Thứ Năm, ngày 17 tháng 10 năm 2019 - 5:21:27 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 10/07/2019 - 1:32:58 PM | Lượt xem: 120 | Trần Hữu Chất

Hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi lợn gặp phải nhiều khó khăn và thách thức do cạnh tranh ngày càng tăng, bệnh dịch thường xuyên xảy ra. Để từng bước giải quyết những khó khăn, thách thức trên, hình thức trang trại, gia trại chăn nuôi đang có xu hướng tăng lên. Các chủ trang trại, gia trại chăn nuôi đã từng bước học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật về giống, cách chăm sóc, phòng bệnh cho lợn, thức ăn chăn nuôi, công nghệ chuồng trại để hạn chế bệnh dịch, nâng cao chất lượng thịt, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của thịt lợn và sản phẩm làm từ thịt lợn. Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi lợn tập trung theo quy mô trang trại, gia trại, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thời gian qua cũng đã xuất hiện mô hình sản xuất chăn nuôi theo hình thức liên kết Hợp tác xã có hiệu quả cao. Hợp tác xã sẽ phát huy vai trò tổ chức thực hiện liên kết sản xuất theo hình thức chuỗi thực phẩm an toàn. Một trong những mô hình thành công đó phải kể đến Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm.

Năm 2016, Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt được thành lập với sự tham gia của 22 thành viên, tổng vốn góp 200 triệu đồng. Ngành nghề hoạt động chính của Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt là sản xuất lợn giống siêu nạc, chăn nuôi lợn, giết mổ, sơ chế, chế biến các sản phẩm từ thịt lợn, nuôi trồng thủy sản, trồng cây hàng năm, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nấu rượu truyền thống...
Qua tìm hiểu, bộ máy hoạt động của Hợp tác xã được thực hiện theo mô hình: Hội đồng quản trị gồm 3 thành viên, trong đó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã; Ban kiểm soát gồm 2 thành viên; 1 kế toán và 1 thủ quỹ. Từng thành viên của Hợp tác xã được giao nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách cụ thể: Giám đốc phụ trách chung, là đại diện hợp pháp của Hợp tác xã; có nhiệm vụ liên hệ ký kết hợp đồng cung ứng vật tư nông nghiệp và liên kết sản xuất theo chuỗi. Phó giám đốc phụ trách kế hoạch sản xuất có trách nhiệm bám sát thị trường và cơ sở, xây dựng kế hoạch nhập vật tư nông nghiệp; nắm bắt số hộ và diện tích để Hợp tác xã đại diện cho các hộ nông dân ký hợp đồng liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các công ty, đơn vị... Ủy viên Hội đồng quản trị phụ trách kỹ thuật có trách nhiệm tổ chức thực hiện chuyển giao, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cho đàn lợn; nuôi trồng thủy sản; chịu trách nhiệm chăm sóc khách hàng. Kiểm soát phụ trách xuất nhập vật tư nông nghiệp, thành phẩm của Hợp tác xã. Kế toán phụ trách công tác kế toán, trợ lý Giám đốc, thương thảo hợp đồng liên kết, thu tiền vật tư ứng đầu vụ bàn giao cho thủ quỹ. Thủ quỹ kiêm phụ trách bán hàng. Lao động thường xuyên của Hợp tác xã có 27 người (22 người là thành viên Hợp tác xã, 05 người là lao động thuê ngoài) và lao động thời vụ là 32 người ở địa phương.
Thành lập và đi vào hoạt động trong bối cảnh tình hình chăn nuôi trong nước gặp nhiều khó khăn do giá lợn hơi giảm sâu và thời gian kéo dài từ đầu năm 2016 đến giữa năm 2018. Nhiều cơ sở chăn nuôi thua lỗ hàng tỷ đồng, phải phá đàn, nhiều gia đình phá chuồng, thậm chí nhiều hộ rơi vào tình thế phá sản với con lợn. Dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh song Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt vẫn lãnh đạo, chỉ đạo, vận động hội viên duy trì và phát triển đàn lợn có hiệu quả. Bình quân, đàn lợn thịt đạt 4.000 con/năm và có lãi mặc dù không lớn, lãi bình quân 500.000 đồng/con.
Bí quyết thành công của Hợp tác xã là tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị bền vững, an toàn từ trang trại đến bàn ăn, đây là điều kiện tiên quyết để nuôi lợn luôn có lãi. Khi chưa thành lập Hợp tác xã, trung bình mỗi gia đình chỉ nuôi trên dưới 100 đầu lợn/năm. Chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng đàn lợn ít, nên các gia đình đều phải mua thức ăn chăn nuôi với giá khá cao từ các đại lý trung gian, làm tăng chi phí đầu tư, đội giá thành sản phẩm.
Sau khi thành lập Hợp tác xã, số lượng đàn lợn hợp lại lớn đã cho phép các gia đình mua trực tiếp thức ăn chăn nuôi từ các nhà máy thông qua đại diện là Hợp tác xã, với giá thành thấp hơn, và được hưởng thêm các dịch vụ hậu mãi như: Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thường xuyên cử cán bộ xuống tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn; được hỗ trợ tổ chức các hoạt động thăm quan, học tập những mô hình điển hình chăn nuôi hiệu quả cao trong toàn quốc...
