Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021 - 10:39:32 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Hỏi - Đáp về đấu nối và sử dụng nước sạch
Đăng ngày: 24/01/2019 - 2:51:46 PM | Lượt xem: 6180 | VHVN

Hỏi: Hiện trạng nguồn nước thô trên địa bàn tỉnh Hưng Yên? An toàn cấp nước, các yêu cầu về chất lượng nước theo tiêu chuẩn, giảm thất thoát thất thu nươc sạch?

Trả lời:

- Hiện trạng nguồn nước thô trên địa bàn tỉnh Hưng Yên: Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng trữ lượng nước dưới đất (nước ngầm) có thể khai thác trên địa bàn tỉnh hiện nay là trên 1,1 triệu m3/ngày, trong đó trên 81% trữ lượng nước ngầm nằm ở tầng chứa nước phía dưới sâu (tầng chứa nước pleistocene).
Do nhu cầu sử dụng nước ngầm phục vụ sản xuất và sinh hoạt ngày càng cao nên đã xảy ra tình trạng khai thác quá mức. Có tới 7/10 huyện, thành phố hiện đang khai thác nước ngầm ở mức cao hơn 30% tổng trữ lượng nước ngầm có thể khai thác gồm: Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Văn Giang, Khoái Châu, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên.
Tình trạng thiếu hụt nguồn nước ngầm đã diễn ra cục bộ tại một số địa phương. Kết quả quan trắc nước ngầm do ngành Tài nguyên và Môi trường thực hiện từ năm 2012 đến nay cho thấy, mực nước ngầm tại một số khu vực phía tây huyện Văn Lâm, phía đông huyện Văn Giang giảm bình quân 0,25-0,35 mét/năm.
Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2017, cả nước có 17 triệu người dân sử dụng nước bị nhiễm asen do dùng nước từ giếng khoan chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Cả nước có hơn 4 triệu giếng khoan, trong đó nhiều giếng có nồng độ asen cao hơn 20-50 lần giới hạn cho phép (0,01 mg/l). Ô nhiễm asen trong nước tập trung tại một số vùng nông thôn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa... Có 3/4 số hộ dân được điều tra tại 8 tỉnh Đồng bằng sông Hồng bị nhiễm asen cao hơn nhiều mức cho phép, trong đó có Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên.
Hưng Yên được đánh giá có nguồn nước mặt khá dồi dào với một hệ thống sông ngòi, kênh mương trải dài trên địa bàn tỉnh: sông Hồng, sông Luộc, sông Điện Biên, sông Từ Hồ - Sài Thị, sông Cửu An, công trình đại thủy nông Bắc - Hưng - Hải...
Theo các kết quả quan trắc, phân tích gần đây cho thấy chất lượng nước mặt tại nhiều nơi trong tỉnh vượt tiêu chuẩn, qui chuẩn cho phép. Đặc biệt khi vào mùa khô, nhất là thời điểm trước khi có nước đổ ải, chất lượng nước mặt tại các dòng sông, dòng kênh trên địa bàn tỉnh có mức độ ô nhiễm cao nhất với các chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn chủ yếu là DO, BOD5, COD và tổng coliform. Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm nước mặt là do quá trình tiếp nhận các nguồn thải đến từ rác thải, nước thải trong sản xuất, sinh hoạt, chăn nuôi...
Trữ lượng nguồn nước mặt đang bị suy giảm do tác động của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa kèm theo đó là ô nhiễm, suy giảm chất lượng nước. Từ chỗ là nguồn nước chính phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt đến nay nước mặt hầu như chỉ còn được sử dụng trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp. Việc khai thác nước sông nội đồng phục vụ sản xuất công nghiệp và sinh hoạt ngày càng ít được áp dụng vì sau khi khai thác đòi hỏi phải xử lý nước trong khi nước sông nội đồng hiện đã bị nhiễm bẩn với nhiều tạp chất khó xử lý, thậm chí có chứa cả các hóa chất, kim loại nặng...
- An toàn cấp nước, giảm thất thoát thất thu nước sạch là nhiệm vụ, là mục tiêu quan trọng của mỗi địa phương, được xác định cụ thể như sau: Bảo đảm cấp nước an toàn là những hoạt động nhằm giảm thiểu, loại bỏ, phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn cấp nước từ nguồn nước qua các công đoạn thu nước, xử lý, dự trữ và phân phối đến khách hàng sử dụng nước. Không để xảy ra các sự cố thiếu nguồn nước thô, vỡ nổ đường ống và công trình xử lý, ngộ độc nước ngầm, thất thoát nước vượt tầm kiểm soát từ nguồn nước qua các công đoạn thu nước, xử lý, dự trữ và phân phối đến khách hàng sử dụng nước.
- Các yêu cầu về chất lượng nước theo tiêu chuẩn là cung cấp nước ổn định, duy trì đủ áp lực, liên tục, đủ lượng nước, đảm bảo chất lượng nước theo quy chuẩn quy định.
 
Nguồn: Sổ tay Hỏi - Đáp về đấu nối và sử dụng nước sạch của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên giai đoạn đến năm 2020

 

Bài viết khác:

Tuyên dương 198 cá nhân và 24 tập thể "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư

Kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh

Hỏi: Thanh tra, kiểm tra? Giải quyết khiếu nại, tố cáo? Xử lý vi phạm trong hoạt động cấp nước?

Hỏi: Vi phạm trong quản lý hạ tầng, kết cấu công trình?

Hỏi: Giá nước các tỉnh lân cận? Phương pháp tính giá nước? Giá nước theo quy định hiện tại của UBND tỉnh và của Bộ tài chính?

Hỏi: Thế nào là nước sạch? Hoạt động cấp nước? Dịch vụ cấp nước? Đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước?

Hỏi: Tại sao phải sử dụng nước sạch? Các bệnh tật liên quan đến sử dụng nước không hợp vệ sinh? Lợi ích của nước sạch với nước truyền thống?

Hỏi: Quy định về sử dụng nguồn nước cho hoạt động cấp nước?

Hỏi: Chất lượng nước sạch được quy định và quản lý như thế nào?

Hỏi: Thời điểm huy động tiền đóng góp của người sử dụng nước khi tham gia dùng nước? Phương án xử lý phần kinh phí đã huy động từ người sử dụng nước?

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.