Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021 - 7:36:44 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 12/09/2019 - 9:00:58 AM | Lượt xem: 15588 | Đỗ Hữu Nhân

Hiệu quả từ phong trào chống rác thải nhựa

Đỗ Hữu Nhân
Tỉnh  ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
 
Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, uớc tính mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất. Mỗi năm có đến 8 triệu tấn rác thải nhựa trôi ra các đại dương. Đến năm 2030 có khoảng 300 triệu tấn rác thải trong đại dương, và có trên 240 loài sinh vật biển bị vướng phải rác thải nhựa hoặc ăn phải rác thải nhựa. Bộ TN&MT ước tính, trung bình mỗi người sử dụng, thải bỏ 1 túi nilon/ngày, mỗi năm có khoảng hơn 31,4 tỉ túi nilon bị thải ra nhưng chỉ có khoảng 17% trong số này được tái sử dụng. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa "ô nhiễm trắng". Rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn, ngày càng ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, đe dọa sự phát triển vững của mỗi địa phương, quốc gia, của xã hội và cuộc sống trên trái đất. Phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm thì các chất thải từ nhựa và ni lông mới bị phân hủy. Chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây độc hại cho môi trường sống. Hiện có 05 quốc gia có rác thải nhựa lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Indonexia, Philippin, Việt Nam và Thái Lan, chiếm 55-60% tổng lượng rác thải nhựa ra đại dương. Năm 2018, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới “tuyên chiến” với rác thải nhựa. Liên Hợp Quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người. Hội nghị bàn tròn về “Định hướng hình thành quan hệ đối tác hành động khu vực ASEAN về rác thải nhựa” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018, cũng khẳng định ô nhiễm rác thải nhựa là mối quan tâm lớn của khu vực ASEAN nói riêng và cả thế giới nói chung. Ngày 9.6.2019, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động toàn quốc chống rác thải nhựa. Một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những sáng kiến, mô hình, cách làm hay trong giải quyết rác thải nhựa. Việt Nam đã có những kế hoạch để thực hiện chủ trương ngăn ngừa, giảm thải chất thải nhựa, túi ni lông vào môi trường tự nhiên và đạt được nhiều kết quả khả quan.
Tại Hưng Yên, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh về tác hại, nguy cơ ô nhiễm của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường, sức khỏe con người, có tác dụng làm thay đổi từ nhận thức đến hành động cụ thể. Đó là thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa, tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Y tế và nhiều ban, sở, ngành đã tổ chức hội nghị tuyên truyền "Chống rác thải nhựa". Báo Hưng Yên, Đài PTTH tỉnh đã tăng cường tin, bài, thời lượng phát sóng về tác hại của chất thải nhựa, phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến, sáng kiến, kinh nghiệm hay, mô hình, cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nhiều ban, sở,  ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" phù hợp với tình hình thực tiễn bằng các hoạt động như tặng làn đi chợ, túi ni lông thân thiện với môi trường cho cán bộ, công chức; sử dụng thay thế chai nhựa đựng nước dùng một lần trong các phòng làm việc và các hội nghị bằng bình đựng nước kim loại, sứ, thủy tinh… dùng được nhiều lần; ra quân dọn vệ sinh, môi trường, thu gom rác thải nhựa, vận chuyển đến nơi tái chế theo quy định.
Có thể khẳng định, những việc làm cụ thể, thiết thực thời gian qua là thành quả bước đầu của phong trào “Chống rác thải nhựa”, đã dần nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh, qua đó giảm thiểu rác thải nhựa. Thời gian tới, cần tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội và sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó mỗi cán bộ, đảng viên cần gương mẫu đi đầu và tuyên truyền, vận động thực hiện tích cực phong trào “ Chống rác thải nhựa”, cùng chung tay xây dựng tỉnh Hưng Yên xanh, sạch, đẹp.
 

Bài viết khác:

Số ca nhiễm mới trên toàn thế giới giảm 12% trong 7 ngày qua

Trưa 14-6, thêm 100 ca mắc Covid-19 mới tại bốn tỉnh, thành phố

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng đảm bảo kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19

Sáng 14-6, Việt Nam có 92 ca mắc Covid-19 mới

Sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 104 ca mắc mới

Thế giới sắp chạm mốc 176 triệu ca nhiễm COVID-19

Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần 'chống dịch như chống giặc'

Trưa 12-6, Việt Nam có thêm 89 ca mắc Covid-19 mới

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.