền miệng, Hội LHPN tỉnh không ngừng nâng cao về số lượng và chất lượng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Đến nay, Hội LHPN tỉnh có 36 báo cáo viên cấp tỉnh, 29 báo cáo viên cấp huyện, 320 tuyên truyền viên cấp cơ sở. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đã góp phần quan trọng đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, hội viên phụ nữ.

Công tác tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, kỹ năng hành động, bồi dưỡng, giáo dục phẩm chất đạo đức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, hướng chị em đến những việc làm thiết thực, cụ thể trong việc học tập và làm theo gương Bác.

…đến những việc làm cụ thể

Ngay từ đầu năm, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã bám sát vào chủ đề công tác năm và nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, nhiệm vụ chính trị của địa phương, tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Hội. Hội LHPN các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung đăng ký các phần việc “làm theo” thiết thực theo các chủ đề: Công tác vệ sinh môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; chấp hành pháp luật về giao thông; hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo; rèn luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ…

 Để việc “làm theo” Bác đạt hiệu quả, các cấp Hội đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện các phong trào, cuộc vận động cụ thể: Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", các cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua khác do địa phương phát động.        

Năm 2018, điểm nhấn nổi bật trong học tập và làm theo Bác mà Hội LHPN tỉnh xác định là nhiệm vụ giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống cho phụ nữ, trẻ em. Vì vậy, năm 2018, các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả đợt thi đua đặc biệt “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, duy trì hoạt động tiết kiệm tại chi hội tạo nguồn vốn. Trong năm, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh đã thực hành tiết kiệm được trên 23,9 tỷ đồng giúp trên 4.787 nghìn hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế; trao tặng trên 5.000 suất quà với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng cho hội viên là phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; duy trì bảo trợ trên 200 phụ nữ và trẻ em nghèo với mức hỗ trợ hàng tháng từ 50.000-250.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ 60 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vốn và phương tiện để mua bán phế liệu, tăng thu nhập cho gia đình.

Hội LHPN tỉnh còn phối hợp xây, sửa chữa 25 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo với số tiền hỗ trợ trên 370 triệu đồng. Đồng thời, các cấp Hội tham gia quản lý nguồn vốn tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Đông Á để hỗ trợ hội viên phụ nữ vay vốn đầu tư cho phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, các cấp Hội phụ nữ tham gia quản lý trên 1.893,6.tỷ đồng cho 48.844 người vay.

Song song với đó, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội LHPN tỉnh đã phát động các cấp Hội xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”. Đến nay, Hội LHPN các huyện, thành phố đã thành lập được 225 “Hũ gạo tình thương”, 20 “Địa chỉ nhân ái”, 49 câu lạc bộ “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Trong năm, cán bộ, hội viên phụ nữ của tỉnh đã quyên góp, vận động ủng hộ trên 41 ngìn kg gạo, tiền mặt và các đồ dùng cá nhân tặng trên 2 nghìn phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, trong năm 2018, Hội LHPN tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả như: tuyến đường hoa; đường, xóm, phố 3 sạch; mô hình sản xuất, chăn nuôi an toàn thực phẩm; phế liệu sạch; tổ, nhóm phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường; chi hội xanh - sạch - đẹp; câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”; chi hội phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy; câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội; câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”…

Bên cạnh việc chú trọng hỗ trợ, giúp đỡ phát triển kinh tế gia đình, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các cấp Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyên, vận động hội viên phụ nữ học và làm theo Bác thông qua việc rèn luyện các phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Năm 2018, Hội LHPN tỉnh và một số huyện, thành Hội chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập 16 câu lạc bộ “Nữ tiểu thương văn minh”, 1 câu lạc bộ “Nữ tiểu thương”, 1 chi hội chợ tại 10 huyện, thành phố thu hút trên 1.000 nữ tiểu thương, nữ chủ doanh nghiệp, chủ trang trại tham gia. Việc tham gia câu lạc bộ nhằm tạo điều kiện cho chị em tiểu thương gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tiểu thương thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong kinh doanh, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trau dồi văn hóa ứng xử với khách hàng và tích cực tham gia các công tác xã hội, xây dựng quỹ hỗ trợ chị em khó khăn buôn bán, phát triển kinh tế.

Không chỉ nâng cao việc rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, giúp đỡ chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, cán bộ Hội phụ nữ còn chủ động, khéo léo hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp giữa các gia đình, dòng họ, góp phần đảm bảo trật tự an ninh, xã hội ở địa phương. Năm 2018, đã hòa giải thành công 80 vụ liên quan đến hôn nhân gia đình, đất đai. Phối hợp giải quyết nhiều đơn thư về hôn nhân gia đình.

Mặt khác, hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, năm 2018, cán bộ hội viên phụ nữ trong tỉnh đã hiến 8.632m2 đất và 1352 ngày công, đóng góp ủng hộ trên 3,6 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Có thể nói, những công việc thiết thực, cụ thể, hiệu quả của các cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp đã đem lại luồng sinh khí mới trong hoạt động hội, thể hiện sự phong phú, sáng tạo khi làm theo gương Bác, tạo nên nhiều biến chuyển trong hoạt động Hội thời gian vừa qua. Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, xã hội.

NL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác:

Người lính làm giàu trên mảnh đất quê hương

Một giám đốc có nhiều sáng tạo

Gương Bí thư Đoàn làm theo lời Bác

Đoàn viên Hưng Yên: sức lan tỏa của những việc làm đẹp dâng Người

Khai mạc Triển lãm: “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Nông dân Hưng Yên học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

Câu chuyện làm giàu của những người trẻ tại Phù Cừ

Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.