Theo tính toán của Hợp tác xã, với cách làm này đã giảm được khoảng 10% chi phí thức ăn chăn nuôi và thuốc phòng trừ dịch bệnh trên đàn lợn, hạ giá thành sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ. Mặt khác, do tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi lợn theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kết hợp chăn nuôi với tự giết mổ và chế biến thịt lợn thành các sản phẩm đúng qui cách, đã giúp gia tăng giá trị thu nhập của đàn lợn nuôi lên 5 - 7%. Ngoài ra, việc tận dụng một số nội tạng lợn và sản phẩm phụ sau giết mổ làm thức ăn chăn nuôi cho ba ba, chạch thương phẩm tại Hợp tác xã cũng góp phần tăng thêm giá trị thu nhập cho người nuôi lợn và góp phần vào việc xử lý môi trường.
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăn nuôi nói trên, từ năm 2016 đến nay, Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt đã duy trì được đàn lợn nuôi thường xuyên 4.000 con/năm; sản lượng xuất bán ra thị trường hơn 300 tấn thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn. Doanh thu bình quân năm đạt gần 25 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1,1 tỷ đồng. Sản phẩm thịt lợn của Hợp tác xã đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ cuối năm 2016. Thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn đều được bao gói hợp vệ sinh, có chỉ dẫn địa lý, thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc, được dán tem chống hàng giả.
Hiện nay, Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt đã phát triển được chuỗi 07 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại thị trường, gồm: 05 cửa hàng ở thành phố Hà Nội và 02 cửa hàng ở tỉnh Hưng Yên. Với sự quyết tâm xây dựng nền nông nghiệp bền vững, thành viên Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt đã cùng nhau góp đất khoảng 4ha xây dựng dự án chăn nuôi tập trung xa khu dân cư để sản xuất kinh doanh bền vững.
Với sự cố gắng nỗ lực của tập thể lãnh đạo, các thành viên trong việc phát triển kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, từ năm 2017 đến nay, Hợp tác xã, cá nhân đồng chí Giám đốc Hợp tác xã đã được Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Văn Lâm, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tặng giấy khen, bằng khen. Từ kết quả đạt được trong sản xuất và kinh doanh của Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt có thể thấy rằng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã là hướng đi phù hợp, hiệu quả cần thiết phải nhân rộng trong tình hình hiện nay. Sự hình thành các tổ chức hợp tác xã nông nghiệp sẽ giúp nông hộ những việc mà họ khó có thể làm được, như: Được tư vấn chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; được tiếp cận, hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi; được chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật. Hợp tác xã tiếp cận thị trường để nắm bắt thông tin, lập kế hoạch sản xuất sát với nhu cầu; làm đầu mối trung gian thu mua và đưa sản phẩm hàng hóa ra thị trường… từ đó sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, thị trường tiêu thụ mở rộng, lợi nhuận mang lại cho người sản xuất sẽ cao hơn. Để tiếp tục hình thành và nâng cao vai trò của tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp như trên cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của các đoàn thể nhân dân đối với phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã theo tinh thần Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể...
HC
 

 

Bài viết khác:

Hưng Yên: Hơn 6,7 nghìn hộ thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Triển khai các biện pháp xử lý dứt điểm các ổ dịch tả lợn Châu Phi

Kim Động: Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã

Một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh

Việt Nam tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh

Chung sức đồng lòng vì Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng kiểm tra tiến độ thi công một số công trình

Hưng Yên: Khối thi đua các huyện, thị xã, thành phố triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm

Hưng Yên: Bàn giải pháp chuyển đổi trọng tâm từ chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển

Hưng Yên tập huấn nghiệp vụ công tác dư luận xã hội năm 2019

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.